Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng kiểm tra đột xuất, xử nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm

Hương Giang

Thứ sáu, 23/08/2024 - 14:57

(Thanh tra) - Nêu rõ nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm luôn hiện hữu, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm, truyền thông để cảnh tỉnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng kiểm tra đột xuất, xử nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh: Đ.Tuân

Yêu cầu tăng kiểm tra đột xuất, xử nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm được Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm nêu rõ khi phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo, ngày 23/8.

70 vụ ngộ độc thực phẩm, 12 người tử vong

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm được triển khai quyết liệt và đồng bộ, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các sự kiện, hội nghị lớn của quốc gia.

6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc ghi nhận 70 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 2.942 người mắc và 12 trường hợp tử vong, tăng cả về số vụ và số mắc so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan cho biết, ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguy cơ. Theo bà, khó khăn lớn nhất hiện nay là tình trạng bùng phát chợ tự phát, nơi bán hàng không phép, đặc biệt là bán hàng online, nên rất khó kiểm soát.

Bên cạnh phải khẩn trương hoàn thiện quy định pháp lý để kiểm tra, kiểm soát trên môi trường online, bà Lan cũng nêu những vướng mắc trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

“Vi phạm có nhiều đường nhưng khi xử lý chúng ta bị trói chân, trói tay rất nhiều”, theo lời Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: Đ.Tuân

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng nêu thực trạng về việc khó kiểm tra sản phẩm kinh doanh qua mạng, “khi phát hiện sai phạm nhưng đến kiểm tra thì địa chỉ không đúng hoặc đóng cửa, trang web không hoạt động nữa”.

Theo ông Cương, sản xuất thực phẩm của TP đáp ứng được 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Do đó, việc kiểm tra xuất xứ nguồn gốc là vấn đề quan trọng.

Theo bà Nhữ Thị Minh Nguyệt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), tình trạng vi phạm điều kiện chung, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, bảo quản thực phẩm không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm…

Trong khi, công tác hậu kiểm chưa được thực hiện thường xuyên. Bà Nguyệt cũng lưu ý, các hành vi lợi dụng không gian mạng, thương mại điện tử, có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, tẩy hạn sử dụng…

Vì vậy, thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục tham mưu, đề xuất sửa đổi một số quy định về xử lý vi phạm an toàn thực phẩm, đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, xử lý 1 vụ, cảnh tỉnh toàn vùng, tập trung vào các hành vi phức tạp, hàng giả, hàng nhái, nhất là về thực phẩm dành cho trẻ nhỏ.

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm luôn hiện hữu

Nêu rõ, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn hiện hữu, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ đã và đang được giao.

Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành đề xuất hoàn thiện thể chế, trong đó đề xuất sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15 năm 2018 có trọng tâm, trọng điểm, có đầu ra và giải pháp phải khả thi.

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Ảnh: Đ.Tuân

Trước ý kiến về tăng biên chế cho công tác này, Phó Thủ tướng cho rằng tăng thêm biên chế rất khó khăn, trong khi mỗi nơi thêm một người cũng không ăn thua, nên cần nghĩ thêm giải pháp khác.

Trong bảo đảm an toàn thực phẩm, theo lãnh đạo Chính phủ, ý thức của người dân, hình thành thói quen, văn hóa tiêu dùng mới bền vững.

“Tăng gấp mười lực lượng, đi kiểm tra từng nơi chưa chắc hiệu quả”, Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh, định hướng tiêu dùng là hết sức quan trọng, có ý nghĩa trước mắt và lâu dài.

TP Hồ Chí Minh được giao tiếp tục vận hành mô hình Sở An toàn thực phẩm, có đánh giá trong quá trình thực hiện thí điểm để đóng góp ý kiến cho Trung ương đề xuất mô hình, kiện toàn tổ chức, tăng cường nguồn lực.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm, truyền thông để cảnh tỉnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, toàn ngành Y tế kiểm tra trên 232,7 nghìn cơ sở, phát hiện trên 15 nghìn cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; đã xử lý 3.341 cơ sở, phạt tiền 2.285 cơ sở với số tiền hơn 19,8 tỷ đồng.

Ngành nông nghiệp thanh tra 4.659 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản, xử phạt hành chính 232 cơ sở.

Ngành công Thương kiểm tra 3.068 vụ; xử lý 2.488 vụ; xử phạt 18,17 tỷ đồng; trị giá hàng hóa tịch thu, tiêu hủy 17,5 tỷ đồng.

Các đơn vị trong Công an nhân dân đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 3.060 vụ với 3.074 đối tượng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, khởi tố 6 vụ với 10 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 2.111 vụ với gần 1.999 cá nhân, 119 tổ chức. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 9 tỷ đồng. 

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm