Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tư vấn pháp luật trong tiếp công dân: Đáp ứng yêu cầu công lý gần dân

Lan Anh

Chủ nhật, 03/08/2025 - 19:25

(Thanh tra) - Trong bối cảnh đơn thư khiếu nại, tố cáo ngày càng đa dạng về nội dung, phức tạp về pháp lý và kéo dài về thời gian, hoạt động tư vấn pháp luật tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương và các điểm tiếp dân ở địa phương không chỉ là hỗ trợ kỹ thuật mà đang dần trở thành “cầu nối công lý” giữa Nhà nước và Nhân dân.

Việc tiếp công dân không chỉ để “nghe” mà còn là dịp để “giải thích, giáo dục và định hướng pháp luật”. Ảnh minh họa

Tư vấn pháp luật, từ giải pháp tình thế đến cơ chế thiết yếu

Việc bổ sung lực lượng luật sư, luật gia vào công tác tiếp công dân không chỉ giúp phân luồng, làm rõ căn cứ pháp lý của vụ việc, mà còn nâng cao tính thuyết phục, hướng công dân tiếp cận đúng quy trình, đúng pháp luật, đúng cơ quan.

Theo báo cáo tháng 7/2025 của Ban Tiếp công dân Trung ương, đã có 27 luật sư và luật gia tham gia trực tiếp hỗ trợ pháp lý cho hơn 100 lượt công dân tại Trụ sở tiếp công dân ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hoạt động này nằm trong chương trình phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ với các đoàn luật sư nhằm nâng cao chất lượng tiếp dân, góp phần giảm thiểu các vụ việc kéo dài, vượt cấp, giảm áp lực cho cơ quan chức năng.

Thực tế cho thấy, nhiều công dân đến Trụ sở với tâm lý bức xúc, mang theo hàng tập tài liệu nhưng không nắm rõ mình nên gửi đơn đến đâu, thuộc thẩm quyền của ai. Có trường hợp tranh chấp đã được giải quyết đúng trình tự nhưng do thiếu hiểu biết pháp luật, người dân vẫn tiếp tục khiếu kiện. Nhờ có sự tham gia của luật sư, ngay tại điểm tiếp dân, người dân được giải thích rành mạch về các quy định pháp lý, về quyền và nghĩa vụ, về ranh giới giữa “bức xúc” và “căn cứ pháp luật”.

Luật sư Vũ Văn Tuân, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người trực tiếp tham gia tư vấn trong nhiều buổi tiếp dân tại Hà Nội, chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là giúp người dân hiểu: Khiếu nại, tố cáo không phải là ‘vũ khí cuối cùng’ để giành lại quyền lợi, mà là một quy trình pháp lý nghiêm ngặt. Chúng tôi không đứng về phía công dân hay cơ quan, mà đứng về phía pháp luật.”

Theo đại diện Ban Tiếp công dân Trung ương, hoạt động tư vấn pháp luật còn giúp giảm thiểu nguy cơ phát sinh các khiếu kiện đông người, phức tạp. Trên thực tế, nhiều vụ việc khi được phân tích cụ thể bằng ngôn ngữ pháp lý dễ hiểu sẽ giúp người dân nhận diện ranh giới giữa quyền lợi hợp pháp và yêu cầu chưa hợp lý, từ đó điều chỉnh hành vi.

Vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu người, thiếu chế tài, thiếu đồng bộ

Dù đã đạt được những kết quả tích cực, hoạt động tư vấn pháp luật tại các điểm tiếp công dân hiện vẫn mang tính thí điểm, chưa trở thành một phần cơ chế bắt buộc. Việc mời luật sư phụ thuộc vào chương trình phối hợp giữa các cơ quan, chưa có quy định pháp lý cụ thể về trách nhiệm, chi phí hỗ trợ, chế độ đãi ngộ cho luật sư tham gia.

Một số địa phương còn e dè trong việc phối hợp với các đoàn luật sư, dẫn tới tình trạng tư vấn pháp lý chủ yếu tập trung ở tuyến Trung ương. Cán bộ tiếp dân tại cấp xã, huyện dù tâm huyết nhưng chưa đủ năng lực phân tích sâu các tình huống pháp lý phức tạp. Thậm chí, có nơi còn xem việc tư vấn pháp luật là “trách nhiệm riêng của công dân”.

Để khắc phục tình trạng này, nhiều ý kiến đề xuất cần có một Nghị định hướng dẫn cụ thể về cơ chế phối hợp tư vấn pháp luật trong hoạt động tiếp dân, từ việc bố trí luật sư, cơ chế chi trả, đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

Việc tiếp công dân không chỉ để “nghe” mà còn là dịp để “giải thích, giáo dục và định hướng pháp luật”, đây chính là một hình thức phổ biến pháp luật sống động, hiệu quả và có tính thuyết phục cao. Khác với các lớp tập huấn hay tài liệu tuyên truyền, tư vấn tại điểm tiếp dân giúp người dân hiểu pháp luật qua chính vụ việc của họ, từ đó nâng cao nhận thức và năng lực pháp lý cho cộng đồng.

Trong thời gian tới, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương cần chủ trì xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tư vấn pháp lý, phối hợp với các trường đại học luật, học viện hành chính để hình thành lực lượng luật gia trẻ tham gia hỗ trợ tại cơ sở. Nếu làm tốt, đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc đưa công lý đến gần dân hơn, không bằng khẩu hiệu, mà bằng hành động cụ thể, bằng kiến thức pháp luật đúng lúc, đúng nơi.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Lấy quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý làm trung tâm

Lấy quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý làm trung tâm

(Thanh tra) - Sáng 5/12, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì Hội đồng thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL). Đánh giá cao hồ sơ dự án Luật, Hội đồng thẩm định cho biết, hồ sơ đủ điều kiện trình Chính phủ sau khi tiếp thu các ý kiến thẩm định của hội đồng, của Bộ Tư pháp.

Minh Nguyệt

14:03 05/12/2025
Quy định chi tiết về thời hạn lưu trữ hồ sơ thanh tra và phòng, chống tham nhũng trong Tòa án nhân dân

Quy định chi tiết về thời hạn lưu trữ hồ sơ thanh tra và phòng, chống tham nhũng trong Tòa án nhân dân

(Thanh tra) - Mới đây, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Thông tư số 12/2025/TT-TANDTC quy định về thời hạn lưu trữ hồ sơ, tài liệu, trong đó có quy định chi tiết về nhóm tài liệu thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Quy định này đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa công tác lưu trữ, đảm bảo tính hệ thống và phục vụ công tác kiểm tra, giám sát lâu dài trong ngành Tòa án.

B.S

13:04 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm