Theo dõi Báo Thanh tra trên
Văn Thanh
Thứ ba, 01/10/2024 - 20:50
(Thanh tra) - Ngày 1/10, UBND tỉnh Thanh Hoá công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ hữu sông Âm, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân. Đồng thời, giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo xem xét, quyết định hỗ trợ kinh phí để xử lý sạt lở.
Một góc sạt lở bờ sông Âm, tỉnh chỉ đạo kiểm tra xử lý. Ảnh: VT
Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ, đặc biệt là mưa lũ do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024 gây ra, trên địa bàn huyện Thường Xuân xảy ra mưa lớn. Tại thôn Xuân Thắng và thôn Hưng Long, xã Ngọc Phụng, mực nước sông Âm dâng cao, dòng chảy xiết, gây xói lở các đoạn bờ sông với tổng chiều dài sạt lở khoảng 1.100m.
Tại thôn Hưng Long vị trí sạt sâu nhất khoảng 50m, chiều dài sạt lở khoảng 650m; có nguy cơ gây mất an toàn đến tính mạng và tài sản của 77 hộ dân/346 nhân khẩu, 2,4km đường dân sinh, tuyến đường điện 35kV, tuyến kênh xi phông (TX17), 3 nhà van thuộc hệ thống kênh Nam sông Chu, Bắc sông Mã, 30ha đất sản xuất nông nghiệp (16ha mía, 14ha lúa) và 2 khu nghĩa trang của thôn. Diễn biến sạt lở tại khu vực này có chiều hướng phát triển phức tạp, khó lường, nhất là khi có mưa, lũ xảy ra.
Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND huyện Thường Xuân triển khai ngay các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho người, tài sản của các hộ dân sinh sống trong khu vực ảnh hưởng của sạt lở.
Tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của sạt lở và báo cáo kịp thời khi có tình huống nguy hiểm xảy ra. Thực hiện rào chắn, cắm mốc, biển cảnh báo nguy hiểm trong phạm vi sạt lở và thông tin, tuyên truyền cho các hộ dân, đơn vị trong khu vực biết để chủ động phòng tránh.
Tuyệt đối không cho người, phương tiện, vật nuôi đi vào khu vực nguy hiểm, nhất là khi xảy ra mưa, lũ. Khẩn trương xây dựng, phê duyệt và triển khai trên thực tế phương án ứng phó theo đúng quy định, đảm bảo an toàn cho người và tài sản theo phương châm “4 tại chỗ”; thực hiện các biện pháp gia cố phù hợp để hạn chế sự phát triển của sạt lở.
Về các biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn lâu dài, UBND huyện Thường Xuân phải tổ chức kiểm tra, khảo sát, đánh giá cụ thể về phạm vi, quy mô, mức độ sạt lở và xác định giải pháp xử lý phù hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định hỗ trợ kinh phí để đầu tư và triển khai thực hiện.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 15/4, UBND quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ gia đình, cá nhân chưa chấp hành bàn giao mặt bằng để triển khai dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới tại quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy.
Kim Thành
(Thanh tra) - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng vừa ký quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh năm 2025. Các đoàn kiểm tra do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng đoàn.
Cảnh Nhật
Trần Quý
Theo VietinBank
Chính Bình
Kim Thành
Chính Bình
Nam Dũng
Bùi Bình
Thanh Hoa
Bùi Bình
Trần Lê
TL
Trọng Tài
Trung Hà