Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Phát triển dược liệu thành ngành sản xuất hàng hoá

Chủ nhật, 10/11/2013 - 09:27

(Thanh tra) - Quy hoạch tổng thể này cho biết, cả nước sẽ hình thành 8 vùng trồng tập trung các loài dược liệu có thế mạnh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và sinh thái để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Atisô, nguồn dược liệu quý có nguy cơ thu hẹp diện tích do giá thị trường ngày càng thấp.

Theo đó, vùng núi cao có khí hậu á nhiệt đới gồm: Lào Cai (Sa Pa), Lai Châu (Sìn Hồ) và Hà Giang (Đồng Văn, Quản Bạ) sẽ phát triển trồng 13 loài dược liệu bao gồm Bình vôi, Đảng sâm, Hà thủ ô đỏ, Tục đoạn và Atisô, Đỗ trọng, Độc hoạt, Đương quy, Tam thất... với diện tích 2.250 ha.

Vùng núi trung bình có khí hậu á nhiệt đới gồm: Lào Cai (Bắc Hà), Sơn La (Mộc Châu) và Lâm Đồng (Đà Lạt) sẽ phát triển trồng 12 loài dược liệu, trong đó ưu tiên phát triển các loài Bạch truật, Đỗ trọng và Atisô.

Vùng trung du miền núi Bắc bộ gồm: Bắc Giang, Yên Bái, Quảng Ninh, Lạng Sơn phát triển trồng 16 loài  dược liệu với diện tích 4.600 ha; vùng Đồng bằng sông Hồng gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nam Định và Thái Bình phát triển trồng 20 loài dược liệu với diện tích 6.400 ha...

Quyết định cũng nêu rõ, một trong những giải pháp để thực hiện quy hoạch là ưu tiên đầu tư cho công tác nghiên cứu, chọn tạo và sản xuất giống cây thuốc phục vụ công tác nuôi trồng và phát triển dược liệu ở quy mô lớn; đầu tư cho công tác bảo tồn, bảo vệ và tái sinh dược liệu.

Ngoài ra, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong nghiên cứu chọn tạo giống và kỹ thuật trồng cho năng suất, chất lượng cao, trong sơ chế và chiết xuất dược liệu nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, giá thành hạ, có sức cạnh tranh trên thị trường phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh việc hình thành các vùng nguyên liệu, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng cho biết, sẽ có kế hoạch bảo tồn, quy hoạch các vùng rừng, các vùng có dược liệu tự nhiên ở 8 vùng dược liệu trọng điểm bao gồm: Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ để lựa chọn và khai thác hợp lý 24 loài dược liệu, đạt khoảng 2.500 tấn dược liệu/năm. Đồng thời, xây dựng 5 vườn bảo tồn và phát triển cây thuốc quốc gia đại diện cho các vùng sinh thái, là nơi tập trung, bảo tồn và trồng mới nhiều loài cây thuốc được thu thập ở các địa phương khác nhau, đại diện cho vùng khí hậu đặc trưng để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và phát triển dược liệu. Phấn đấu đến năm 2020 bảo tồn được 50% và năm 2030 là 70% tổng số loài dược liệu của Việt Nam.

Về phát triển trồng cây dược liệu, phấn đấu quy hoạch phát triển 54 loài dược liệu thế mạnh của 8 vùng sinh thái phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây thuốc để đến năm 2020 đáp ứng được 60% và đến năm 2030 là 80% tổng nhu cầu sử dụng dược liệu trong nước, tăng cường khả năng xuất khẩu dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu trong nước.

PV

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Gia Lai tìm hướng khơi thông các dự án điện

Gia Lai tìm hướng khơi thông các dự án điện

(Thanh tra) - Gia Lai đang tăng tốc triển khai hàng loạt dự án điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII. Tuy nhiên, để khơi thông nguồn lực đầu tư và phát huy hết tiềm năng các dự án, tỉnh cần tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giá điện và hạ tầng truyền tải.

16:04 25/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm