Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ năm, 15/07/2021 - 23:01
(Thanh tra) - Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ quan điểm bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không có động cơ cá nhân, mục đích xấu, không tham nhũng, tiêu cực trong quá trình xử lý, giải quyết những vấn đề liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý, phải quan tâm giải quyết những khó khăn do tác động của Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 với cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Ảnh: Nhật Bắc
Chiều ngày 15/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Chính phủ đã họp xem xét giải quyết những vướng mắc, vấn đề tồn đọng kéo dài liên quan đến Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.
Sau khi nghe báo cáo, ý kiến tại cuộc họp, phát biểu kết luận người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, dự án thua lỗ, yếu kém này gây bức xúc trong nhân dân.
Ông yêu cầu, tổ chức thực hiện nghiêm theo các kết luận, chỉ đạo của Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu là phải xử lý những vướng mắc, hạn chế, những khó khăn, bất cập để sớm đưa dự án vào khai thác, sử dụng, tránh lãng phí nguồn lực của Nhà nước, tiền của công sức của nhân dân đã bỏ ra.
Với các kiến nghị cụ thể, có 4 kiến nghị thuộc thẩm quyền của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Thủ tướng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chỉ đạo PVN xử lý giải quyết theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm về các quyết định của mình.
3 kiến nghị tiếp theo (về thu hồi tạm ứng hợp đồng EPC; phạt hợp đồng; chi phí quản lý mua sắm thiết bị của tổng thầu), Thủ tướng yêu cầu phải làm rõ cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn cũng như nguồn lực về tài chính cần thiết để trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp theo thẩm quyền của các cấp.
Các nội dung vướng mắc cụ thể, cần tập trung xử lý theo hai phương án: Phương án 1 do PVN đề xuất cấp có thẩm quyền một số cơ chế đặc thù; phương án 2 giải quyết theo một gói tài chính cụ thể do cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định. Thủ tướng yêu cầu phân tích kỹ ưu điểm, nhược điểm của hai phương án này và đề xuất phương án PVN lựa chọn.
Thủ tướng Chính phủ đặc biệt lưu ý, phải quan tâm giải quyết những khó khăn do tác động của dự án với cán bộ, công nhân viên chức, người lao động.
Theo đó, trước mắt, PVN nghiên cứu giải quyết ngay các chế độ, chính sách theo quy định từ nguồn hợp pháp. Về lâu dài, PVN nghiên cứu kỹ, đề xuất giải pháp căn cơ trong quá trình thực hiện dự án.
Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng đề nghị cân nhắc lập một tổ công tác đặc biệt nếu cần thiết.
Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp xử lý kịp thời, có hiệu quả các tồn đọng, vướng mắc của dự án theo thẩm quyền, những nội dung vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ quan điểm bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không có động cơ cá nhân, mục đích xấu, không tham nhũng, tiêu cực trong quá trình xử lý, giải quyết những vấn đề liên quan dự án.
Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tồn đọng của một số doanh nghiệp nhà nước lớn như Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, cho ý kiến để giải quyết các tổ chức tín dụng yếu kém, ban hành nghị định về cải tạo chung cư cũ… Ban hành tiêu chuẩn, tiêu chí, điều kiện, quy trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước; sửa đổi và ban hành một số cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của Chính phủ.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 5/12, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự (QPQS) địa phương; giáo dục quốc phòng và an ninh (QP&AN) năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Trung Hà
(Thanh tra) - Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị số 54-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám định tư pháp và định giá tài sản. Trong đó, yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khắc phục các hạn chế, yếu kém, tạo chuyển biển mạnh mẽ công tác giám định tư pháp, định giá tài sản.
Minh Nguyệt
Trí Vũ
Trí Vũ
Minh Nguyệt
Hương Giang
Trí Vũ
Kim Thành
Thu Huyền
Trần Quý
T. Minh
Trí Vũ
Lan Anh
T.Vân
Trung Hà
Minh Nguyệt
Nam Dũng
Minh Nguyệt