Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tập trung đào tạo tăng tài, xứng đáng với sự kỳ vọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Trà Vân

Thứ bảy, 30/10/2021 - 22:04

(Thanh tra) - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Viện trưởng Học viện Phật giáo TP HCM nhấn mạnh, Học viện sẽ chú trọng đào tạo đạo hạnh bên cạnh kiến thức, để những tăng, ni tốt nghiệp ra trường vừa có kiến thức vừa có đạo hạnh xứng đáng làm bậc mô phạm, là người lãnh đạo tinh thần cho Phật giáo.

Một góc Học viện Phật giáo TP HCM

Hoà thượng khẳng định, trong lịch sử Phật giáo Việt Nam có hai vị Pháp chủ quan tâm đến đào tạo và đạo hạnh của người xuất gia. Đó là ngài Đệ nhất Pháp chủ - Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận đã xin phép Nhà nước mở trường đào tạo tăng, ni; còn Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đệ tam Pháp chủ vừa viên tịch lại quan tâm đến đạo hạnh của tăng, ni. Ngài đã chỉ đạo thành lập Hội đồng Giám luật để giữ gìn kỷ cương trong tăng đoàn của Giáo hội.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ  Hội đồng  Chứng minh GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo TP HCM

"Để không phụ sự kỳ vọng của tiền nhân, Học viện sẽ chú trọng đào tạo đạo hạnh bên cạnh kiến thức, để những tăng, ni tốt nghiệp ra trường vừa có kiến thức vừa có đạo hạnh xứng đáng làm bậc mô phạm, là người lãnh đạo tinh thần cho Phật giáo đồ", Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng nhắc nhở.

Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN, Học viện phối hợp với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo khoa học về Phật học vào ngày 4/11 với hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội thảo tập trung vào 6 chủ đề, với mỗi chủ đề có 2 hoặc 3 phiên thuyết trình với số lượng người tham dự khoảng 60 vị cho mỗi phiên, trên ứng dụng zoom.

Đến thời điểm hiện tại, Ban Tổ chức đã nhận hơn 200 bài viết và sẽ chọn hơn 50 bài trình bày trong các phiên thảo luận nhóm.

Dịp này, Học viện trao quyết định thành lập Phòng Công nghệ Thông tin đáp ứng nhu cầu giảng dạy và tu học của tăng ni sinh trong thời đại 4.0.

Bên cạnh đào tạo hệ cử nhân, Học viện tập trung công tác nghiên cứu, giảng dạy, tuyển sinh hệ thạc sỹ khoá V và tiến sỹ khoá III theo hình thức trực tuyến.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Sắp xếp trường học: Không cắt giảm "cơ học", lấy chất lượng làm thước đo

Sắp xếp trường học: Không cắt giảm "cơ học", lấy chất lượng làm thước đo

(Thanh tra) - Việc sắp xếp trường học là chủ trương lớn nhằm tập trung nguồn lực và nâng cao hiệu quả giáo dục. Tuy nhiên, tại một số địa phương khi thực hiện có dấu hiệu "nóng vội". Từ thực tế đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu, không cắt giảm “cơ học”, phải lấy chất lượng làm thước đo.

Hải Hà

15:22 22/12/2025
Giáo dục nghề nghiệp - “Chìa khóa vàng” mở cánh cửa việc làm cho thanh niên DTTS xã Cư Pui

Giáo dục nghề nghiệp - “Chìa khóa vàng” mở cánh cửa việc làm cho thanh niên DTTS xã Cư Pui

(Thanh tra) - Triển khai Tiểu dự án 3 thuộc Dự án 5 của Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, xã Cư Pui (tỉnh Đắk Lắk) đã từng bước tháo gỡ “nút thắt” việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo sinh kế bền vững cho người lao động, nhất là thanh niên đồng bào DTTS.

Kiến Văn

15:00 22/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm