Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cục III: Hoàn thành tốt các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ giao

Thu Huyền

Chủ nhật, 14/12/2025 - 15:54

(Thanh tra) - Trong năm 2025, trước khối lượng công việc lớn và nhiều nhiệm vụ phát sinh có tính chất phức tạp, Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực phía Nam (Cục III), Thanh tra Chính phủ, đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ.

Buổi công bố kết luận thanh tra do Cục trưởng Cục III làm trưởng đoàn thanh tra. Ảnh: Thu Huyền

Bám sát kế hoạch, triển khai nhiệm vụ quyết liệt và hiệu quả

Năm 2025, bộ máy của Cục III được kiện toàn theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ, tiếp nhận thêm 25 công chức từ các đơn vị thuộc Thanh tra các bộ, ngành. Việc sắp xếp, bố trí công việc được triển khai kịp thời, bảo đảm đội ngũ công chức nhanh chóng ổn định và bắt nhịp công tác.

Tinh thần chủ động, đoàn kết, kỷ luật và trách nhiệm cao được duy trì xuyên suốt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố phía Nam.

Trên cơ sở nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ và Thanh tra Chính phủ, Cục III đã chủ động ban hành kế hoạch công tác, quán triệt nhiệm vụ đến toàn thể đảng viên, công chức. Công tác thanh tra theo kế hoạch và đột xuất được triển khai đồng bộ, đúng tiến độ, đúng quy trình. Cục đã hoàn thành và tham mưu ban hành các kết luận thanh tra tại tỉnh Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ; đồng thời tiếp tục hoàn thiện dự thảo kết luận đối với các cuộc thanh tra chuyên đề về quản lý khoáng sản, quy hoạch xây dựng và các dự án đầu tư tại Tiền Giang và một số tỉnh phía Nam.

Đối với thanh tra chuyên đề theo các kế hoạch lớn của Thanh tra Chính phủ, Cục III đã triển khai 3 đoàn thanh tra tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Tây Ninh; kết luận nội dung thanh tra về các dự án có khó khăn, vướng mắc đã ban hành, góp phần tháo gỡ nhiều điểm nghẽn, tăng hiệu quả quản lý Nhà nước và hạn chế thất thoát, lãng phí tài sản công.

Cùng với đó, Cục III duy trì nghiêm công tác giám sát, đôn đốc hoạt động các đoàn thanh tra; thường xuyên phối hợp với các vụ, cục liên quan để xử lý kịp thời các nội dung phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Công tác hành chính - tổng hợp, văn thư - lưu trữ được triển khai đầy đủ, khoa học, xử lý hơn 3.100 văn bản đến và ban hành 345 văn bản đi đúng thời hạn, góp phần bảo đảm thông tin phục vụ lãnh đạo các cấp.

Tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài

Một trong những nhiệm vụ nổi bật của Cục III trong năm 2025 là triển khai các chỉ đạo trọng tâm của Tổng Bí thư tại Thông báo 142-TB/VPTW và 16720-CV/VPTW về xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, vượt cấp. Cục III đã trực tiếp làm việc với 17 địa phương, rà soát và đôn đốc giải quyết 60 vụ việc thuộc diện theo dõi; đến cuối năm đã giải quyết cơ bản 55 vụ, chỉ còn 5 vụ tiếp tục theo dõi, tập trung xử lý dứt điểm trong thời gian tới.

Đại hội Đảng bộ Cục III lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030 được tổ chức thành công vào tháng 7/2025. Ảnh: Thu Huyền

Đối với 114 vụ việc liên quan an ninh - trật tự do Bộ Công an rà soát, Cục III phối hợp chặt chẽ với Cục A02 và Công an các địa phương để phân loại, xác định mức độ phức tạp. Qua đó đã chọn 69 vụ việc trọng điểm để ưu tiên xử lý, kịp thời ngăn ngừa nguy cơ phát sinh điểm nóng, góp phần giữ ổn định tình hình tại các địa phương.

Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, kiểm tra, xác minh giải quyết khiếu nại, tố cáo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ cũng được Cục III thực hiện quyết liệt. Trong kỳ báo cáo, Cục III tiếp nhận 74 vụ việc; đã hoàn thành 25 vụ và đang tiếp tục xử lý 49 vụ việc bảo đảm yêu cầu về tiến độ và chất lượng.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Cục III đặc biệt chú trọng công tác tham mưu, hướng dẫn nghiệp vụ cho các địa phương trong khu vực; đôn đốc cập nhật dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định. Cục cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ trong việc triển khai kế hoạch thanh tra, xây dựng văn bản, thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và đào tạo, bồi dưỡng công chức.

Bước vào năm 2026, với dự báo nhiều vụ việc phức tạp hơn, đặc biệt trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV, Cục III xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thanh tra; đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra; tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường phối hợp với các bộ, ngành và địa phương; đồng thời kiến nghị tăng cường đầu tư cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cục III: Hoàn thành tốt các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ giao

Cục III: Hoàn thành tốt các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ giao

(Thanh tra) - Trong năm 2025, trước khối lượng công việc lớn và nhiều nhiệm vụ phát sinh có tính chất phức tạp, Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực phía Nam (Cục III), Thanh tra Chính phủ, đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ.

Thu Huyền

15:54 14/12/2025
Kỳ họp UBHH 21 tại Campuchia tiếp tục thúc đẩy hợp tác Thanh tra Việt Nam - Campuchia

Kỳ họp UBHH 21 tại Campuchia tiếp tục thúc đẩy hợp tác Thanh tra Việt Nam - Campuchia

(Thanh tra) - Kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) 21 tại Campuchia đã ghi nhận việc tiếp tục đưa nội dung hợp tác thanh tra vào văn kiện chung, qua đó tạo cơ sở để Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Bộ Thanh tra Campuchia duy trì phối hợp trong nâng cao năng lực, trao đổi nghiệp vụ thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Thanh Lương

09:04 14/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm