Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

HDBank cho vay lại 3.000 tỷ đồng vốn ODA

Thứ tư, 17/06/2015 - 16:14

HDBank vừa được Chính phủ phê duyệt là ngân hàng thay mặt Bộ Tài chính cho vay lại hơn 3.000 tỷ đồng vốn vay ODA từ JICA để thực hiện Dự án cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2.

HDBank là ngân hàng TMCP đầu tiên được Bộ Tài chính lựa chọn là cơ quan cho vay lại và chia sẻ 20% rủi ro tín dụng. Ảnh: Bùi Mai

Dự án cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2 có tổng mức vốn đầu tư là: 3.567.712 triệu đồng, trong đó vốn vay ODA từ JICA chiếm 85% (3.032.555 triệu đồng, tương đương 14,9 tỷ yên Nhật), là dự án đầu tư quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu nước đang gia tăng hiện nay của tỉnh Đồng Nai và tốc độ phát triển trong tương lai trên địa bàn.

HDBank là ngân hàng TMCP đầu tiên được Bộ Tài chính lựa chọn là cơ quan cho vay lại và chia sẻ 20% rủi ro tín dụng với Bộ Tài chính. HDBank đã trực tiếp thực hiện thẩm định đánh giá hiệu quả dự án đầu tư và sẽ thực hiện các thủ tục giải ngân, thu nợ, lãi, phí ... ; kiểm tra, giám sát và quản lý toàn bộ quá trình sử dụng vốn vay trước, trong và sau khi giải ngân.

Ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng giám đốc HDBank chia sẻ: “Hiện nay HDBank đang được Bộ Tài chính tin tưởng giao việc quản lý và cho vay lại các nguồn vốn vay ODA với 3 hình thức sau: Thứ nhất, Bộ Tài chính chịu 100% rủi ro. Thứ hai, HDBank chịu rủi ro 100%. Thứ ba, HDBank chia sẻ rủi ro với Bộ Tài chính theo tỷ lệ thống nhất giữa 2 bên. Với Dự án cấp nước Đồng Nai trị giá hơn 3.000 tỷ đồng, HDBank sẽ chịu tỷ lệ rủi ro 20% , góp phần chia sẻ, giảm gánh nặng nợ công”.

Với 25 năm kinh nghiệm trên thị trường, HDBank được biết đến là một ngân hàng tiềm lực tài chính vững mạnh và uy tín cao. Trước đó, HDBank đã được lựa chọn tham gia các chương trình tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ nông dân: chương trình dự án tài chính nông thôn II và III, các chương trình tài trợ vốn của các tổ chức nước ngoài như  JBIC, JICA ... Các dự án vốn ODA do HDBank đã và đang quản lý được các nhà tài trợ, Chính phủ ghi nhận là những dự án được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, thực hiện đúng các quy định. Qua đó, HDBank khẳng định là ngân hàng hàng đầu trong nghiệp vụ đại lý ủy thác, cho vay lại, rút vốn giải ngân.

Việc được Chính phủ chỉ định là đơn vị đại diện Bộ Tài chính cho vay lại nguồn vốn ODA thực hiện Dự án cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2 – nhất là trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về việc chấn chỉnh công tác quản lý đấu thầu, thương thảo, ký kết và thực hiện hợp đồng trong các dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ tháng 12/2014 vừa qua - đã thể hiện sự tín nhiệm của Chính phủ, Bộ Tài chính, NHNN đối với HDBank, lần nữa minh chứng cho uy tín, năng lực tài chính và sự phát triển vững mạnh của HDBank. Cùng với sự kiện này, HDBank có cơ hội mở rộng quy mô, thị trường và phạm vi hoạt động mới.

Bùi Mai (HDBank)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Phê duyệt Đề án 577 tỷ đồng nâng cấp trụ sở, nhà công vụ cấp xã ở Nghệ An

Phê duyệt Đề án 577 tỷ đồng nâng cấp trụ sở, nhà công vụ cấp xã ở Nghệ An

(Thanh tra) - UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt Đề án xây dựng, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc và nhà lưu trú công vụ cấp xã giai đoạn 2026–2027, với tổng mức đầu tư khoảng 577 tỷ đồng, ưu tiên mạnh cho khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất.

Văn Thanh

18:33 16/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm