Theo dõi Báo Thanh tra trên
Xuân Thống
Thứ hai, 26/02/2024 - 11:34
(Thanh tra)- Sáng nay (26/2), tại các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Hiện 100% thanh niên nhận được lệnh gọi nhập ngũ đều phấn khởi, xác định tốt trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự và sẵn sàng lên đường.
Ông Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An tặng hoa, động viên các tân binh huyện Quế Phong. Ảnh: THQ
Tại Nghệ An, năm 2024, tỉnh được Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao gọi hơn 3.250 công dân nhập ngũ vào Quân đội, giao cho 13 đơn vị nhận quân (9 đơn vị của Bộ Quốc phòng và 4 đơn vị của Quân khu 4). Thực hiện chỉ đạo, tỉnh Nghệ An đã làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.
Tỉnh đã chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ vào Quân đội với hơn 3.400 công dân (chính thức hơn 3.250 công dân, dự phòng 164 công dân). Trong số công dân nhập ngũ đợt này có 19 đảng viên và 887 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 1.424 thanh niên đã hoàn thiện lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; 192 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp; dân tộc thiểu số có 810 thanh niên; 205 thanh niên có đạo.
Theo đánh giá của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chất lượng công tác tuyển quân năm nay cao hơn so với năm 2023 về các chỉ tiêu, tiêu chí. Đặc biệt năm 2024 công dân có sức khỏe loại 1, 2 là 77,4%, cao hơn 1,2% so với năm 2023; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp cao hơn năm trước là 0,4%. Tỷ lệ công dân viết đơn tình nguyện được tăng lên, chiếm 25,7%.
Trước giờ tổ chức lễ giao, nhận quân, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà cho tất cả các thanh niên để các bạn trẻ yên tâm và trách nhiệm đối với nghĩa vụ "tòng quân".

Năm 2024, huyện Nam Đàn có 182 thanh niên ưu tú nhập ngũ tại các đơn vị nhận quân. Ảnh: Châu Yên
Tại Hà Tĩnh, năm nay tỉnh có 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 250 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.
Năm 2024, tỷ lệ công dân có trình độ đại học, cao đẳng và là đảng viên đăng ký thăm gia nghĩa quân sự và Công an tăng cao hơn so với các năm trước (trình độ Đại học đạt trên 10% so với tổng chỉ tiêu, cao đẳng đạt 7,4%).

Các tân binh ở thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh sẵn sàng làm nhiệm vụ. Ảnh: CTV
Sau phút bịn rịn chia tay người thân, các tân binh tham gia nghĩa vụ đều thể hiện ý chí quyết tâm, khát khao cống hiến cho Tổ quốc, xứng đáng với lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Hăng hái đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, với tinh thần "xung kích lên đường bảo vệ Tổ quốc”. Ảnh: CTV
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 5/12, Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ ở cơ sở ngành Kiểm sát nhân dân (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Ông Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao, Trưởng Ban Chỉ đạo dự và chỉ đạo.
Minh Nguyệt
(Thanh tra) - Bên cạnh có giải pháp căn cơ hơn để phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu triển khai các dự án khắc phục ô nhiễm, quản lý chất lượng không khí tại Hà Nội và TP HCM.
Hương Giang
Thúy Nhài
Hương Giang
Trí Vũ
Hương Giang
Minh Nguyệt
Hương Giang
Hương Trà
Trung Hà
Hoàng Nam
PV
Minh Anh
Hải Lương
Thu Huyền
Nam Dũng
Trung Hà