Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Kiến nghị xử lý hơn 37,5 tỷ đồng và 20 nghìn m2 đất

Hải Hà

Thứ sáu, 08/10/2021 - 06:36

(Thanh tra)- Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song từ đầu năm đến nay, ngành Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thanh tra kinh tế - xã hội, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Qua thanh tra, kiểm tra, Bắc Ninh kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 37,5 tỷ đồng và 20 nghìn m2 đất . Ảnh minh họa. Nguồn: Hải Hà

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trong điều kiện dịch bệnh, nhưng công tác thanh tra vẫn được triển khai theo đúng kế hoạch. Các cuộc thanh tra thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Trong quá trình thực hiện, đã tăng cường thanh tra, kiểm tra quản lý, sử dụng đất đai, các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh, các dự án báo chí, dư luận xã hội quan tâm.

Bên cạnh đó, ngành Thanh tra cũng đã thực hiện nghiêm Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19; Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khắc phục việc chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với doanh nghiệp

Toàn tỉnh đã thực hiện 121 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 1.151 đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, kiến nghị các cấp có thẩm quyền nâng cao, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, sửa đổi bổ sung hoàn thiện nhiều quy định, chính sách có liên quan đến nội dung thanh tra và kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 37,5 tỷ đồng và 20.012m2 đất.

Đáng lưu ý, việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra đến nay đạt được kết quả cao. Các kết luận thanh tra hành chính đã thực hiện về tiền đạt 96,1% và 1.702m2 đất/80.494m2 đất; đối với thanh tra chuyên ngành, đã thu hồi về kinh tế hơn 336 triệu đồng, vi phạm đã xử lý khác hơn 762 triệu đồng, đã thu gần 1,7 tỷ đồng tiền xử phạt vi phạm hành chính.

Trong công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC, Thanh tra tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Đồng thời, chủ động rà soát các vụ việc tồn đọng, đông người, tập trung giải quyết bảo đảm thấu tình đạt lý.

Toàn tỉnh tiếp 2.233 lượt công dân với 2.903 người; có 1.629 vụ việc và 43 lượt đoàn đông người (giảm 22 lượt đoàn so với cùng kỳ năm 2020). Bên cạnh đó, toàn tỉnh tiếp nhận 2.953 đơn đơn thư các loại; trong đó, 1.780 đơn đủ điều kiện xử lý. Qua phân loại, có 54 đơn thuộc thẩm quyền; đã giải quyết xong 49/54 đơn, đạt 90,7%.

Việc thực hiện kiến nghị sau giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành xem xét, giải quyết kịp thời, đến nay đã giải quyết xong 6/6 vụ việc. 11 vụ việc được Thanh tra Chính phủ chuyển về tỉnh cũng đã được giải quyết. Rà soát theo Kế hoạch 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 6 vụ việc KN, TC đông người, phức tạp, kéo dài, đến nay cũng đã được giải quyết xong.

Công tác PCTN được quan tâm thực hiện. Từ đầu năm đến nay, các sở ngành, huyện, thị xã, TP đã tiến hành 8 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về PCTN. Qua thanh tra, phát hiện có một số đơn vị còn hạn chế, khuyết điểm, kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 617 triệu đồng.

Đặc biệt, việc kê khai tài sản, thu nhập được thực hiện nghiêm theo quy định. Thanh tra tỉnh đã giao Phòng nghiệp vụ 4  thiết lập “số điện thoại thường trực” để trực tiếp hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của các đơn vị, cá nhân trong quá trình tổ chức kê khai, tổng hợp, báo cáo kịp thời, hiệu quả. Trong năm 2021, không có ai bị xử lý trách nhiệm trong việc kê khai tài sản, thu nhập.

Thanh tra Tỉnh Bắc Ninh thông tin, từ nay đến cuối năm, ngành Thanh tra Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch; điều chỉnh thời gian, phương pháp làm việc để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ và đáp ứng yêu cầu chống dịch.

Bên cạnh đó, tiến hành thanh tra đột xuất, chuyên đề; thực hiện nghiêm việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp cũng như các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh…

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra Lào Cai đồng hành xóa nhà dột nát ở Văn Chấn

Thanh tra Lào Cai đồng hành xóa nhà dột nát ở Văn Chấn

(Thanh tra) - Ngày 12/8, Thanh tra tỉnh Lào Cai phối hợp với Báo Lao Động, Bệnh viện Hữu nghị 103 và cấp ủy, chính quyền xã Văn Chấn trao 240 triệu đồng hỗ trợ 4 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn làm nhà ở, góp phần thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Bùi Bình

15:12 12/08/2026
Công ty Cấp nước Điện Biên chấn chỉnh quản lý sau thanh tra

Công ty Cấp nước Điện Biên chấn chỉnh quản lý sau thanh tra

(Thanh tra) - Từ những hạn chế được chỉ ra qua thanh tra, Công ty Cổ phần Cấp nước Điện Biên đã hoàn thành các kiến nghị xử lý, trong đó thu hồi đủ hơn 146,6 triệu đồng, kiểm điểm 8 cá nhân và rà soát, chấn chỉnh nhiều nội dung trong quản trị, tài chính, đầu tư xây dựng.

Trần Kiên

14:38 12/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm