Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 29/12/2022 - 18:32
(Thanh tra) - Theo ông Trịnh Hùng Cường, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh Hậu Giang, Tết Quý Mão 2023, nguồn cung các sản phẩm trứng, thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn sẽ dồi dào.
Riêng nguồn cung lợn hơi phục vụ Tết dự đoán tăng khoảng 10-15% so với Tết năm trước do tình hình chăn nuôi những tháng cuối năm có nhiều thuận lợi, không phát sinh dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm.
Bà Lê Thị Bé Hai, bán thịt lợn ở chợ Nàng Mau, huyện Vị Thủy cho biết, giá lợn hơi lúc này chỉ dao động từ 51.000-53.000 đồng/kg. Để chuẩn bị nguồn cung cho đợt Tết sắp tới, bà đã tìm mua và đặt cọc lợn hơi, để không xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung ở các quầy kệ, nhất là thời điểm từ 27 đến 30 Tết. Năm nay, thấy nguồn cung lợn hơi khá dồi dào, giá bán lợn thịt tính đến thời điểm này cũng khá thấp, phù hợp túi tiền người tiêu dùng.
Theo bà Nguyễn Thị Phương, ở xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, bà đã chủ động gây nuôi đàn gà nòi hơn 200 con để bán Tết. Vì những tháng cuối năm, việc nuôi gà sẽ gặp nhiều rủi ro do ảnh hưởng bởi thời tiết giao mùa, nên bà đã sớm làm kín chuồng trại để bảo vệ đàn gà, tránh thất thoát trong lúc này.
Ở Hậu Giang, chăn nuôi nông hộ chiếm số lượng khá lớn, người chăn nuôi đã chủ động chọn thời điểm khoảng tháng 8, tháng 9 để gây nuôi, tái đàn gia súc, gia cầm bán Tết, góp phần cung ứng lượng thực phẩm lớn cho thị trường Tết sắp tới.
Hiện tổng đàn lợn của tỉnh có gần 144 ngàn con, tăng 1,9% so với cùng kỳ và vượt 6,62% so với kế hoạch năm; trong đó, lợn thịt là hơn 101 ngàn con. Đàn gia cầm của tỉnh có hơn 4,3 triệu con, đạt 104,17% so với cùng kỳ và đạt 98,27% so với kế hoạchlà 4,45 triệu con; trong đó đàn gà hơn 1,7 triệu con.
Trên địa bàn tỉnh có 684 cơ sở chăn nuôi đạt quy mô trang trại theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi; trong đó, chăn nuôi trang trại quy mô lớn 9 cơ sở chiếm 0,02% (gồm 7 cơ sở chăn nuôi lợn thịt, chiếm 12,61% tổng đàn; 2 cơ sở chăn nuôi gà thịt, chiếm 6,18% tổng đàn và 1 cơ sở chăn nuôi vịt thịt, chiếm 2,9% tổng đàn).
Hằng Thúy
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Việc tỉnh Đồng Nai lên thành phố trực thuộc Trung ương, nếu được hiện thực hóa, không chỉ là thay đổi về mô hình hành chính mà còn là sự xác lập một vị thế mới trong cấu trúc tăng trưởng của vùng Đông Nam Bộ. Từ nền tảng về diện tích, dân số, sức hút dân cư liên vùng đến năng lực công nghiệp và kết nối hạ tầng.
Trà Vân
(Thanh tra) - UBND TPHCM mới đây đã ban hành quyết định về danh mục dự án thu hút đầu tư trên địa bàn giai đoạn 2026–2030, xác định rõ các lĩnh vực trọng tâm nhằm tạo động lực tăng trưởng mới, phù hợp định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Đan Quế
T. Minh
Đông Hà
B.S
Nguyệt Trang
T. Minh
Thanh Lương
T. Minh
Hương Trà
B.S
Thanh Lương
Cảnh Nhật
Thư Ký
Thanh Lương
Nhóm PV Bản tin Thanh tra