Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hải Hà
Thứ hai, 01/11/2021 - 09:00
(Thanh tra) - Tối 31/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo (1921-2021) và công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Từ Sơn trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đọc diễn văn kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo. Ảnh: Doãn Tấn
Tấm gương về cuộc đời cao đẹp của một người cộng sản mẫu mực
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trình bày diễn văn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng về dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người cộng sản mẫu mực, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một tướng lĩnh tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh.
Với 78 năm tuổi đời, hơn 60 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Lê Quang Đạo đã phấn đấu, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Hoạt động và cống hiến của đồng chí rất phong phú và to lớn, trải dài trên nhiều lĩnh vực, địa bàn và cương vị công tác khác nhau.
Ở tất cả các cương vị công tác, đồng chí Lê Quang Đạo luôn nỗ lực hết sức mình, tuyệt đối chấp hành sự phân công của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Doãn Tấn
"Nhớ về đồng chí Lê Quang Đạo, chúng ta nhớ đến hình ảnh của một người cán bộ cách mạng tận tụy, đạo đức trong sáng, lối sống giản dị, khiêm tốn, trung thực, nghĩa tình với đồng chí, đồng bào, luôn phấn đấu và là đại biểu trung thành cho lợi ích của nhân dân. Đồng chí xứng đáng là người tiêu biểu cho tư tưởng đại đoàn kết Hồ Chí Minh, là một nhà lãnh đạo đức độ và tài năng của Đảng, Nhà nước và nhân dân” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định: “Đồng chí Lê Quang Đạo là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đồng chí đã đi trọn cuộc đời một cách vẻ vang và để lại cho chúng ta tấm gương về cuộc đời cao đẹp của một người cộng sản mẫu mực, một nhà yêu nước chân chính, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người đầy lòng vị tha, ham học hỏi, giàu trí tuệ, rất mực khiêm tốn, sống giản dị, trong sáng và chu đáo, chân thành và thủy chung, gần gũi và đoàn kết với mọi người”.
Thành lập TP Từ Sơn
Nói về nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Từ Sơn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Từ Sơn, Bắc Ninh quê hương của đồng chí Lê Quang Đạo đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, với vị trí địa lý thuận lợi, kế thừa truyền thống văn hóa, văn hiến lâu đời, trong những năm gần đây đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều phương diện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Từ Sơn (có hiệu lực từ 1/11/2021) cho Bí thư Thành ủy Từ Sơn Lê Xuân Lợi. Ảnh: Doãn Tấn
Để tạo động lực phát triển cho Từ Sơn nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung, phấn đấu trở thành TP trực thuộc Trung ương, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, ngày 22/9/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 387/NQ-UBTVQH15 thành lập TP Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh.
Chia vui và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân TP trẻ Từ Sơn, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng với tiền đề quan trọng hiện nay, TP sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, sớm trở thành đô thị văn minh, hiện đại, phát triển hài hòa, luôn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của vùng Kinh Bắc, đáp ứng lòng mong đợi, tin tưởng của Đảng và Nhà nước; ý nguyện sinh thời của đồng chí Lê Quang Đạo đối với sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Phát biểu tại lễ công bố thành lập TP Từ Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan nhận định, sau 13 năm từ huyện trở thành thị xã (2008-2021), tình hình kinh tế - xã hội của Từ Sơn đã có bước phát triển nhanh, trở thành trung gian kết nối giữa Bắc Ninh với thủ đô Hà Nội và các tỉnh phụ cận.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thành phố Từ Sơn (có hiệu lực từ 1/11/2021) cho Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ thành phố Từ Sơn. Ảnh: Doãn Tấn
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Từ Sơn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch tổng thể phát triển TP Từ Sơn trở thành trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ, giữ vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh.
Cùng với đó, huy động mọi nguồn lực, mở rộng không gian và nâng cao chất lượng đô thị, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội; phát huy giá trị di tích, khai thác các yếu tố lịch sử, văn hóa, cách mạng và làng nghề; tạo môi trường sống tốt nhất cho người dân và xây dựng bộ mặt đô thị Từ Sơn năng động, hiện đại và giàu bản sắc văn hiến…
Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Từ Sơn Lê Xuân Lợi bày tỏ niềm vui, phấn khởi khi Từ Sơn chính thức trở thành TP thuộc tỉnh Bắc Ninh kể từ 1/11/2021. "Trong niềm vinh dự, tự hào này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Từ Sơn nêu cao truyền thống văn hiến, anh hùng cách mạng, tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng TP Từ Sơn giàu đẹp, văn minh, hiện đại".
Từ Sơn là vùng đất được thành lập từ thời Trần. Sau nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, đến năm 1999, huyện Từ Sơn được tái lập trên cơ sở tách ra từ huyện Tiên Sơn.
Ngày 24/9/2008, Chính phủ đã ban hành nghị định về việc thành lập thị xã Từ Sơn và sau 13 năm, ngày 1/11/2021, Từ Sơn chính thức trở thành TP.
TP Từ Sơn được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 61,08 km² diện tích tự nhiên, dân số 202.874 người (tính đến 31/12/2020) và 12 phường là: Đồng Nguyên, Đồng Kỵ, Tân Hồng, Trang Hạ, Đình Bảng, Đông Ngàn, Châu Khê, Hương Mạc, Phù Khê, Phù Chẩn, Tương Giang, Tam Sơn.
Đến thời điểm hiện tại, Từ Sơn cùng với TP Bắc Ninh là hai địa phương có tỷ lệ đô thị hóa đạt 100% (toàn bộ đơn vị hành chính cấp xã là phường, không còn vùng định nghĩa là nông thôn).
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Một năm sau khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Quảng Ninh ghi nhận số lượt tiếp dân và đơn thư đều giảm so với cùng kỳ. Những chuyển biến này cho thấy nỗ lực đưa việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về ngay từ cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị địa phương.
Hoàng Long - Hoàng Hưng
(Thanh tra) - Ông Trần Ngọc Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Súp, được điều động và bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Lắk.
Hương Giang
Hương Giang
Thanh Nhung
Cảnh Nhật
Nguyệt Tân
Hoàng Hưng
Lê Hữu Chính
Hải Triều
Hoàng Long - Hoàng Hưng
Thanh Lương
Thu Hương
Thái Hải
Nguyễn Điểm
Hoàng Hưng