Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hải Lương
Thứ bảy, 04/10/2025 - 08:00
(Thanh tra) - Trong 9 tháng đầu năm 2025, Cục XIV, Thanh tra Chính phủ đã chủ động trong việc theo dõi, đôn đốc các kết luận thanh tra; bố trí lực lượng để thực hiện các cuộc kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra theo kế hoạch năm 2025; đồng thời tham mưu lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ban hành các văn bản đôn đốc việc thực hiện kết luận thanh tra; báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra.
Cục trưởng Cục XIV Lê Thanh Liêm khẳng định: Cục XIV luôn đoàn kết, nỗ lực, chủ động theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các kết luận thanh tra. Ảnh: TH
Cục trưởng Cục XIV Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: Được sự quan tâm thường xuyên của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, kế thừa một phần nhiệm vụ của Cục V (cũ) và triển khai các nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra, trong thời gian qua, Cục XIV thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
Theo đó, trong 9 tháng của năm 2025, Cục XIV đã tham mưu lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ban hành 45 văn bản và 3 phiếu trình đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra.
Triển khai 1 cuộc kiểm tra đối với việc thực hiện Kết luận thanh tra số 325 ngày 10/2/2023 tại tỉnh Cà Mau. Cục đã xây dựng dự thảo báo cáo trình lãnh đạo Thanh tra Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Cục trưởng Cục XIV cho biết, do sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh, Cục XIV đã tham mưu, trình Tổng Thanh tra Chính phủ cho điều chỉnh kế hoạch kiểm tra. Theo đó, năm 2025 thực hiện 5 cuộc kiểm tra trong đó: giữ nguyên 2 cuộc, điều chỉnh thời gian 1 cuộc, gộp 2 cuộc thành 1 cuộc, đưa 1 cuộc từ dự phòng thành chính thức, đưa 3 cuộc ra khỏi kế hoạch kiểm tra chính thức.
Bên cạnh đó, trong 9 tháng qua Cục XIV cũng đã tham mưu lãnh đạo Thanh tra Chính phủ hoàn thiện 21 văn bản báo cáo Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đối với một số kết luận thanh tra.
Đặc biệt, tính đến ngày 15/9/2025, Cục XIV đã đôn đốc, xử lý thu về ngân sách trên 3.000/9.663 tỷ đồng; xử lý khác về kinh tế hơn 468/4.305 tỷ đồng
Cùng với đó, căn cứ vào các kết luận, kiến nghị thanh tra, các đơn vị đã thực hiện việc kiểm điểm, xử lý hành chính đối với 430 tập thể, 1.361 cá nhân có liên quan, sửa đổi, ban hành 1 cơ chế, chính sách.

Tập thể Cục XIV khẳng định đoàn kết, nhất trí, cố gắng, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ảnh: TH
Cũng trong 9 tháng của năm 2025, Cục XIV đã tham mưu lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao về công tác xử lý sau thanh tra, cụ thể: Cục XIV nhận được 36 nhiệm vụ (21 nhiệm vụ là văn bản thường, 15 nhiệm vụ là văn bản “Mật”), trong đó, đã hoàn thành 14 nhiệm vụ, 20 nhiệm vụ được giao để theo dõi và tiếp tục thực hiện, đang thực hiện 2 nhiệm vụ.
Trong công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, Cục trưởng Lê Thanh Liêm cho biết, Cục XIV chủ động trong việc theo dõi, đôn đốc các kết luận thanh tra; bố trí lực lượng để thực hiện các cuộc kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra theo kế hoạch năm 2025 sau khi được điều chỉnh và thực hiện nhiệm vụ đột xuất khi được giao; tập trung theo dõi, đôn đốc, thường xuyên cập nhật thông tin về kết quả thực hiện đối với 2 kết luận thanh tra do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo.
Tiếp tục theo dõi, đôn đốc bằng văn bản với các kết luận thanh tra đã đến thời hạn theo quy định; tiếp tục thực hiện việc tham mưu xử lý sau thanh tra đối với các kết luận thanh tra khi được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo Cục giao.
Tổng hợp, xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện kết luận thanh tra đối với các kết luận được giao đến thời hạn báo cáo xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra sau khi được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ phê duyệt kế hoạch kiểm tra điều chỉnh năm 2025.
Theo ông Lê Thanh Liêm, để có kết quả đó, toàn Cục đã đoàn kết, nhất trí, cố gắng, nỗ lực; đồng thời đã có sự phối hợp chặt chẽ của các cục, vụ, đơn vị trong Thanh tra Chính phủ.
“Tập thể lãnh đạo Cục đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, định hướng, lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của Cục, kịp thời chỉ đạo, điều hành, tạo sự nhất trí, đồng thuận cao; công chức của Cục luôn duy trì nề nếp, kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết nội bộ, nỗ lực trong công tác. Kế thừa công việc đã được Cục V (cũ) triển khai hiệu quả và được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ghi nhận”, ông Liêm nói.
Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Liêm cũng cho rằng, Cục XIV mới thành lập (1/6/2025), có sự thay đổi về chức năng, nhiệm vụ và nhân sự mới chủ yếu đến từ cơ quan thanh tra của các bộ nên cần thời gian để làm quen và tiếp cận công tác theo dõi, đôn đốc và xử lý sau thanh tra đối với các kết luận của Thanh tra Chính phủ ban hành.
Cùng với đó, số lượng các kết luận thanh tra ngày càng nhiều, việc theo dõi, đôn đốc và xử lý sau thanh tra gặp nhiều khó khăn...

Cục XIV 1uán triệt và thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Thanh tra Chính ph; tăng cường, đổi mới phương pháp trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, phát huy tính linh hoạt, gắn với thực tiễn. Ảnh: TH
Theo ông Lê Thanh Liêm, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, thực hiện tốt nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2025 trên tất cả các mặt công tác, Cục XIV phải xác định thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Quán triệt và thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; tiếp tục tăng cường, đổi mới phương pháp trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của Cục XIV, phát huy tính linh hoạt, gắn với thực tiễn.
Thực hiện đúng các quy chế, quy định, hướng dẫn về quy trình nghiệp vụ công tác. Nâng cao chất lượng và đảm bảo tiến độ xây dựng báo cáo theo dõi, đôn đốc, báo cáo kiểm tra sau thanh tra, xác định chất lượng và thời gian của báo cáo là căn cứ để đánh giá, xếp loại chất lượng công chức.
Bám sát kế hoạch công tác của cơ quan năm 2025 để xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Cục đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra để kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc để có biện pháp giải quyết.
Ông Lê Thanh Liêm cho biết thêm, dự kiến trong tháng 10/2025 Cục XIV sẽ đôn đốc tại UBND tỉnh An Giang đối với Kết luận thanh tra số 602 ngày 27/4/2020 về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011 - 2017 (nay là tỉnh An Giang) và Kết luận thanh tra số 1522 ngày 6/7/2023 về việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng cơ bản; công tác cấp giấy phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh An Giang, giai đoạn 2015 - 2020.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 5/12/2025, Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực phía Bắc (Cục I) đã tổ chức công bố quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về công tác cán bộ.
Hoàng Nam
(Thanh tra) - Ngày 5/12, Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực công thương (Cục IX) đã tổ chức công bố quyết định điều động, bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý cấp phòng. Cục trưởng Cục IX Đỗ Mạnh Hùng chủ trì buổi công bố.
Hải Lương
Đạt Hải Lương
Đan Quế
Trọng Tài
Minh Nguyệt
Hương Giang
Hương Trà
Trung Hà
Hoàng Nam
PV
Minh Anh
Hải Lương
Thu Huyền
Nam Dũng
Trung Hà