Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ sáu, 21/05/2021 - 22:26
(Thanh tra) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thống nhất giao Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn cụ thể các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh “tìm mọi cách để đưa các nhà máy lớn trở lại hoạt động sớm nhất”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế sớm chỉ đạo, hướng dẫn Bắc Ninh, Bắc Giang mạnh dạn đổi mới xét nghiệm, cách ly, điều trị làm hình mẫu ứng phó nếu có dịch ở những nơi tập trung đông người như các khu công nghiệp. Ảnh: Đình Nam
Ngày 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.
Bắc Giang, Bắc Ninh đã kiểm soát được các ổ dịch
Báo cáo tình hình dịch bệnh, TS Đặng Quang Tấn cho biết, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cơ bản đã khoanh vùng, cách ly được các trường hợp F1, trong mấy ngày gần đây số ca mắc ở 2 địa phương này đã giảm.
Công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp cũng đang tập trung triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch lây ra cộng đồng.
PGS.TS Trần Đắc Phu cũng nhận định, ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Ninh đã kiểm soát được. Tuy nhiên, theo ông Phu các địa phương phải siết chặt công tác cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo…
Ban Chỉ đạo yêu cầu 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang mạnh dạn thử nghiệm cách ly tại nhà; Bộ Y tế phối hợp với địa phương tính toán lại việc phân tuyến điều trị các bệnh nhân COVID-19 cho phù hợp với tình hình mới…
Thành viên Ban Chỉ đạo cũng thảo luận giải pháp để các nhà máy, doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng lớn trên địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang được tiếp tục hoạt động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất nếu cam kết thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong toàn bộ quy trình sản xuất ở mức cao nhất.
Thống nhất giao Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn cụ thể các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh “tìm mọi cách để đưa các nhà máy lớn trở lại hoạt động sớm nhất”.
Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch triệt để tại các ổ dịch ở Điện Biên. Các địa phương khác có công nhân trở về từ các khu công nghiệp có dịch phải sẵn sàng, nếu phát hiện phải nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch ngay lập tức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Bắc Giang phải quản lý chặt công nhân làm trong khu công nghiệp, không để lan ra các tỉnh. Ảnh: Đình Nam
“Mầm bệnh đã ở trong cộng đồng, lúc nào cũng có thể bùng phát, chúng ta chỉ lơ là 2 ngày là hết 1 chu kỳ lây nhiễm, sau 5 ngày là 2 chu kỳ lây nhiễm”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.
4 tiêu chỉ để nhà máy trở lại hoạt động
Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương ban hành văn bản gỡ vướng cho sản xuất, lưu thông hàng hoá, theo hướng: Nhà máy nào đảm bảo 4 tiêu chí sau sẽ được trở lại hoạt động.
Thứ nhất, tất cả công nhân đều được quản lý chặt chẽ cả trong giờ và sau giờ làm việc.
Thứ hai, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trong nhà máy theo chu kỳ tối thiểu 3 ngày/lần hoặc tiến hành xét nghiệm nhanh hằng ngày.
Thứ ba, trong nhà máy phải đảm bảo giãn cách ở mức cần thiết.
Thứ tư, phương tiện vận chuyển hàng hoá phải được khử khuẩn, lái xe được xét nghiệm hàng ngày...
Mạnh dạn đổi mới xét nghiệm, cách ly, điều trị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ các ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Đặc biệt, Bắc Giang phải quản lý chặt công nhân làm trong khu công nghiệp, không để lan ra các tỉnh.
Cạnh đó, 2 tỉnh này cần nhanh chóng đưa các doanh nghiệp đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động, đặc biệt là những doanh nghiệp có chuỗi cung ứng lớn, từ hai địa phương này ra các tỉnh khác và toàn cầu.
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, xây dựng mô hình mẫu để nếu có dịch ở những nơi tập trung đông người như các khu công nghiệp thì không bị lúng túng khi ứng phó.
Trong đó, có tình huống F1 quá nhiều phải thí điểm ngay việc cách ly tại nhà bảo đảm an toàn, “mạnh dạn thí điểm quy mô nhỏ, đúc rút để xem xét mở rộng”. Đổi mới sắp xếp bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, điều hành chuyển tuyến khi bệnh nhân có triệu chứng.
Theo Phó Thủ tướng, việc tiếp tục đổi mới xét nghiệm, không chỉ ở Bắc Ninh, Bắc Giang mà ở tất cả các tỉnh. Chúng ta khuyến khích tập huấn, yêu cầu các tỉnh phải kết hợp các loại xét nghiệm, tăng cường công suất bằng cách xét nghiệm mẫu gộp, sử dụng công nghệ thông tin để quản lý quy trình lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần tổ chức tiếp các đội lấy mẫu sẵn sàng trợ giúp các tỉnh. Đồng thời chỉ đạo sớm có hướng dẫn để trong trường hợp cần thiết, như tại Bắc Ninh, Bắc Giang, công nhân khu công nghiệp có thể tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh dưới sự giám sát, hỗ trợ của nhân viên y tế.
Từ đó, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu, sẵn sàng bỏ kinh phí, mua sinh phẩm xét nghiệm nhanh để xét nghiệm sàng lọc cho công nhân với tần suất cao hơn, bảo đảm an toàn cho sản xuất.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp, Quảng Ninh đẩy mạnh số hóa trong tiếp công dân, giải quyết đơn thư và theo dõi kết luận thanh tra. Dữ liệu đang trở thành công cụ để kiểm soát tiến độ, xác định trách nhiệm và nâng cao hiệu quả quản trị.
Hoàng Long - Hoàng Hưng
(Thanh tra) - Cùng với mở rộng trường hợp được công nhận liệt sĩ, Pháp lệnh mới đã bổ sung người làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo, thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào, Campuchia được tặng Huân chương Chiến công vào diện người có công với cách mạng.
Hương Giang
Phú Đức
B.S
Cảnh Nhật
Hoàng Long - Hoàng Hưng
Văn Thanh
Văn Thanh
Minh Tân
HC
Phú Đức
Thành Công
Giang Sơn
Nguyễn Thanh
Thanh Nhung
Hoàng Hưng (ghi)