Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ ba, 02/03/2021 - 11:42
(Thanh tra) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, các thành viên Chính phủ quán triệt tinh thần “còn tồn tại việc gì thì giải quyết ngay trong phạm vi trách nhiệm của mình, phải tập trung giải quyết để bước sang Chính phủ khóa mới tốt nhất, liên tục nhất”.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quang Hiếu
Sáng nay (2/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021.
Điểm qua kết quả hoạt động 2 tháng đầu năm, Thủ tướng nhận định Chính phủ đã chăm lo chu đáo Tết Tân Sửu cho người dân với tinh thần trách nhiệm cao. Qua đó, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết, hàng hóa đầy đủ, không để người nào khó khăn, giá cả ổn định, vật chất tinh thần của người dân được đảm bảo.
Tinh thần “vaccine + 5K”
Về tình hình dịch, người đứng đầu Chính phủ cho biết, COVID -19 đợt 3 đã xâm nhập vào vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và cả Hà Nội.
Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, đến nay, cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch, chỉ còn huyện Yên Thành (Hải Dương) vẫn còn xuất hiện ca nhiễm mới.
“Chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch với tinh thần thần tốc, truy vết, xét nghiệm diện rộng”, người đứng đầu Chính phủ đánh giá đây là thành công tiếp theo trong phòng, chống COVID -19 ở Việt Nam.
Trong tháng 2, Chính phủ cũng đã chốt danh sách nhập vaccine và đến nay, lô vaccine đầu tiên đã về đến Việt Nam.
Thủ tướng đề nghị thời gian tới, tinh thần chung vẫn là tiêm vaccine kết hợp với “5K” của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn dịch hiệu quả hơn. Ngành Y tế không được chủ quan. Nếu có hiện tượng của dịch thì phải truy vết, khoanh vùng thần tốc hơn nữa.
Nhanh chóng tiêm vaccine cho các đối tượng người nghèo, gia đình chính sách và 8 nhóm đối tượng được Chính phủ phê duyệt. “Tôi yêu cầu ngành Y tế phổ cập tiêm vaccine kịp thời hơn nữa cho các đối tượng mà Chính phủ đã có nghị quyết”, Thủ tướng quán triệt, “ngay trong tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này”.
Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục khoanh vùng ổ dịch Kim Thành, Hải Dương, để cả nước không còn vùng lây nhiễm.
Phải có kết quả tích cực ngay trong quý I
Về tình hình kinh tế-xã hội, theo Thủ tướng, tiếp tục có những dấu hiệu đáng mừng trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm. Nông nghiệp được mùa, được giá. Đặc biệt, xuất nhập khẩu trong 2 tháng đạt gần 96 tỷ USD, tăng gần 25%, trong đó xuất khẩu tăng hơn 23%; xuất siêu 1,3 tỷ USD.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh Quang Hiếu
Tình hình doanh nghiệp cũng có một số dấu hiệu tích cực. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 4%, số vốn đăng ký tăng tăng hơn 52%...
Theo Thủ tướng, cần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép tiếp tục được đặt ra để thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm đạt mục tiêu ở mức cao nhất.
“Trong quý I này, phải có kết quả tích cực, trong đó, các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06 ngày 19/2/2021 của Thủ tướng về đôn tốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021”. Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị, các thành viên Chính phủ tập trung vào những công việc cấp bách cần thực hiện.
“Tôi đề nghị quán triệt tinh thần còn tồn tại việc gì thì giải quyết ngay trong phạm vi trách nhiệm của mình, phải tập trung giải quyết để bước sang Chính phủ khóa mới tốt nhất, liên tục nhất”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết, đã có nhiều văn bản chỉ đạo từ thể chế cho đến các nội dung cụ thể.
“Có những việc cần giải quyết, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẵn sàng họp ban đêm với các đồng chí để cùng các đồng chí quyết một số việc”, Thủ tướng nói thêm.
Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.
Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), mặc dù trong tháng có kỳ nghỉ Tết kéo dài và dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tình hình kinh tế-xã hội có bước chuyển biến tích cực. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 2 tháng đầu năm 2021 giảm 0,15% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 0,64%. Tuy nhiên, CPI tháng 2/2021 tăng 1,5% so với tháng trước, đây là mức cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây và tăng 1,56% so với tháng 12/2020. Tình hình kinh tế xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Ảnh: Nguồn: Tổng cục Thống kê Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm đạt mức tăng trưởng cao. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm nay ước tính đạt 95,8 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 48,55 tỷ USD, tăng 23,2%; nhập khẩu đạt gần 47,3 tỷ USD, tăng 25,9%. Cán cân thương mại hàng hóa 2 tháng đầu năm ước tính xuất siêu gần 1,3 tỷ USD. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trong tháng 2/2021 diễn biến tương đối thuận lợi. Sản xuất công nghiệp tiếp tục có chuyển biến tích cực, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước; ngành chế biến, chế tạo tăng 10,4% (cùng kỳ tăng 7,1%)… Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 5,49% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 5,52% (cùng kỳ năm 2020 tăng 5,4%). Tình hình đăng ký doanh nghiệp có nhiều tín hiệu tích cực trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Cả nước có 18.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với vốn đăng ký là 334,8 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 172,8 nghìn lao động, tăng 4% về số doanh nghiệp, tăng 52,2% vốn đăng ký.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) – Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, tới đây phải sáp nhập 60-70% trong 10.000 đơn vị hành chính cấp xã. Còn sáp nhập các tỉnh khối lượng công việc cũng rất lớn.
Hương Giang
(Thanh tra) - Giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu” là phần thưởng, sự tôn vinh của Công an thành phố (CATP) đối với những tấm gương thanh niên tiêu biểu, có thành tích nổi trội, xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong tập thể và cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực.
PV
Hương Giang
Hương Giang
Lâm Ánh
Kim Thành
Hương Trà
Kim Thành
Văn Thanh
Hương Giang
Bùi Bình
Trần Quý
Hoàng Nam
PV
Hương Giang
Phương Anh