Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

 Khu Quản lý đường bộ IV không có chức năng thanh tra chuyên ngành

Trần Quý

Thứ ba, 12/11/2024 - 18:48

(Thanh tra) - Đó là một trong những nội dung tại Văn bản số 12211/BGTVT-KCHT ngày 11/11/2024 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước để trả lời kiến nghị cử tri của tỉnh gửi tới sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Khu Quản lý đường bộ IV không có chức năng thanh tra chuyên ngành. Ảnh: TQ

Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 655/BDN ngày 2/8/2024, nội dung kiến nghị:

“Công tác quản lý hành lang an toàn đường bộ ở một số địa phương còn hạn chế, không đảm bảo hành lang đường bộ, một số khu vực còn bị người dân xây dựng, lấn chiếm. Đề nghị Bộ GTVT có giải pháp khắc phục, đảm bảo thực hiện đúng quy định”.

Bộ GTVT trả lời: Sau khi Luật Thanh tra năm 2022 được ban hành, Khu Quản lý đường bộ IV (Cơ quan Quản lý đường bộ trên địa bàn tỉnh Bình Phước trực thuộc Cục Đường bộ Việt Nam) không được quy định là cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, Giám đốc Khu Quản lý đường bộ IV không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính nên qua phối hợp cùng các cơ quan trong công tác kiểm tra, Khu Quản lý đường bộ IV đã lập biên bản các vi phạm và gửi đến UBND cấp huyện để xử lý, đồng thời có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo các cấp phối hợp, tiếp nhận hồ sơ và xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Để xử lý tốt tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo Cơ quan Quản lý đường bộ nâng cao trách nhiệm, tăng cường công tác tuần đường, tuần kiểm nhằm phát hiện vi phạm (nếu có) và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của địa phương trong quản lý hành lang an toàn đường bộ và tổ chức xử lý theo thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn và tổ chức thực hiện các quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trong phạm vi địa phương, chỉ đạo và kiểm tra đối với UBND cấp huyện, Sở GTVT thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý vi phạm, giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường bộ trong phạm vi địa phương.

UBND cấp huyện có trách nhiệm quản lý việc sử dụng đất trong và ngoài hành lang an toàn đường bộ theo quy định của pháp luật; xử lý kịp thời các trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang an toàn đường bộ; tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, chống lấn chiếm, cưỡng chế dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép để giải toả hành lang an toàn đường bộ.

Trong thời gian tới, để ngăn chặn, xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên các quốc lộ qua địa bàn tỉnh Bình Phước, Bộ GTVT đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước có ý kiến với UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp tiếp nhận hồ sơ, báo cáo của Cơ quan Quản lý đường bộ để xử lý nghiêm các vi phạm hành lang an toàn đường bộ.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Quy định chi tiết về thời hạn lưu trữ hồ sơ thanh tra và phòng, chống tham nhũng trong Tòa án nhân dân

Quy định chi tiết về thời hạn lưu trữ hồ sơ thanh tra và phòng, chống tham nhũng trong Tòa án nhân dân

(Thanh tra) - Mới đây, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Thông tư số 12/2025/TT-TANDTC quy định về thời hạn lưu trữ hồ sơ, tài liệu, trong đó có quy định chi tiết về nhóm tài liệu thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Quy định này đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa công tác lưu trữ, đảm bảo tính hệ thống và phục vụ công tác kiểm tra, giám sát lâu dài trong ngành Tòa án.

B.S

13:04 05/12/2025
Những điểm mới đáng chú ý có trong Luật Tương trợ tư pháp về dân sự

Những điểm mới đáng chú ý có trong Luật Tương trợ tư pháp về dân sự

(Thanh tra) - Luật Tương trợ tư pháp (TTTP) về dân sự vừa được Quốc hội thông qua vào ngày 26/11/2025. Luật gồm 4 chương, 38 điều đã kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng về tăng cường hợp tác quốc tế về pháp luật và hội nhập quốc tế trong tình hình mới; khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện Luật TTTP năm 2007. Luật xác định Bộ Tư pháp là Cơ quan Trung ương của Việt Nam trong tương trợ tư pháp về dân sự.

Chu Tuấn

07:00 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm