00:00
00:00
00:00

Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh triển khai Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số quốc gia

T. Minh

Thứ bảy, 15/03/2025 - 17:01

(Thanh tra) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 14/3/2025 về đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) tại các bộ, ngành, địa phương năm 2025 và những năm tiếp theo.

Chỉ thị số 07 yêu cầu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong việc đẩy mạnh triển khai Đề án 06. Ảnh: IT

Thường xuyên giao ban, kiểm tra để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm những nhiệm vụ chậm tiến độ trong các năm trước; thường xuyên giao ban, kiểm tra để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn theo nguyên tắc "lãnh đạo từ trên xuống nhưng tổ chức thực hiện, tháo gỡ vướng mắc phải từ dưới lên".

Xây dựng, hoàn thiện văn bản quy định chi tiết các Luật đã được Quốc hội thông qua. Hoàn thiện các vấn đề pháp lý phục vụ phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã đã hoàn thành số hóa phải đưa vào sử dụng ngay trong quý II năm 2025.

Nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu tại Văn bản số 1552/BTTTT-THH ngày 26/4/2022 và Văn bản số 708/BTTTT-CATTT ngày 2/3/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ); hoàn thành kết nối giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công theo Nghị định số 107/2021/NĐ-CP của Chính phủ, hoàn thành trong năm 2025.

Xây dựng Đề án chuyển đổi số của bộ, ngành có tính chất tương tự như Đề án 06 và bảo đảm kết nối với Đề án 06 với 11 tiện ích, mục tiêu Bộ Công an đã xây dựng, tập trung nguồn lực, chỉ đạo thực hiện dứt điểm và triển khai trong thời gian từ nay đến hết năm 2025; đưa các tiện ích vào sử dụng thường xuyên phục vụ chuyển đổi số; huy động các nguồn lực xã hội, nguồn lực hợp pháp khác bảo đảm kinh phí triển khai thực hiện.

Thủ tướng yêu cầu phải tập trung hoàn thành rà soát, cập nhật Chiến lược dữ liệu quốc gia, hoàn thành trong quý II năm 2025. Bên cạnh đó, hoàn thành số hóa quy trình nghiệp vụ nội bộ, hồ sơ tài liệu, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong các lĩnh vực liên quan tới người dân, doanh nghiệp, hoạt động công vụ, hoàn thành trong quý III năm 2025, đồng thời, tái sử dụng dữ liệu đã số hóa để cắt giảm tối đa thủ tục hành chính và chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp.

Đưa hệ thống Trung tâm dữ liệu quốc gia vào vận hành trong tháng 8/2025

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an xây dựng, trình Chính phủ ban hành các Nghị định quy định chi tiết Luật Dữ liệu đảm bảo đáp ứng hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

Phối hợp với các Bộ, cơ quan hoàn thành việc cấp tài khoản định danh điện tử cho tổ chức để bảo đảm từ ngày 1/7/2025, 100% các doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Chủ trì xây dựng Bộ chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong dịch vụ công trực tuyến thông qua VNeID, hoàn thành trong tháng 6/2025.

Tổ chức triển khai cấp căn cước và định danh điện tử cho người Việt Nam tại nước ngoài đối với những đối tượng đã được thu mẫu sinh trắc học (vân tay, mống mắt) và phối hợp cấp khai sinh cho trẻ em Việt Nam tại nước ngoài theo phương thức trực tuyến.

Tập trung xây dựng, đưa hệ thống Trung tâm dữ liệu quốc gia vào vận hành trong tháng 8/2025.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp đôn đốc các địa phương khẩn trương hoàn thành số hóa dữ liệu hộ tịch. Những địa phương đã hoàn thành việc số hóa khẩn trương phối hợp Bộ Công an kết nối, làm sạch, đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hoàn thành trong tháng 3/2025.

Văn phòng Chính phủ chủ trì xây dựng, phát triển Bộ chỉ số, Hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên hạ tầng của Trung tâm Dữ liệu quốc gia theo quy định, hoàn thành trong năm 2025.

100% các bệnh viện trên toàn quốc phải triển khai Bệnh án điện tử

Bộ Y tế chỉ đạo, đôn đốc 100% các bệnh viện trên toàn quốc phải triển khai Bệnh án điện tử; liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh của địa phương với các Bệnh viện thuộc Bộ Y tế, tận dụng dữ liệu đã được liên thông liên tuyến để cắt giảm xét nghiệm cho người dân, hoàn thành trong tháng 9/2025.

Bố trí đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ

Bộ Tài chính xây dựng Kế hoạch đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, đảm bảo an ninh tiền tệ, gắn trách nhiệm cụ thể từng bộ, ngành để tổ chức triển khai thực hiện, hoàn thành trong tháng 3 /2025.

Xây dựng, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết quy định về cơ chế đặc thù đầu tư, đầu tư công, mua sắm công các sản phẩm, dịch vụ số để thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2025-2030, báo cáo Chính phủ trong tháng 5/2025.

Bố trí ngân sách nhà nước chi cho sự nghiệp khoa học phục vụ các công nghệ chiến lược, đáp ứng yêu cầu Nghị quyết 57-NQ/TW trình cấp có thẩm quyền, bảo đảm bố trí đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ và tiếp tục nâng tỷ lệ lên 2% GDP trong 5 năm tiếp theo.

Xây dựng phương án tổ chức, sắp xếp lại các tổ chức khoa học, công nghệ

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng các phương án tổ chức, sắp xếp lại các tổ chức khoa học, công nghệ; tập trung đầu tư trọng điểm để phát triển các tổ chức nghiên cứu mạnh, hoàn thành trong năm 2025.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, hoàn thành trong tháng 6/2025.

Cấp khai sinh cho trẻ em Việt Nam tại nước ngoài theo phương thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp cấp khai sinh cho trẻ em Việt Nam tại nước ngoài theo phương thức trực tuyến. Phối hợp với Bộ Công an lựa chọn 1 quốc gia để kết nối dữ liệu, triển khai thực hiện một số dịch vụ công trực tuyến như xuất nhập cảnh, lao động, y tế, giáo dục cho người dân và doanh nghiệp, báo cáo lộ trình trong tháng 4/2025.

Bộ Xây dựng thống nhất với Bộ Công an triển khai thực hiện giải pháp ứng dụng công nghệ sinh trắc học, nền tảng VNeID tại 100% các sân bay, bến cảng, cửa khẩu để tạo thuận lợi cho người dân, hoàn thành trong tháng 9/2025.

Địa phương hoàn thành số hóa dữ liệu hộ tịch trong tháng 3, số hóa dữ liệu đất đai trong tháng 6

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, báo cáo HĐND cấp tỉnh đẩy mạnh chính sách thu phí "0 đồng" đối với việc thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến thuộc phạm vi giải quyết của địa phương, hoàn thành trong tháng 7/2025.

Nghiên cứu giải pháp phân cấp ủy quyền, cắt giảm thủ tục hành chính các cấp, đặc biệt là đối với những địa phương có người dân sống tại đảo, hoàn thành trong tháng 6/2025.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp có thêm một Thứ trưởng

Bộ Tư pháp có thêm một Thứ trưởng

(Thanh tra) - Ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 618/QĐ-TTg về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Thái Hải

13:39 16/03/2025

Tin mới nhất

Xem thêm