Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trà Vân
Thứ bảy, 30/10/2021 - 22:04
(Thanh tra) - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Viện trưởng Học viện Phật giáo TP HCM nhấn mạnh, Học viện sẽ chú trọng đào tạo đạo hạnh bên cạnh kiến thức, để những tăng, ni tốt nghiệp ra trường vừa có kiến thức vừa có đạo hạnh xứng đáng làm bậc mô phạm, là người lãnh đạo tinh thần cho Phật giáo.
Một góc Học viện Phật giáo TP HCM
Hoà thượng khẳng định, trong lịch sử Phật giáo Việt Nam có hai vị Pháp chủ quan tâm đến đào tạo và đạo hạnh của người xuất gia. Đó là ngài Đệ nhất Pháp chủ - Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận đã xin phép Nhà nước mở trường đào tạo tăng, ni; còn Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đệ tam Pháp chủ vừa viên tịch lại quan tâm đến đạo hạnh của tăng, ni. Ngài đã chỉ đạo thành lập Hội đồng Giám luật để giữ gìn kỷ cương trong tăng đoàn của Giáo hội.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo TP HCM
"Để không phụ sự kỳ vọng của tiền nhân, Học viện sẽ chú trọng đào tạo đạo hạnh bên cạnh kiến thức, để những tăng, ni tốt nghiệp ra trường vừa có kiến thức vừa có đạo hạnh xứng đáng làm bậc mô phạm, là người lãnh đạo tinh thần cho Phật giáo đồ", Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng nhắc nhở.
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN, Học viện phối hợp với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo khoa học về Phật học vào ngày 4/11 với hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hội thảo tập trung vào 6 chủ đề, với mỗi chủ đề có 2 hoặc 3 phiên thuyết trình với số lượng người tham dự khoảng 60 vị cho mỗi phiên, trên ứng dụng zoom.
Đến thời điểm hiện tại, Ban Tổ chức đã nhận hơn 200 bài viết và sẽ chọn hơn 50 bài trình bày trong các phiên thảo luận nhóm.
Dịp này, Học viện trao quyết định thành lập Phòng Công nghệ Thông tin đáp ứng nhu cầu giảng dạy và tu học của tăng ni sinh trong thời đại 4.0.
Bên cạnh đào tạo hệ cử nhân, Học viện tập trung công tác nghiên cứu, giảng dạy, tuyển sinh hệ thạc sỹ khoá V và tiến sỹ khoá III theo hình thức trực tuyến.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư của ngành Giáo dục đang gặp khó khăn từ cơ chế pháp lý và hạ tầng dữ liệu. Từ thực tiễn đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chủ động đề xuất kiến nghị để tháo gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước.
Hải Hà
(Thanh tra) - Tính đến tháng 6/2026, cả nước vẫn đang thiếu 104.516 vị trí giáo viên trong biên chế so với định mức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Đặc biệt, là tại các tỉnh miền núi như Điện Biên, Tuyên Quang.
Hải Hà
Hương Giang
Dương Nguyễn
Hải Hà
Hải Hà
Phương Duy - Đan Quế
Quang Dân
Nguyễn Thanh
Kỳ Phương
Hoàng Hưng
Bảo San
Trọng Tài
Thanh Hoa
Hải Hà
Quốc Huỳnh
Trí Vũ
Thiên Tâm