Theo dõi Báo Thanh tra trên
Lê Phương
Thứ sáu, 12/03/2021 - 11:00
(Thanh tra) - Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết, thay vì có 4 bộ sách giáo khoa (SGK) mới như lớp 1 thì khối lớp 2 và lớp 6 hiện nay chỉ còn 2 bộ gồm: Bộ "Kết nối tri thức và cuộc sống" được hợp nhất từ bộ "Kết nối tri thức và cuộc sống" và "Cùng học để phát triển năng lực"; bộ "Chân trời sáng tạo" được hợp nhất từ bộ "Chân trời sáng tạo" và "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục".
Thay vì 4 bộ SGK như lớp 1 thì nay lớp 2 và lớp 6 chỉ còn 2 bộ sách của NXBGDVN
Trước đó, ngày 9/2/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) có Quyết định số 709/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 718/QĐ-BGDĐT phê duyệt 3 bộ SGK lớp 2, lớp 6 để đưa vào sử dụng từ năm học 2021 - 2022, trong đó, NXBGDVN có 2 bộ là "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo".
Theo NXBGDVN, mục tiêu của việc hợp nhất này là tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của tác giả; nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn, phát triển SGK giấy đồng bộ với sách và học liệu điện tử cũng như nâng cao chất lượng tập huấn sử dụng SGK mới; tiết giảm tối đa chi phí. Các bộ sách có chất lượng cao hơn về nội dung, hình thức, hợp lý về giá thành.
Bên cạnh đó, NXBGDVN cũng khẳng định, việc hợp nhất không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên, học sinh cũng như lựa chọn sách vì mỗi cuốn đều bám sát, cụ thể hóa yêu cầu cần đạt, nội dung dạy học được quy định trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Mặt khác, dù không có SGK "Cùng học để phát triển năng lực" và "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" ở lớp 2 và lớp 6, NXBGDVN vẫn sẽ tái bản sách ở hai bộ này của lớp 1 nhằm đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu tiếp tục sử dụng sách của địa phương.
Do vậy, từ năm học 2021 - 2022, SGK lớp 2 và lớp 6 mới sẽ được sử dụng, thay thế sách hiện hành. Các nhà xuất bản cung cấp bản PDF sách được phê duyệt trên website của mình, cấp tài khoản cho cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 2 và 6 tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu tập huấn. UBND các tỉnh, thành phố sẽ chọn SGK sử dụng trước năm học mới tối thiểu 5 tháng, tức hoàn thành trước 5/4. Bộ GD - ĐT yêu cầu nhà xuất bản phối hợp với các sở, tổ chức tập huấn cho giáo viên xong trước ngày 31/7.
Cũng theo NXBGDVN, đến thời điểm này, bản mẫu SGK lớp 2 và lớp 6 theo phê duyệt của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT đã hoàn tất, trong thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện hơn nữa bản thảo SGK, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để kịp thời in SGK chuyển về các địa phương kịp năm học mới 2021- 2022.
Bên cạnh đó, NXBGDVN cũng sẽ ưu tiên tổ chức giới thiệu SGK theo hình thức trực tuyến để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid - 19. Tài liệu giới thiệu sách gồm phiên bản điện tử sách học sinh, sách giáo viên; các video clip. Slide giới thiệu SGK trên nền tảng Tập huấn (taphuan.nxbgd.vn), nền tảng Hành trang số (hanhtrangso.nxb.vn) và trên youtube để giáo viên thuận tiện trong việc tìm hiểu và lựa chọn SGK.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Những ngày đầu tháng 6, không khí tuyển sinh đầu cấp vào lớp 6 các trường chất lượng cao tại Hà Nội "nóng" lên từng ngày. Lịch thi dày đặc cùng chỉ tiêu ít ỏi, trong khi số lượng hồ sơ đổ về quá lớn khiến phụ huynh lẫn học sinh rơi vào vòng xoáy "quay cuồng".
Hải Hà
(Thanh tra) - Dữ liệu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 cho thấy xu hướng chọn môn có sự phân hóa rõ rệt, đặc biệt là sự bứt phá của nhóm môn STEM, Công nghệ và Lịch sử.
Hải Hà
Chính Bình
Hải Hà
Hải Hà
Uyên Phương
Văn Thanh
Văn Thanh
T.Vân
T.V
Cảnh Nhật
Thanh Lương
Hương Giang
Thanh Lương
Đăng Tân
Thanh Lương
Lê Hữu Chính
Trần Quý