Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ bảy, 14/06/2025 - 12:27
(Thanh tra) - Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, quân đội vẫn xác định "ngụ binh ư nông" và "quân thì cốt tinh, không cốt đông" để làm nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
Lý giải chưa đưa sĩ quan quân đội về xã được Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nêu rõ tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật liên quan lĩnh vực an ninh quốc phòng, sáng 14/6.
11 luật liên quan lĩnh vực an ninh quốc phòng được sửa đổi, bổ sung một số điều gồm: Luật Quốc phòng; Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân; Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng không nhân dân; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Phòng thủ dân sự; Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Dân quân tự vệ; Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh.
34 tỉnh, thành phố mới có 145 Ban chỉ huy phòng thủ khu vực
Phát biểu giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, quân đội đã giải thể các Ban chỉ huy quân sự cấp huyện, thành lập Ban chỉ huy phòng thủ khu vực trực thuộc Bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội. Ảnh: P.Thắng
Ban chỉ huy phòng thủ khu vực được xác định không phải là một đơn vị hành chính mà là một đơn vị quân đội trực thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.
Theo Bộ trưởng trước đây, trong Bộ chỉ huy quân sự tỉnh 63 tỉnh, thành phố (ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có tính chất riêng) thì tỉnh nào cũng có trung đoàn dự bị động viên làm nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Ban chỉ huy phòng thủ khu vực sẽ cơ bản thực hiện chức năng, nhiệm vụ này.
“Chúng tôi xác định toàn quốc 34 tỉnh, thành phố mới có 145 Ban chỉ huy phòng thủ khu vực, có tỉnh chỉ có 3 nhưng cũng có tỉnh tới 6. Căn cứ vào diện tích, yêu cầu nhiệm vụ, căn cứ vào dân số và các yếu tố quân sự, quốc phòng khác để chúng tôi sắp xếp và cũng đã sắp xếp xong hết. Chúng tôi đã tổ chức đi kiểm tra đến từng tỉnh”, Đại tướng Phan Văn Giang Thông tin.
Về việc đưa sĩ quan chính quy về xã, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, quân đội vẫn xác định "ngụ binh ư nông" và "quân thì cốt tinh, không cốt đông" để làm nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
Nhấn mạnh xác định đào tạo cho xã đội trưởng, xã đội phó, kể cả trợ lý có trình độ đại học quân sự, theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tuy hiện nay đã có trình độ đại học, cao đẳng, có cả trung cấp quân sự nhưng chưa đáp ứng được.
Đại tướng cho biết, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự cấp xã chưa có lý luận chính trị cao cấp vẫn được vào Đảng ủy xã, Ban Thường vụ Đảng ủy xã. Tới đây đội ngũ này sẽ được đào tạo bổ sung.
Ban chỉ huy phòng thủ khu vực sẽ cử xuống từ 5 đến 7 sĩ quan để giúp cho xã trong một giai đoạn nhất định, xong nhiệm vụ sẽ rút về. Với 3.321 xã sau sáp nhập/145 khu vực phòng thủ thì mỗi Ban chỉ huy phòng thủ khu vực có khoảng 40 xã, có khu vực 50 xã.
Đề nghị đưa lực lượng quân đội chính quy về xã
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) phát biểu trước đó đề nghị đưa lực lượng quân đội chính quy về Ban chỉ huy quân sự cấp xã để thực hiện nhiệm vụ chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng.
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa. Ảnh: P.Thắng
Theo ông Hòa, hiện nay Ban chỉ huy quân sự cấp huyện trên dưới khoảng hơn 20 sĩ quan, chưa tính tới lực lượng nghĩa vụ quân sự. Khi không còn cấp huyện thì lực lượng này sẽ giao về tỉnh hay giao về các lực lượng khác?
“Tại sao chúng ta không đưa lực lượng này về làm chỉ huy, phó chỉ huy trưởng quân sự cấp xã?”, ông Hòa nêu và cho hay, hiện nay công an xã cũng đã hoàn toàn là công an chính quy, dự kiến mỗi xã, phường mới bố trí từ 30 - 60 công an toàn chính quy", ông Hòa nêu.
Quan tâm đến Ban chỉ huy phòng thủ khu vực, đại biểu Thạch Phước Bình (đoàn Trà Vinh) cho rằng, ban này là một cấu trúc hoàn toàn mới, chưa được quy định cụ thể trong bất kỳ đạo luật hiện hành.
Theo ông Bình, nếu không được luật hóa rõ ràng và hướng dẫn chi tiết bằng văn bản dưới luật thì đơn vị này khó có đủ địa vị pháp lý để thực thi đầy đủ quyền hạn về tổ chức huấn luyện, kiểm tra và động viên lực lượng tại địa phương.
Về mặt tổ chức và phạm vi hoạt động Ban chỉ huy phòng thủ khu vực sẽ phải phụ trách quản lý một khu vực rộng lớn, có thể gồm từ 3 đến 5 đơn vị hành chính cấp huyện cũ.
Điều này, đại biểu Thạch Phước Bình cho rằng, sẽ dẫn đến gây khó khăn trong việc kiểm soát, điều phối lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, các kho. trạm và cơ sở hậu cần kỹ thuật phân tán.
Từ đó, ông Bình đề nghị, việc lập ban chỉ huy phòng thủ khu vực không thể dừng lại ở giải pháp tình thế mà cần được thiết kế đồng bộ và chặt chẽ cả về pháp lý lẫn tổ chức.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng loạt tổ chức khởi công các dự án giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vào ngày 19/8, để hoàn thành trong năm 2026.
Hương Giang
(Thanh tra) - Sáng 9/7, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lai Châu đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV tại xã Bình Lư. Buổi tiếp xúc nhằm thông tin kết quả kỳ họp và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri địa phương.
Bùi Bình
Hương Giang
Hương Giang
Diễm Lương
Diễm Lương
T.Vân
PV
TV
PV
Hải Hiếu
TK
PV
Hương Giang
Lan Anh
Hải Hà
Bùi Bình
Hương Trà