Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 15/10/2019 - 21:48
(Thanh tra)- Sáng 15/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Thanh tra Bộ Ngoại giao.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của Thanh tra Bộ Ngoại giao là công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng, trong đó coi trọng phòng ngừa, bảo vệ cái đúng, đấu tranh cái sai và đặc biệt phải có cái tâm trong sáng, tuyệt đối không chủ quan.
Trong thời gian qua, Bộ đã đón nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra của Bộ Chính trị, Chính phủ và kiểm toán, trong đó có Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng của Bộ Chính trị. Phó Thủ tướng cho rằng, việc đoàn kiểm tra kết luận không có hành vi, hiện tượng tham nhũng trong Bộ Ngoại giao là kết quả đáng tự hào của quá trình phấn đấu bền bỉ, gìn giữ phẩm chất đạo đức của cán bộ ngành Ngoại giao.
Thanh tra Bộ phải thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo mới phát huy tốt vai trò tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong quản lý, điều hành và giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của ngành.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh muốn thanh tra có hiệu quả thì cán bộ thanh tra trước hết phải nắm và hiểu công tác của Bộ, phải nắm vững chức năng, vai trò, nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành và địa phương trong hoạt động đối ngoại.
Thanh tra Bộ cũng phải kết nối thanh tra hành chính đối với các đơn vị trong nước và cơ quan đại diện với thanh tra chuyên ngành, làm cho kết quả các cuộc thanh tra bổ sung được cho nhau để cùng phát huy hiệu quả đối với các đối tượng thanh tra, để hoạt động đối ngoại, quản lý và phục vụ đối ngoại của Bộ Ngoại giao phát huy được một cách hiệu quả nhất.
Phó Thủ tướng đề nghị các đơn vị trong Bộ cần tăng cường phối hợp hơn nữa với Thanh tra Bộ để nội dung thanh tra chuyên ngành đi vào chiều sâu, thực chất theo chương trình, giai đoạn công tác của Chính phủ, của Bộ và các địa phương có liên quan đến phạm vi quản lý của Bộ Ngoại giao.
Do đặc thù luân chuyển cán bộ của ngành, Phó Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn của đội ngũ thanh tra cùng lúc thực hiện nhiệm vụ “kép” – vừa phải bảo đảm chất lượng, hiệu quả thanh tra vừa phải sẵn sàng đảm đương tốt nhiệm vụ của cán bộ Ngoại giao.
Vì vậy, một mặt Phó Thủ tướng yêu cầu cán bộ làm công tác thanh tra nhanh chóng nắm vững yêu cầu công tác, trau dồi kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ để duy trì được sự ổn định về chất lượng và phát huy hiệu qủa của công tác của Thanh tra Bộ.
Mặt khác, cán bộ thanh tra vẫn phải luôn trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin, kỹ năng đối ngoại và ngoại ngữ để sẵn sàng đảm đương nhiệm vụ của một cán bộ ngoại giao khi Bộ phân công.
Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngoại giao cho Tổng thanh tra Chính phủ; lãnh đạo Bộ trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho tập thể Thanh tra Bộ và các cá nhân có thành tích xuất sắc của Thanh tra Bộ.
Kim Hồng
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chính phủ đề xuất đầu tư đường cao tốc Vành đai 5 - Vùng Thủ đô dài khoảng 349km, đi qua 7 địa phương, quy mô 6 làn xe, với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 288.268 tỷ đồng.
Hương Giang
(Thanh tra) - Khi thành lập thành phố Bắc Ninh, thành phố Quảng Ninh, Chính phủ đề xuất giữ nguyên trạng tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị 2 địa phương hiện nay; đồng thời trước mắt giữ nguyên trạng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang
Thu Huyền
Đông Hà
Hương Giang
Trọng Tài
Trọng Tài
PV
Thái Hải
Thành Công
ThS. Phạm Thị Thu Hiền, Phó Hiệu trường Trường Cán bộ Thanh tra - Ths. Hoàng Quốc Tráng
Hương Giang
Đan Quế