Theo dõi Báo Thanh tra trên
Lê Hữu Chính
Chủ nhật, 07/04/2024 - 21:47
(Thanh tra) - Trong quý I/2024, ngành Thanh tra tỉnh Quảng Bình đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chỉ đạo về công tác và nghiệp vụ của Thanh tra Chính phủ, tập trung thực hiện nhiệm vụ công tác thanh tra, tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), phòng chống tham nhũng (PCTN) và xây dựng ngành.
Thanh tra tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Lê Hữu Chính
Theo Thanh tra Quảng Bình, trong quý I/2024, toàn ngành Thanh tra tỉnh đã triển khai thực hiện 71 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó gồm: 15 cuộc thanh tra hành chính, 56 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.
Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện sai phạm 8.413.751.597 đồng, kiến nghị thu hồi 7.681.821.191 đồng, xử phạt vi phạm hành chính 718.972.406 đồng, kiến nghị khác 12.958.000 đồng.
Thanh tra Quảng Bình cũng chuyển cơ quan điều tra 01 vụ: Đoàn kiểm tra vật tư nông nghiệp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phát hiện việc cung cấp giống lạc của Công ty TNHH MTV Linh Linh Nguyễn cho Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Sơn để bán cho bà con nông dân xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh có dấu hiệu giả lạc giống L14, Thanh tra Sở NN&PTNT đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Công tác TCD, giải quyết KNTC cũng được Thanh tra Quảng Bình thực hiện tốt. Các cơ quan hành chính Nhà nước đã tiếp 242 lượt công dân, trong đó có 05 lượt đoàn đông người, nhận 338 đơn KNTC, kiến nghị, phản ánh của công dân.
Qua phân loại, đã xử lý chuyển đơn tố cáo, kiến nghị, phản ánh; hướng dẫn công dân thực hiện việc khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật. Thuộc thẩm quyền giải quyết của Thủ trưởng cơ quan hành chính Nhà nước các cấp có 25 vụ khiếu nại và 02 vụ tố cáo (05 vụ kỳ trước chuyển sang, 22 vụ mới phát sinh). Qua giải quyết KNTC đã kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm 01 tổ chức, 03 cá nhân.
Đối với công tác PCTN, Thanh tra tỉnh và Thanh tra các ngành, địa phương đã tham mưu Thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp chỉ đạo tiếp tục phổ biến, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác PCTN cho cán bộ và Nhân dân. Các cấp, các ngành tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý thực hiện thường xuyên, nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa tham nhũng theo quy định của pháp luật về PCTN và Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Thanh tra Quảng Bình cũng đã ban hành các kết luận xác minh tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng cũng được Thanh tra Quảng Bình chú trọng, toàn ngành Thanh tra đã Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 769/CT-TTCP ngày 17/5/2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với công chức, viên chức ngành Thanh tra; Thanh tra tỉnh đã cử các cán bộ, công chức tham dự bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên, thanh tra viên chính do Trường cán bộ Thanh tra tổ chức.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội ngành Thanh tra Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).
Phương Anh
(Thanh tra) - Mới đây, Thanh tra tỉnh Cao Bằng phát động phong trào thi đua giai đoạn 2025–2030 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, năng động, đổi mới, sáng tạo, tinh gọn, hiệu quả”, thể hiện quyết tâm đổi mới tư duy, phương pháp và nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ.
Trung Hà
Văn Thanh
Trần Quý- Quang Huy
Trần Quý
Chính Bình
Minh Nghĩa
Phương Anh
Ngọc Anh
PV
Khánh Vy
PV
Ngọc Anh
Nhật Minh
Dương Nguyễn
Trung Hà
Trần Quý