Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Phê duyệt kế hoạch kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm năm 2024

Xuân Thống

Thứ tư, 03/01/2024 - 21:52

(Thanh tra)- Kế hoạch kiểm tra công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ quan quản lý về ATTP các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã, bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP.

Thanh tra Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai. Ảnh: Đức Anh

Ngày 2/1/2023, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Kế hoạch Kiểm tra liên ngành về ATTP năm 2024 trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An nhằm tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ và trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Kế hoạch số 167-KH/TU ngày 14/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời đánh giá việc thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai đảm bảo ATTP của Ban Chỉ đạo ATTP các huyện, thành phố, thị xã và các xã, phường, thị trấn, đặc biệt trong các đợt cao điểm và đột xuất khi có yêu cầu.

Thông qua kiểm tra nhằm tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, làng nghề thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Qua đó, đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm, quyết liệt các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo đảm ATTP. Trường hợp có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định. Thực hiện tuyên dương cơ sở thực hiện tốt các quy định về ATTP. Công khai cá nhân, tổ chức vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết trong sử dụng sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, hậu kiểm để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP.

Qua đó, đề xuất giải pháp tăng cường công tác quản lý ATTP, góp phần làm tốt công tác đảm bảo chất lượng ATTP, góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đồng thời, kết hợp đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về ATTP đến các cấp quản lý, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo kế hoạch này, mục tiêu cụ thể sẽ tổ chức kiểm tra ATTP tại 3 cấp.

3 đợt kiểm tra do 3 ngành chủ trì. Trưởng đoàn gồm ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Y tế và ngành Công thương. Ảnh: XT

Tại tuyến tỉnh, mỗi đợt cao điểm thành lập ít nhất 1 đoàn kiểm tra liên ngành; mỗi đoàn kiểm tra ít nhất 20 cơ sở và 3 - 4 Ban Chỉ đạo ATTP cấp huyện.

Tại tuyến huyện, mỗi đợt cao điểm, mỗi huyện thành lập ít nhất 1 đoàn kiểm tra liên ngành; mỗi đoàn kiểm tra ít nhất 15 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện và 10 cơ sở thuộc cấp xã trên địa bàn quản lý; 2 - 3 Ban Chỉ đạo ATTP cấp xã trên địa bàn.

Tại tuyến xã, 100% các xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành theo từng đợt; mỗi đoàn kiểm tra ít nhất 10 - 15 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn.

Trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức 3 đợt kiểm tra liên ngành gồm: Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 (từ  5/11/2024 - 10/3/2024); Tháng Hành động vì ATTP năm 2024 (từ 15/4/2024 - 15/5/2024) và Tết Trung thu năm 2024 (từ 20/8/2024 - 20/9/2024).

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An sẽ chú trọng thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm. Ảnh: Xuân Thống

Tại tuyến tỉnh, căn cứ từng đợt cao điểm, một trong các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương được giao nhiệm vụ làm Trưởng đoàn sẽ tham mưu UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Thành phần tham gia các đoàn bao gồm các sở, ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh và các ngành khác liên quan.

Tuyến huyện, xã: UBND cấp huyện xây dựng Kế hoạch kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn quản lý năm 2024. Đối tượng kiểm tra là công tác quản lý Nhà nước về ATTP của Ban Chỉ đạo ATTP cấp xã và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc cấp huyện, xã quản lý. Phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh khi có yêu cầu.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm