Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tổ chức 19 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Trọng Tài

Thứ hai, 13/05/2024 - 14:37

(Thanh tra) - Trong Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, TP Móng Cái đã tổ chức 19 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra đối với 403 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đã xử lý vi phạm hành chính với 11 cơ sở với số tiền 224 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá 201,56 triệu đồng.

Đoàn liên ngành ATTP tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại TP Móng Cái (ngày 3/5/2024). Ảnh: TTTT

Hiện nay, trên địa bàn TP Móng Cái có 13 chợ và trung tâm thương mại; 6.478 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có 757 cơ sở thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý, 2.264 cơ sở thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý, 3.457 cơ sở thuộc ngành Nông nghiệp quản lý.

Để đảm bảo ATTP trên địa bàn, bên cạnh việc tích cực thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, TP Móng Cái cũng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định về ATTP.

Trong Tháng Hành động vì ATTP năm 2024, thành phố đã tổ chức 19 đoàn kiểm tra liên ngành (thành phố 2 đoàn; các xã, phường 17 đoàn) kiểm tra đối với 403 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đã xử lý vi phạm hành chính với 11 cơ sở với số tiền 224 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá 201,56 triệu đồng.

Các sản phẩm vi phạm quy định về ATTP bị tiêu hủy gồm: Thực phẩm sấy khô, đông lạnh, hoa quả sấy khô, kẹo các loại. Các sản phẩm trên đều hết hạn, không có tem mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, TP Móng Cái cũng chỉ đạo các xã, phường, ngành chức năng tăng cường công tác truyền thông, giáo dục kiến thức ATTP phù hợp, hiệu quả trong phòng, chống ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, do độc tố tự nhiên…

Chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp. Trong đó, đặc biệt chú ý đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trường học, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động vận chuyển, buôn bán sinh vật chứa độc tố tự nhiên làm thực phẩm như: Cóc, cá nóc, con so, nấm lạ, quả lạ; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng.

Đồng thời, công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận những thông tin phản ánh, tố giác các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm về ATTP.

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái liên tục bắt giữ, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thực phẩm, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Điển hình, ngày 5/5, tại khu vực phường Ninh Dương, Đội Quản lý thị trường số 4 chủ trì phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan số 1 và Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tiến hành kiểm tra xe ô tô tải BKS 14C-358.95, phát hiện 1.870kg xúc xích được đóng trong các bao tải dứa màu xanh đang trong tình trạng chảy nước, có dấu hiệu hư hỏng.

Lái xe là ông N.Đ.H. (thôn Hải Thành, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà) khai nhận, mua gom toàn bộ số xúc xích trên để đưa vào trong nội địa tiêu thụ và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, ngày 3/5, tại xã Hải Xuân, Đội Quản lý thị trường số 1 cũng đã phát hiện, xử lý đối tượng vận chuyển trái phép hơn 15.000 con vịt giống.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm