Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 16/08/2014 - 17:17
(Thanh tra) - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Kỷ niệm 25 năm ngày Thành lập Hiệp hội vừa được tổ chức hôm qua (15/8).
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam. Ảnh: QT

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, Hiệp hội đã từng bước xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu nguyên liệu; thông qua phát triển vùng trồng cây thuốc lá đã góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm thu nhập ổn định cho trên 2 triệu người lao động, tham gia phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn và tạo ra nhiều cơ hội cho người nông dân ở các vùng trồng thuốc lá trên cả nước, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa… góp phần giữ vững an ninh quốc phòng.Bên cạnh đó, ngành thuốc lá đã có những đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước. Trong 25 năm qua, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã nộp ngân sách tăng trung bình hàng năm là 20%/năm, gấp 191,6 lần sau 25 năm. Nếu như năm 1989 toàn ngành nộp ngân sách Nhà nước 100,5 tỷ đồng thì đến năm 2013 con số này đã tăng lên 19.562/3 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: QTTừ khi thành lập đến nay, Hiệp hội đã luôn sát cánh cùng cơ quan quản lý Nhà nước trong cuộc chiến chống thuốc lá nhập lậu. Toàn ngành đã nỗ lực chống thuốc lá lậu bằng chính các sản phẩm của mình. Đó là nỗ lực củng cố thị trường của từng đơn vị trong Hiệp hội, xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm có chất lượng cao, sản phẩm thay thế hàng nhập lậu, từng bước cạnh tranh mạnh mẽ để đẩy lùi thuốc lá lậu. Đồng thời, Hiệp hội đã tích cực đóng góp kinh phí hỗ trợ cho công tác bắt giữ, tiêu hủy; trong giai đoạn 2007 - 2013, Hiệp hội đã đóng góp tổng số tiền 43,6 tỷ đồng cho các chương trình, hoạt động phòng chống thuốc lá lậu.Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những thành tích của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam trong những năm qua và nhấn mạnh Hiệp hội là một trong những hiệp hội ngành nghề ra đời sớm và hoạt động có hiệu quả trong ngành Công Thương. Trước những yêu cầu của thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Thứ trưởng đề nghị Hiệp hội cần nghiên cứu, đẩy mạnh phát triển các loại nguyên phụ liệu có chất lượng, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm sang trung và cao cấp; Tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối, là tiếng nói đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp ngành thuốc lá, đoàn kết giữa các hội viên, có chiến lược phát triển phù hợp cho ngành để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, cạnh tranh với sản phẩm nhập lậu, từng bước đẩy mạnh xuất khẩu; Tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước đẩy mạnh công tác chống buôn lậu thuốc lá; tham gia xây dựng chính sách vĩ mô, để ngành thuốc lá phát triển đúng chủ trương, định hướng của Nhà nước.Trần Quý
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Công văn số 596 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh (ĐKKD).
Thư Ký
(Thanh tra) - Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương thành lập Tổ giám sát thường xuyên đối với công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài tại Nghệ An không chỉ nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý các dự án chậm triển khai mà còn thể hiện quyết tâm đưa nguồn lực đang bị “đóng băng” trở lại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật và không hợp thức hóa sai phạm.
Văn Thanh
Cảnh Nhật
Thái Nam
Thu Huyền
Văn Thanh
Thái Hải
Lan Anh
Hương Giang
Trọng Tài - Nguyễn Huệ - Minh Trang - Ly Ly
Thanh Hoa
PV
Trần Kiên
Thanh Lương
Lan Anh
Lê Hữu Chính
Trọng Tài
H.T