Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nhiều mặt hàng tăng giá theo… thịt lợn

Thứ tư, 25/12/2019 - 21:56

(Thanh tra) - Việc khan hiếm khiến giá thịt lợn tăng vọt, tạo nên những cơn sốt trong những ngày qua. Tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, nhiều mặt hàng khác cũng tăng giá “ăn theo” giá thịt lợn.

Chị Nguyễn Thu Hiền, chủ sạp thịt lợn chợ Láng Hạ. Ảnh: Thanh Thanh

Theo ghi nhận tại hầu hết các chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác đều tăng trong những ngày qua. Điều này khiến các bà nội trợ phải “căn ke” hơn trong việc chi tiêu cho những bữa cơm gia đình.

Chị Nguyễn Thu Hiền, tiểu thương, bán thịt lợn tại chợ Láng Hạ, Hà Nội cho biết, chị đã kinh doanh nhiều năm ở chợ nhưng chưa bao giờ thấy giá thịt lợn lại tăng cao như năm nay.

“Từ hơn 3h - 3h30 sáng, chúng tôi đã đi lấy thịt lợn từ lò mổ Bình Minh tận trên Thanh Oai (Hà Nội) để đem về chợ bán. Giá thịt lợn hơi hiện nay đang dao động quanh 95.000 đồng/kg khiến giá lợn thành phẩm lên cao, giá giao động từ 140.000 - 170.000 đồng/kg; thịt thăn và nạc vai đầu giòn, ba chỉ đều 170.000 đồng; thịt sấn từ 140.000 đến 150.000 đồng/kg; móng giò giá 110.000 đồng/kg".

Chị Hiền nói rằng, tuy có việc thịt lợn đang ở ngưỡng giá cao, nhưng việc mua bán lại có vẻ ế ẩm, người mua thì không mặn mà, người mổ lợn cũng không thiết mổ. "Chẳng qua việc buôn bán thì phải duy trì, tôi chủ yếu là duy trì để bỏ cho mối hàng quen, chứ bán lẻ thì chậm lắm".

Cũng chị Hiền, bán thịt bò sạp kế bên chia sẻ thêm, giá thịt lợn tăng kỷ lục khiến các mặt hàng khác cũng theo đà mà nhích lên. Tại chợ Láng Hạ, giá thịt bò các loại đã tăng thêm khoảng từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg. Theo đó, thịt diềm thăn có giá khoảng 250.000 đồng đến 260.000 đồng/kg, thịt philê dao động từ 280.000 đồng đến 300.000 đồng/kg, lõi rùa, lõi hoa 450.000  đến 480.000 đồng/kg…

Chị Lê Anh Thư, một khách hàng nói, đây là cái giá vô cùng “sốc”. Chưa bao giờ lợn lại có giá “điên rồ” như thế. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, việc chăn nuôi có nhiều rủi ro và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố môi trường, thời tiết, nguồn thức ăn, bệnh dịch… Tuy hiện nay nguồn thịt lợn đang khan hiếm và giá thì đắt nhưng các loại thức ăn chế biến từ thịt lợn không thể thiếu được trong bữa cơm hàng ngày.

Tại chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), một số loại thực phẩm cũng đã tăng giá theo thịt lợn. Theo đó, thịt gà ta trước đó chỉ có 180.000 đồng/kg giờ đã tăng lên 200.000 đồng/kg; giá gà công nghiệp 115.000 đồng đến 130.000 đồng thì nay đã tăng lên 140.000 đồng/kg; cánh gà công nghiệp dao động trong khoảng 150.000 đến 155.000 đồng/kg; đùi gà, ức gà tăng từ 20.000 đến 25.000 đồng mỗi kg. Theo lý giải của các tiểu thương, do giá thịt lợn tăng, người dân đổ xô sang ăn cá, gà, bò nên các mặt hàng cũng ít nhiều tăng giá.

Anh Thủy, chủ một quán cơm bụi trên phố Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết mấy ngày qua đã tăng giá suất cơm bình dân từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng/suất.

“Dù quán cơm của tôi có rất nhiều món nhưng không thể thiếu món thịt lợn. Thời gian qua thịt lợn tăng giá liên tiếp, giá thịt gà, cá cũng tăng khiến chúng tôi không tăng giá không được. Khách đến hỏi chúng tôi cũng nói mong khách thông cảm. Giờ để tìm mua được thịt lợn ngon như trước cũng vất vả lắm”, anh Thủy chia sẻ.

Chị Lân (đường Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội) phải thốt lên, ra chợ những ngày qua như kiểu bị móc mất tiền. 60.000 đồng chỉ mua được một bữa thịt lợn chân giò mà cả nhà ăn còn thòm thèm, nếu mua thịt thăn Meat Deli trong Vinmart thì giá lại càng cao - tận 64.500 đồng/300g. “Cứ đà này đến Tết tôi sợ còn không có thịt lợn mà ăn. Nếu có thì giá chắc cũng tiệm cận thịt bò”, chị Lân lắc đầu.

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 24/12, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thành phố chưa nghĩ đến nhập khẩu thịt lợn phục vụ Tết Nguyên đán và tin tưởng nguồn cung tương đối đầy đủ.

Bà Phương thông tin thêm, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong 2 tháng Tết khoảng 44.600 tấn hơi, tương đương 23.000 tấn/tháng. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn nói chung và các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn giảm mạnh. Tuy nhiên, theo số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội, từ ngày 1 đến 16/12, sản lượng lợn hơi xuất chuồng là 11.125 tấn, dự kiến cả tháng là 22.250 tấn và cơ bản đáp ứng nhu cầu của tháng Tết.

Thanh Thanh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bài 1: Xót xa “đất vàng” bỏ hoang

Bài 1: Xót xa “đất vàng” bỏ hoang

(Thanh tra) - Nhiều khu “đất vàng” tại các vị trí đắc địa của thành phố Hà Nội được giao cho các đại gia bất động sản phát triển dự án, nhưng sau nhiều năm vẫn bị bỏ hoang hoặc xây dựng dở dang, chậm tiến độ… khiến người dân không khỏi xót xa cho nguồn lực khổng lồ bị phung phí.

Đông Hà + Thanh Hoa

09:00 12/12/2024
Bài 3: Áp dụng công nghệ hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng

Bài 3: Áp dụng công nghệ hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng

(Thanh tra) - Trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc áp dụng công nghệ vào quản lý, điều hành hệ thống vận tải hành khách công cộng là tất yêu và đòi hỏi sự cấp bách. Với chủ trương mang đến những tiện ích tối đa cho khách hành, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội đã liên tục hiện đại hoá, áp dụng công nghệ từ khâu tìm kiếm, lựa chọn phương tiện cho tới khâu thanh toán, sử dụng.

Cao Sơn

07:05 12/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm