Theo dõi Báo Thanh tra trên
PV
Thứ bảy, 05/07/2025 - 16:06
(Thanh tra) - Sáng ngày 5/7, Cần Thơ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa Chủ tịch UBND thành phố với 103 xã, phường trên địa bàn để nắm bắt tình hình sau hợp nhất sau 4 ngày triển khai sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã.
Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến với 103 xã phường. Ảnh: IT
Theo báo cáo, hiện tại, 103 xã, phường mới có tổng cộng 299 phòng chuyên môn (chưa tính các Trung tâm Phục vụ hành chính công); trong đó, 8 xã, phường không sáp nhập vẫn duy trì hoạt động ổn định, với 7 xã có 2 phòng chuyên môn và 1 xã không tổ chức phòng chuyên môn.
Quang cảnh buổi họp trực tuyến giữa Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và 103 xã, phường. Ảnh: IT
Đã giải quyết được 535 hồ sơ kể từ thời điểm sáp nhập
Các hệ thống công nghệ thông tin, nền tảng dùng chung và hạ tầng kỹ thuật đã được chuyển đổi hoàn tất, kết nối chính thức với Cổng dịch vụ công quốc gia từ ngày 30/6/2025. Tính đến 16h ngày 3/7, hệ thống đã tiếp nhận 1.249 hồ sơ trực tuyến và 1.502 hồ sơ trực tiếp, với 535 hồ sơ được giải quyết.
TP Cần Thơ đã giải quyết chế độ cho 1.879 trường hợp nghỉ việc; đã bố trí 139 xe ô tô phục vụ công vụ cho các xã, phường. Trong đó, 38 đơn vị được cấp 2 xe, 63 đơn vị có 1 xe, còn lại 2 đơn vị chưa được cấp xe.
Tổng kinh phí hỗ trợ từ Trung ương cho 3 tỉnh, thành (Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng) là 280 tỉ đồng. Dự kiến số tiền này được dùng để hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sau sắp xếp đơn vị hành chính, cũng như hỗ trợ sửa chữa, cải tạo trụ sở.
Còn tình trạng bố trí nhân sự chưa phù hợp sở trường
Các ý kiến trực tiếp từ lãnh đạo UBND các xã, phường nằm ở trung tâm đô thị cũng như vùng sâu, vùng xa đều thể hiện sự quyết tâm của cán bộ địa phương trong những ngày đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Tuy nhiên, lãnh đạo xã, phường cũng phản ánh còn một số khó khăn trong quá trình đi vào hoạt động.
Theo Sở Nội vụ TP Cần Thơ tổng hợp, những khó khăn của UBND xã, phường hiện nay nổi lên là: Cơ sở vật chất phần nào xuống cấp do được đầu tư đã lâu, trụ sở và phòng làm việc chật hẹp, chưa đáp ứng nhu cầu; nhiều trang thiết bị hư hỏng, thiếu trang thiết bị phục vụ làm việc như: Máy photo, máy in, màn hình hiển thị tại các quầy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công...
Đồng thời, một số công chức, viên chức sở, ngành cấp tỉnh được điều động về xã, phường công tác chưa được thực hiện bàn giao máy móc, thiết bị phục vụ công tác. Nhiều vị trí tại các cơ quan, đơn vị, phòng ban chuyên môn hiện đang khuyết nhân sự, dẫn đến một số công việc triển khai chậm tiến độ, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.
Có tình trạng vị trí công tác được bố trí chưa phù hợp với sở trường, chuyên môn nghiệp vụ; còn thiếu công chức có trình độ chuyên môn về công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ liên quan công tác chuyển đổi số.
Các ý kiến tại cuộc họp như lãnh đạo UBND các xã, phường Ô Môn, Vĩnh Thạnh, Xà Phiên, Long Mỹ, Hỏa Lựu, Phú Lợi, An Lạc Thôn… ghi nhận khối lượng hồ sơ, thủ tục của người dân đến thực hiện tăng đột biến, trong đó, nhiều xã, phường thiếu phôi giấy để cấp giấy chứng nhận quyền sử đất cho người dân.
Lãnh đạo xã, phường phải là trung tâm đoàn kết
Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Văn Lâu ghi nhận và biểu dương nỗ lực của lãnh đạo, đội ngũ cán bộ 103 xã, phường đã vận hành bộ máy thông suốt, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. Song, cũng còn không ít khó khăn, thách thức phía trước cần nhanh chóng tháo gỡ.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh, lãnh đạo UBND xã, phường phải là trung tâm đoàn kết. Vì anh em cán bộ từ các nơi về, tránh tình trạng phân biệt địa phương này, địa phương khác. Phải thấu hiểu hoàn cảnh của cán bộ (có người phải di chuyển 100km đến nơi làm việc), phải thật sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để tạo chỗ dựa vững chắc cho cán bộ yên tâm cống hiến.
Người đứng đầu UBND TP cũng chỉ đạo các sở, ngành chức năng nhanh chóng tập huấn chuyên môn để các cán bộ trong lĩnh vực đất đai, chuyển đổi số. Rà soát bổ sung, đào tạo qua tập huấn, bồi dưỡng cán bộ hoàn thiện các kỹ năng phục vụ người dân tốt hơn. Đồng thời, rà soát kỹ, trang thiết bị nào còn sử dụng tốt thì tận dụng, tránh lãng phí, trên tinh thần phải tiết kiệm nhất… Các sở, ngành chức năng phải tương tác, hỗ trợ cán bộ xã, phường kịp thời.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2025, công tác thanh tra, kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo được cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Cao Bằng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Trung Hà
(Thanh tra) - Bộ Quốc phòng không chỉ đẩy mạnh hiện đại hóa dịch vụ công mà còn chú trọng sắp xếp tổ chức tinh gọn, cải cách quy trình nội bộ, tăng tính tự động hóa và minh bạch – những yếu tố cốt lõi để xây dựng nền hành chính phục vụ và liêm chính.
Dương Nguyễn
Trung Hà
Trung Hà
Phương Anh
Trung Hà
Trần Bắc
Ngô Tân
Ngô Tân
Trung Hà
Đình Thuyết
Dương Nguyễn
Văn Thanh
Trung Hà
Trung Hà
Kim Thành
Trọng Tài
Trung Hà