Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 15/02/2014 - 16:29
(Thanh tra) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính. Theo Cục trưởng Cục Quản lý Giá, trong công tác quản lý giá, quan trọng nhất là theo dõi diễn biến yếu tố đầu vào, chúng ta điều hành theo quy luật của thị trường, có điều tiết của Nhà nước, nhưng không hành chính hóa trong điều hành giá sữa.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá cho biết, từ tháng 12/2013 đến nay đã có 2/6 công ty thuộc diện phải đăng ký giá gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng giá về Bộ Tài chính với mức tăng từ 5 - 10%, trong đó có 1 công ty gửi hồ sơ kê khai giá đề nghị điều chỉnh tăng giá 11/27 mặt hàng với mức tăng từ 5 - 9%, chưa điều chỉnh do việc giải trình chưa rõ về nguyên nhân điều chỉnh.
Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) có Văn bản số 2013002/FIN ngày 5/12/2013 kê khai giá điều chỉnh mức giá bán của 16/28 dòng sản phẩm, các mức tăng phổ biến 5 - 7%. Theo hồ sơ của công ty (hợp đồng, tờ khai hải quan) nguyên nhân tăng giá do giá nhập khẩu vào Việt Nam tăng từ 1/8/2013, mức tăng từ 12,6 - 12,8%. Vì vậy công ty điều chỉnh giá bán ra thị trường tăng phổ biến từ 5 - 7%. Trong 16 sản phẩm công ty thực hiện điều chỉnh tăng có 3 sản phẩm được điều chỉnh lần thứ 2 trong năm 2013 với mức tăng là 10%. Có 13 sản phẩm ổn định giá từ giữa năm 2012 đến nay mới điều chỉnh giá. So với yếu tố đầu vào qua kiểm tra, theo dõi thì với tỷ lệ tăng giá nhập khẩu theo tờ khai hải quan thực tế tăng 12,6 - 12,8% thì mức giá bán tăng tương ứng khoảng 5 - 10%. Do đó, mức điều chỉnh phù hợp với biến động của đầu vào.
Ông Tuấn cho biết thêm, theo thông lệ hàng năm, giá sữa tăng vào thời điểm đầu năm, sau đó sẽ ổn định. Cục Quản lý Giá sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, nếu có diễn biến xấu sẽ đề xuất các biện pháp, bình ổn giá theo quy định của Luật Giá. Cục Quản lý Giá đang đề nghị Bộ Công thương và các đơn vị có liên quan phối hợp theo dõi diễn biến thị trường để có biện pháp phù hợp.
Theo Cục trưởng Cục Quản lý Giá, trong công tác quản lý giá, quan trọng nhất là theo dõi diễn biến yếu tố đầu vào, chúng ta điều hành theo quy luật của thị trường, có điều tiết của Nhà nước, nhưng không hành chính hóa trong điều hành giá sữa.
Căn cứ vào các quy định hiện hành về quản lý giá (Luật Giá, văn bản hướng dẫn Luật Giá) Bộ Tài chính (Cục Quản lý Giá), các Sở Tài chính địa phương đã thực hiện kiểm tra, rà soát các hồ sơ kê khai giá khi các doanh nghiệp sữa gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh giá bán, đề nghị các công ty giải thích rõ nguyên nhân điều chỉnh giá, trường hợp nguyên nhân tăng giá không hợp lý, không có cơ sở hoặc không chứng minh nguyên nhân điều chỉnh giá do biến động của yếu tố đầu vào thì cơ quan quản lý sẽ yêu cầu doanh nghiệp không điều chỉnh giá.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Gia Lai đang tăng tốc triển khai hàng loạt dự án điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII. Tuy nhiên, để khơi thông nguồn lực đầu tư và phát huy hết tiềm năng các dự án, tỉnh cần tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giá điện và hạ tầng truyền tải.
(Thanh tra) - Hướng tới mục tiêu đạt khoảng 4 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2030, Cà Mau sẽ tập trung phát triển các ngành hàng chủ lực theo hướng xanh, bền vững, đẩy mạnh chế biến sâu, mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó tiếp tục khẳng định vị thế là trung tâm xuất khẩu thủy sản hàng đầu cả nước.
Chu Tuấn
Văn Thanh
Thu Huyền
Thanh Hoa
Phú Đức
Thành Công
Giang Sơn
Nguyễn Thanh
Thanh Nhung
Hoàng Hưng (ghi)
Phương Hiếu (Thực hiện)
Cảnh Nhật
Hoàng Long - Hoàng Hưng
Thái Hải
Vũ Linh - Song Việt