Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 06/11/2018 - 09:04
(Thanh tra)- Theo kết quả khảo sát năm 2017, sinh viên tốt nghiệp Đại học (ĐH) Mở Hà Nội có việc làm sau 1 năm ra trường đạt tỷ lệ trên 97%, trung bình các năm, tỷ lệ này đạt gần 95%, trong đó có nhiều ngành đạt 100% - Đó là con số ấn tượng mà Viện ĐH Mở Hà Nội đạt được sau 25 năm hình thành và phát triển.
Viện Đại học Mở Hà Nội đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. Ảnh: HH
Khẳng định chất lượng đào tạo
Viện ĐH Mở Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 535/TTg ngày 3/11/1993 của Thủ tướng Chính phủ, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngay từ khi mới thành lập trường đã được giao tự chủ một phần và đến tháng 7/2017 trở thành trường ĐH tự chủ toàn diện.
Từ những ngày đầu mới thành lập còn nhiều gian khó, phải thuê địa điểm ở khắp nơi làm giảng đường và phòng thí nghiệm, đến nay, hầu hết các phòng học đều được lắp điều hòa, máy chiếu và hệ thống âm thanh với cấu hình tiêu chuẩn.
Hiện, Viện ĐH Mở Hà Nội đang tiến hành đầu tư mở rộng cơ sở tại Văn Giang (Hưng Yên) và triển khai đào tạo Giáo dục Quốc phòng An ninh và Giáo dục thể chất.
Trải qua 25 năm với nhiều thách thức, ngày nay, Viện ĐH Mở Hà Nội đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong hệ thống các cơ sở đào tạo của đất nước. Khi mới thành lập, trường chỉ đào tạo 4 ngành trình độ ĐH thì đến nay Viện ĐH Mở Hà Nội đã đào tạo 16 ngành trình độ ĐH chính quy, 8 ngành đào tạo thạc sĩ và 1 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ, với quy mô đào tạo hơn 1 nghìn học viên, nghiên cứu sinh và hơn 30,5 nghìn sinh viên.
Tính đến thời điểm hiện tại, Viện ĐH Mở Hà Nội đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho khoảng 170 nghìn kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân và thạc sĩ.
Theo kết quả khảo sát năm 2017, sinh viên tốt nghiệp ĐH Mở Hà Nội có việc làm sau 1 năm ra trường đạt tỷ lệ trên 97%, trung bình các năm, tỷ lệ này đạt gần 95%, trong đó có nhiều ngành đạt 100%. Điều này phần nào khẳng định chất lượng đào tạo và hướng đi đúng đắn trong phát triển đào tạo của Viện ĐH Mở Hà Nội.

Viện ĐH Mở Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị quốc tế AAOU 2018. Ảnh: HH
Xóa rào cản về tuổi tác trong giáo dục...
Trao đổi với phóng viên, ông Trương Tiến Tùng - Viện trưởng Viện ĐH Mở chia sẻ: Viện là đơn vị tiên phong trong việc xóa đi rào cản về tuổi tác trong giáo dục nói chung và giáo dục ĐH nói riêng. Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào công tác dạy và học đã giúp cho người học có thể tiếp cận bài giảng và tri thức mọi lúc, mọi nơi; xóa đi những rào cản về không gian, thời gian và tạo ra sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người dân dù ở đồng bằng, miền núi hay vùng sâu, vùng xa, hải đảo.
Cũng theo ông Trương Tiến Tùng, sứ mệnh của Viện ĐH Mở Hà Nội là mở ra cơ hội học tập cho mọi người. Tuy nhiên, không phải ai đăng ký học, đi học cũng đương nhiên được tốt nghiệp và cấp bằng. Để có thể lấy được tấm bằng tốt nghiệp, sinh viên cần phải có được kế hoạch học tập rõ ràng, khoa học. Khi đã làm được điều đó, sinh viên có thể yên tâm để vừa công tác, vừa học tập; có nhiều sinh viên còn đăng ký học cùng lúc 2 ngành học để bổ trợ cho nhau trong công việc sau này.
"Nhà trường luôn cam kết đảm bảo những lợi ích chính đáng cho người học và thực hiện tốt sứ mệnh của mình. Trong thời gian tới, Viện ĐH Mở Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy giá trị cốt lõi đã định là: Tự chủ toàn diện; công nghệ hiện đại; dịch vụ hoàn hảo; kết nối rộng mở", ông Trương Tiến Tùng khẳng định.
Trên đà phát triển, ngày 6/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 960/TTg. Theo đó, Viện ĐH Mở Hà Nội sẽ mang tên mới Trường ĐH Mở Hà Nội, tiếp tục hoàn thiện mô hình đào tạo theo hướng mở.

Giải bóng đá sinh viên thường niên: Ảnh: hou.edu.vn
Lạc quan về chặng đường phía trước của Viện ĐH Mở Hà Nội, GS.TS Nguyễn Kim Truy - nguyên Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội chia sẻ: Thời gian tới, giáo dục ĐH phải đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước trong nền kinh tế tri thức và kinh tế số. Nhà trường sẽ còn nhiều khó khăn thử thách phải vượt qua.
Song, chưa bao giờ ĐH Mở Hà Nội lại có cơ hội thuận lợi như ngày nay khi Nghị quyết 29 đã chỉ rõ "Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở"; đồng thời, ĐH Mở đã được Chính phủ giao thực hiện thí điểm quyền tự chủ toàn diện; được kiểm định chất lượng trường ĐH và điều quan trọng là được xã hội thừa nhận...
“Tôi tin tưởng ĐH Mở Hà Nội sẽ vượt qua thử thách thức, đón nhận cơ hội và có các giải pháp để biến cơ hội thành hiện thực” - GS.TS Nguyễn Kim Truy bày tỏ.
| Với những thành tựu đã đạt được, năm 2018, Viện ĐH Mở Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ; Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và mới đây nhất vào ngày 3/11, nhà trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. |
Hải Hà
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chuẩn bị cho năm học 2026 - 2027, ngành Giáo dục TPHCM xây dựng phương án tuyển sinh đầu cấp, với mục tiêu đảm bảo 100% học sinh cư trú trên địa bàn TP đều có chỗ học trong các cơ sở giáo dục công lập.
Thu Huyền
(Thanh tra) - Trong hai ngày 30 và 31/5, Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027. Kỳ thi lớp 10 năm nay diễn ra sớm hơn gần hai tuần so với mọi năm
Hải Hà
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
Trọng Tài
Bài và ảnh: Bảo Anh
Hương Trà
Hương Giang
Nhóm PV
Lê Phương
Lê Hữu Chính
T.Vân
Văn Thanh
Thu Huyền
Ngọc Trâm
Văn Thanh
PV