Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ ba, 01/06/2021 - 16:50
(Thanh tra) - Nguy cơ dịch bệnh COVID -19 được xây dựng theo 4 mức (bình thường mới, nguy cơ, nguy cơ cao và rất cao) ở cả 4 cấp (xã, huyện, tỉnh, toàn quốc), tương ứng là các biện pháp phòng, chống.
Ngay khi ở mức “nguy cơ”, các lực lượng chức năng phải thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ảnh minh hoạ: Nhật Bắc
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID -19 vừa ban hành quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID -19.
Quy định nhằm nắm bắt chính xác tình hình, đánh giá và dự báo nguy cơ dịch theo 4 mức “nguy cơ rất cao”, “nguy cơ cao”, “nguy cơ” và “bình thường mới” tương ứng với từng địa bàn, từ cấp xã đến cấp huyện, cấp tỉnh và toàn quốc, có tính tới các yếu tố khu vực liên xã, liên huyện, liên tỉnh.
“Nguy cơ rất cao” khi tỉnh có ổ dịch lớn khó kiểm soát, nguy cơ lây lan nhanh
Mức “nguy cơ rất cao” ở cấp xã được xác định khi có chùm F0 chưa rõ nguồn lây có F0 xác định được nguồn lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.
Ở cấp huyện là có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện hoặc có 50% số xã trở lên có nguy cơ cao hoặc có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã.
Với cấp tỉnh, “nguy cơ rất cao” là khi có trên 30% số huyện có nguy cơ rất cao nằm rải rác trên địa bàn tỉnh hoặc có 50% số huyện trở lên có nguy cơ hoặc có ổ dịch lớn khó kiểm soát, có nguy cơ lây lan nhanh trên 50% số huyện và lan sang tỉnh khác.
“Nguy cơ cao” ở cấp tỉnh là khi có 50% số huyện trở lên ở mức độ có nguy cơ hoặc có 2 huyện trở lên ở mức độ “nguy cơ cao”; hoặc một huyện có “nguy cơ rất cao”.
Tỉnh cũng được xếp ở mức “nguy cơ cao” khi diễn biến dịch có tình huống bất thường chưa lường trước được trong khi năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị chưa đảm bảo, cần tạm thời đặt trong trạng thái nguy cơ cao hơn.
Mức “nguy cơ” được tính khi trong vòng 14 ngày, tỉnh có số F0 xác định được nguồn lây vượt tỷ lệ 1/100.000 người hoặc có từ 20% số xã ở mức độ có nguy cơ hoặc 50% số huyện có nguy cơ hoặc 30% số huyện có nguy cơ cao hoặc có từ 2 huyện có nguy cơ rất cao.
Mức độ bình thường mới là những xã, huyện, tỉnh không thuộc các mức trên.
Tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, massage khi có “nguy cơ”
Tương ứng với các mức độ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cũng đưa ra các giải pháp bắt buộc.
Ở mức “bình thường mới”, cá nhân cần thực hiện nghiêm 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế); các đơn vị, tổ chức thực hiện nghiêm biện pháp đảm bảo an toàn của Bộ Y tế, tự đánh giá và cập nhật trên hệ thống antoancovid.vn. Chính quyền sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm.
Với mức “nguy cơ”, ngoài các giải pháp như đối với mức “bình thường mới”, Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu phải truy vết, khoanh vùng, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dễ bị lây nhiễm như: Vũ trường, karaoke, quán bar, massage…
Cùng với đó, thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với những người có nguy cơ; hạn chế các hoạt động tập trung đông người; lễ hiếu, hỉ, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng phải được các cơ quan y tế giám sát chặt chẽ và phải hạn chế tổ chức ăn uống…
Đối với mức “nguy cơ cao”, ngoài các biện pháp như tại mức “nguy cơ”, phải tạm dừng các hoạt động tập trung từ 30 người trở lên; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 m tại nơi công cộng.
Cạnh đó, phải giảm mật độ giao thông, số lượng người trên các phương tiện giao thông công cộng; giảm số người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến, điều chỉnh lịch học; thực hiện khai báo y tế bắt buộc với toàn bộ người dân trên địa bàn.
“Nguy cơ rất cao” phải giãn cách xã hội 14 ngày
Ban Chỉ đạo quốc gia nêu rõ, với mức “nguy cơ rất cao”, ngoài các giải pháp như đối với mức “nguy cơ cao” phải đánh giá nguy cơ và áp dụng các biện pháp cách ly y tế (phong tỏa) vùng có dịch COVID -19 với những nơi dịch diễn biến phức tạp, các yếu tố dịch tễ khó kiểm soát và dịch có nguy cơ lây lan rộng.
Những nơi có “nguy cơ rất cao” phải áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung (khu vực phong tỏa) ngay tại khu vực, địa điểm có đông người lao động tiếp xúc gần F1 lưu trú; đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như đối với khu cách ly y tế tập trung.
Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu áp dụng các hoạt động giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày trên phạm vi toàn địa bàn. Theo đó, dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trừ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu; tổ chức lại sản xuất tại các khu công nghiệp đảm bảo công tác phòng chống dịch, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.
Kiên quyết dừng hoạt động nhà máy, xí nghiệp, các hoạt động sản xuất, thu hoạch khi không đảm bảo an toàn; dừng các hoạt động lễ hội, văn hoá, thể thao, giải trí, tôn giáo tín ngưỡng. Đám tang không quá 30 người, đám cưới không quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.
Những nơi “nguy cơ rất cao” cũng không được tập trung từ 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m; dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.
Dù vậy, Ban Chỉ đạo lưu ý “không ngăn sông cấm chợ”. Các phương tiện chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch. Các phương tiện chở người từ các tỉnh khác được phép đi qua nhưng không được dừng đón, trả khách trên địa bàn.
Đáng chú ý, quy định nêu rõ, chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn quyết định hoặc giao cho UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện các giải pháp bổ sung hoặc ở mức cao hơn so với các giải pháp quy định trên. Trường hợp áp dụng các biện pháp ở mức “nguy cơ rất cao” trên phạm vi toàn tỉnh phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo các địa phương, bộ ngành liên quan phối hợp.
Bộ Y tế có trách nhiệm chủ động báo cáo, đề xuất với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID -19, Thủ tướng Chính phủ phương án áp dụng mức “nguy cơ cao” hoặc mức “nguy cơ rất cao” trên phạm vi toàn quốc.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến để báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc bổ sung chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự cấp xã là sĩ quan chính quy.
Hương Giang
(Thanh tra) - Quy định về thi hành Điều lệ Đảng; Quy định về những điều đảng viên không được làm; Nghị quyết về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam; đồng ý phương án giới thiệu của Bộ Chính trị về nhân sự Bộ trưởng Bộ Nội vụ... là những nội dung quan trọng được Trung ương thông qua.
Hương Giang
Hương Giang - Trọng Đại
Hải Hà
Hương Giang - Trọng Đại
Hương Giang
Phú Đức
Hương Giang
Hải Hà
Trần Quý (Thực hiện)
Hương Giang
Hương Giang - Trọng Đại
Trí Vũ
Trọng Tài
Quang Dân
Hải Hà
Đăng Tân