Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ hai, 30/08/2021 - 19:43
(Thanh tra) - Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác xét đặc xá năm 2021 tại Trại giam Ngọc Lý. Ảnh: TTXVN
Ngày 30/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện.
Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/9.
Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch và các Thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.
Từ khi Luật Đặc xá năm 2018 có hiệu lực, đây là lần đầu tiên thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị phạt tù có thời hạn, án tù chung thân giảm xuống tù có thời hạn và người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhân.
Thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9, Bộ Công an - Cơ quan Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá - đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021 theo đúng quy định của pháp luật.
Năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch COVID -19 nhưng các cơ quan chức năng đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch nước và Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021 là “tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phạm nhân được đặc xá về nơi cư trú an toàn”.
Việc đặc xá năm nay sẽ được thực hiện từ ngày 1/9 để những người được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước có thể kịp đoàn tụ với gia đình đúng dịp Quốc khánh.
Theo Bộ Công an, các nơi tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá trên tinh thần gọn nhẹ; phải bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch COVID -19, tuyệt đối không để dịch lây lan vào các cơ sở giam giữ.
Công an các đơn vị, địa phương nơi tiếp nhận người đặc xá về nơi cư trú có kế hoạch và chỉ đạo ngay việc cấp lại các giấy tờ tùy thân, cấp căn cước công dân… đăng ký ngay cho người đặc xá vào các danh sách học nghề, hướng nghiệp, bố trí công ăn việc làm để tái hòa nhập cộng đồng và hạn chế tái phạm…
Bộ Công an cũng cho biết, Việt Nam đang có khoảng 100.000 phạm nhân đang thi hành án. Ngoài ra, ở Việt Nam đang có 600 phạm nhân người nước ngoài, gồm khoảng 28 quốc tịch đang bị giam giữ.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chính phủ trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ với tổng kinh phí gần 476 tỷ đồng. Hơn 1,56 triệu người có công với cách mạng trên cả nước dự kiến được nhận quà của Chủ tịch nước dịp này.
Nguyễn Thanh
(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Công văn số 596 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh (ĐKKD).
Thư Ký
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang
Minh Nguyệt
Thanh Lương
Hòa Bình
Minh Nghĩa
Nguyễn Thanh
Thư Ký
Lan Anh
Văn Thanh
Văn Thanh
T.Vân
T.V
Cảnh Nhật