Theo dõi Báo Thanh tra trên
Nguyễn Điểm
Thứ tư, 01/02/2023 - 14:38
(Thanh tra) - Sáng ngày 1/2/2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư họp báo tổ chức hội nghị triển khai Chương trình Hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.
Thứ trưởng Trần Duy Đông tại buổi họp báo. Ảnh: NĐ
Thông tin tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết: Đây là hội nghị “ba trong một”, được tổ chức không chỉ với mục đích công bố Chương trình Hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, mà còn cụ thể hóa nghị quyết bằng các nguồn lực triển khai thực hiện cụ thể thông qua hình thức xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.
Hội nghị sẽ được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Hội nghị dự kiến diễn ra ngày 5/2/2023, có khoảng 800 đại biểu sẽ tham dự hội nghị.
Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đặc biệt là chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương trong vùng đã nhận thức ngày càng rõ hơn về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của vùng; sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị được huy động; nhiều điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội được khơi thông, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ta, phát huy những tiềm năng, lợi thế của vùng và từng địa phương cho phát triển nhanh và bền vững.
Kinh tế tăng trưởng bình quân 7,3%/năm giai đoạn 2005-2020, cao hơn mức trung bình cả nước. Quy mô kinh tế của vùng năm 2020 (theo giá hiện hành) tăng gấp 9,1 lần so với năm 2004. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ và công nghiệp là chủ đạo; một số ngành kinh tế cơ bản, nhất là các ngành kinh tế biển, các ngành có giá trị gia tăng cao được hình thành và phát triển; du lịch dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Chương trình Hành động cũng nhằm thể hiện được định hướng chỉ đạo của Chính phủ theo tinh thần đồng hành cùng các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; đồng thời xác định rõ vai trò, nhiệm vụ chủ yếu để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBNBD các tỉnh, thành phố trong Vùng đảm bảo xây dựng và phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đạt các mục tiêu đề ra.
Để thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Chính phủ đề ra 08 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, 34 nhiệm vụ cụ thể và 11 dự án đầu tư hạ tầng giao thông kết nối và phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.
Tại hội nghị sẽ diễn ra lễ ký thoả thuận hợp tác 45 dự án, với tổng số vốn khoảng 1,7 tỉ USD.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Năm 2026, năm đầu tiên triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030, TP Hồ Chí Minh xác định giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, phát triển hạ tầng và bảo đảm an sinh xã hội.
Thu Huyền
(Thanh tra) - Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Trịnh Việt Hùng yêu cầu thực hiện bằng được mục tiêu đưa dược liệu trở thành ngành kinh tế chiến lược; gắn đầu tư giao thông nông thôn với phát triển sản xuất, dịch vụ và liên kết vùng.
Đăng Tân
Quang Lộc
Quang Dân
Văn Thanh
T. Minh
Nguyễn Điểm
Dương Nguyễn
Nam Dũng
Đan Anh
Lan Anh
Cảnh Nhật
H.T
Chu Tuấn
Thái Hải
Trang Anh
T. Minh
Trần Quý