Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tỏi Lý Sơn được mùa lại rớt giá thê thảm

Chủ nhật, 13/01/2019 - 14:50

Huyện đảo Lý Sơn đang kết nối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng để tìm cách giải cứu tỏi cho người dân do giá tỏi đang xuống quá thấp.

Tỏi Lý Sơn được mùa mất giá thê thảm.

Đang vào mùa cao điểm tiêu thụ tỏi để có tiền chi tiêu trong dịp Tết nguyên đán, thế nhưng người trồng tỏi huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi không thể bán được sản phẩm vì giá quá thấp. Huyện đảo Lý Sơn đang kết nối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng để tìm cách giải cứu tỏi cho người dân.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vụ tỏi năm nay ở Lý Sơn được mùa, nhưng rớt giá thê thảm. Giá tỏi chỉ khoảng từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/1kg, chỉ còn một nửa so với năm trước. Nghịch lý là giá tỏi thấp nhưng người trồng tỏi ở Lý Sơn lại đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Hiện cả huyện Lý Sơn còn tồn động khoảng 100 tấn tỏi củ ở trong dân. Nếu không giải toả được lượng tỏi tồn kho vụ trước, sản phẩm thu hoạch vào tháng 2 sắp tới sẽ tiếp tục nâng khối lượng tồn kho lên.

Theo bà Phạm Thị Hương, nguyên nhân giá tỏi giảm sút là do năm nay, cả nước được mùa tỏi, trong khi đó lượng tỏi nhập khẩu cũng rất lớn, bán với giá rẻ nên thị trường tiêu thụ bị phân tán. Hiện nay, huyện Lý Sơn đang kết nối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng để giải cứu tỏi cho người dân huyện Lý Sơn.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, trước mắt, 1 doanh nghiệp đã đồng ý mua 4 tấn tỏi với giá 40.000 đồng/kg tiêu thụ giúp cho người dân.

"Năm nay tỏi rất nhiều, tỏi thì có thời hạn của nó thôi, trong vòng 9 tháng thôi. Tới tháng này, người dân Lý Sơn có trữ tỏi trong nhà mới bán để họ có tiền ăn Tết. Cho nên thời điểm cuối năm, tỏi nhiều quá, rõ ràng giá không được cao. Còn nguyên nhân nói là trà trộn thì chỉ là một phần nhỏ thôi. Cũng đang nhờ anh em hỗ trợ mua giúp cho bà con. Có một doanh nghiệp ở Lý Sơn đặt mua cho bà con 4 tấn, tiếp theo các Báo cũng hỗ trợ tổ chức bán giúp cho bà con có tiền tiêu Tết", bà Hương cho hay.

Thương hiệu tỏi Lý Sơn hiện bị cạnh tranh khốc liệt

Ông Phạm Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Đảo Cát vàng ở tỉnh Quảng Ngãi, một người con Lý Sơn cho biết, để giúp bà con tiêu thụ tỏi, ông đã trực tiếp đăng ký mua khoảng 10 tấn với giá 40.000 đồng/1kg, cao hơn giá hiện tại từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg. Sau đó, đơn vị sẽ đưa vào đất liền kết nối với các trường đại học ở miền Trung để kêu gọi mọi người tiêu thụ giúp bà con.

Ông Phạm Thắm cho biết, sẽ cố gắng từ nay đến Tết nguyên đán tiêu thụ hết 10 tấn tỏi giúp bà con, "là người con dân của huyện đảo nên làm sao đó có trách nhiệm để  hỗ trợ mua cho bà con được đến đâu thì hay đến đấy. Có nghĩa rằng là hỗ trợ giá 15.000 đồng/kg và kèm theo hỗ trợ bà con là không trừ bì. Có nghĩa, lâu nay nhưng thương lái mua 100kg thì họ có thể trừ đi 5kg đến 7kg thì bây giờ mình mua sẽ không trừ bì".

Theo Đình Thiệu/VOV-Miền Trung

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Tập đoàn Becamex khởi công xây dựng hơn 6.200 căn nhà ở xã hội

TPHCM: Tập đoàn Becamex khởi công xây dựng hơn 6.200 căn nhà ở xã hội

(Thanh tra) - Chiều ngày 26/6/2026, tại phường Chánh Hiệp, TPHCM, Tập đoàn Becamex đã chính thức khởi công cụm 4 dự án nhà ở xã hội với tổng quy mô 6.229 căn hộ. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026). Điểm nổi bật của đợt khởi công này là việc Tập đoàn Becamex dành khoảng 1.000 căn hộ cho thuê, nhằm đa dạng hóa loại hình nhà ở và đáp ứng nhu cầu an cư thực tế của người lao động, công nhân có thu nhập thấp trên địa bàn TPHCM.

Chu Tuấn

19:48 26/06/2026
Đánh thức nội lực từ mô hình khu công nghiệp, cụm công nghiệp sinh thái ở Đắk Lắk

Đánh thức nội lực từ mô hình khu công nghiệp, cụm công nghiệp sinh thái ở Đắk Lắk

(Thanh tra) - Sau khi mở rộng không gian phát triển, Đắk Lắk đang đứng trước cơ hội hình thành một cực tăng trưởng công nghiệp mới của khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, trong bối cảnh các tiêu chuẩn xanh ngày càng trở thành điều kiện bắt buộc để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, việc phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) theo mô hình sinh thái được xem là hướng đi chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao.

18:00 26/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm