Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững mạnh nhờ thành công trong kiểm soát COVID-19

Nguyễn Điểm

Thứ tư, 28/04/2021 - 22:03

(Thanh tra) - Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ở mức 6,7% trong năm nay bất chấp sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 ở các quốc gia lân cận, và tăng lên 7,0% trong năm 2022, điều này được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhấn mạnh trong buổi họp báo hôm nay.​

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững mạnh nhờ thành công trong kiểm soát COVID-19. Ảnh: Nguyễn Điểm

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries cho biết : “Tiêu dùng nội địa trì trệ và sức cầu bên ngoài yếu do đại dịch COVID-19 làm giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm ngoái, nhưng đà tăng trưởng vẫn tiếp tục mạnh trong năm nay và năm sau, nhờ thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát sự lây lan của virus. Nhưng năm nay và năm sau vẫn còn nhiều rủi ro đáng kể, trong đó có sự trở lại của các biến thể virus corona mới và sự chậm trễ trong chương trình vắc xin của Chính phủ.”

Báo cáo Triển vọng phát triển Châu Á (ADO) 2021 nhận định rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, tăng đầu tư và mở rộng thương mại. Đà tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục, nhờ các chương trình cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và sự tham gia của Việt Nam vào nhiều hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế phát triển. Giá dầu thế giới và tiêu dùng nội địa cùng gia tăng, dự kiến sẽ đẩy tỉ lệ lạm phát lên 3,8% trong năm nay và 4,0% trong năm 2022.

Tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng COVID-19 không đồng đều trên toàn cầu có thể trì hoãn việc Việt Nam trở lại với mức tăng trưởng mạnh mẽ trước đại dịch, do nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế. Đầu tư tư nhân trong nước phục hồi nhanh chóng có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ bong bóng tài sản, nếu như tín dụng không được dẫn hướng vào các lĩnh vực sản xuất.

Báo cáo còn nhận định rằng Việt Nam có thể duy trì tăng trưởng bao trùm bằng cách làm dịu đi tác động của đại dịch đối với nghèo đói và thu nhập.

Báo cáo kêu gọi Chính phủ áp dụng một chiến lược bền vững, dài hạn để giúp đỡ cho sinh kế của người nghèo và người dễ bị tổn thương thông qua những biện pháp như đào tạo nghề và cải thiện tiếp cận với tín dụng vi mô cho các doanh nghiệp mới.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Ba kịch bản cho điện năm 2026: Từ tăng 8,5% đến hơn 14%

Ba kịch bản cho điện năm 2026: Từ tăng 8,5% đến hơn 14%

(Thanh tra) - Trước áp lực nhu cầu điện được dự báo tăng mạnh theo đà phục hồi và tăng trưởng kinh tế, Bộ Công Thương đã xây dựng phương án vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2026 với ba kịch bản, từ mức tăng phụ tải 8,5% đến trên 14% trong tình huống cao điểm.

Đông Hà

15:00 21/04/2026
Vụ “Biệt thự triệu đô ngủ quên”: Hai lần điều chỉnh lớn và những dấu hỏi pháp lý

Vụ “Biệt thự triệu đô ngủ quên”: Hai lần điều chỉnh lớn và những dấu hỏi pháp lý

(Thanh tra) - Như Báo Thanh tra đã phản ánh, dự án EcoCity Premia (Đắk Lắk) – khu đô thị quy mô gần 50 ha, tổng vốn đầu tư xấp xỉ 2.000 tỷ đồng – dù đã triển khai qua nhiều năm và phần lớn sản phẩm đã được đưa ra thị trường, song đến nay vẫn chưa hoàn thiện các hạng mục tiện ích thiết yếu thuộc công trình công cộng như trường học, cơ sở y tế.

18:15 20/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm