Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 09/09/2020 - 21:41
(Thanh tra) - Chiều ngày 9/9, Bộ Công Thương phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp và Hiệp hội Giới chủ Hà Lan (VNO-NCW) phối hợp tổ chức Diễn đàn trực tuyến giới thiệu về EVFTA, thu hút đầu tư và phát triển cơ hội kinh doanh Việt Nam - Hà Lan.
Toàn cảnh Diễn đàn trực tuyến giới thiệu về EVFTA. Ảnh: LP
Tại diễn đàn, ông Joost Vrancken Peeters, luật sư và là Chủ tịch Phòng Thương mại Hà Lan - Việt Nam (NVCC) đã trình bày bài giới thiệu về EVFTA, các ngành hàng hưởng lợi từ cắt/giảm thuế nhập khẩu và tác động đến xuất khẩu từ Việt Nam vào EU/Hà Lan và nhập khẩu từ EU/Hà Lan vào Việt Nam.
Đồng thời, báo cáo tóm tắt về kết quả nghiên cứu trực tuyến do chuyên gia tư vấn thực hiện về các nhu cầu chuyển dịch đầu tư và đa dạng hóa nguồn cung ứng; động lực và trở ngại chính cho các doanh nghiệp Hà Lan/EU đầu tư vào Việt Nam.
Tại hai phiên thảo luận, hai bên đã cùng trao đổi và trả lời các câu hỏi thiết thực liên quan đến các chủ đề về sản xuất/chế tạo/nhập khẩu/xuất khẩu và logistics/hải quan/thị thực/nhân lực.
Thảo luận về những chủ đề mà doanh nghiệp Hà Lan quan tâm khi mở rộng kinh doanh/đầu tư tại Việt Nam như các lợi ích từ EVFTA, các thách thức đối với doanh nghiệp Hà Lan khi đầu tư vào Việt Nam, hay những thông tin hữu ích và hỗ trợ của Bộ Công Thương đối với cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan khi tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam…

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu. Ảnh: LP
Hà Lan là thị trường xuất khẩu top 2 của Việt Nam tại châu Âu. Thị trường Hà Lan luôn được đánh giá là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa vào thị trường châu Âu, giúp kết nối các cảng và khu công nghiệp với châu Âu, một phần không nhỏ hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hà Lan để sang các nước châu Âu khác.
7 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan hơn 3,83 tỷ USD, tăng 0,46% so với cùng kỳ 2019. Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các nền kinh tế châu Âu rất nặng nề, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Hà Lan vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tín hiệu rất lạc quan trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang EU27 trong 7 tháng đầu năm giảm 5,96% so với cùng kỳ.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Liên đoàn Công nghiệp và Hiệp hội Giới chủ Hà Lan, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cũng như các cơ quan hữu quan của hai bên đã tổ chức Diễn đàn này, đáp ứng lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
“Mối quan hệ đầu tư thương mại giữa Việt Nam - Hà Lan luôn phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua đồng thời định hướng một số giải pháp để các doanh nghiệp đôi bên tăng cường và phát triển quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam - Hà Lan thông quan việc tận dụng lợi thế của EVFTA nhằm vượt qua các khó khăn trong thời điểm hiện tại”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Dù còn nhiều “khó khăn” về giải ngân vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng và cải cách hành chính, bức tranh kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh Nghệ An vẫn ghi nhận nhiều gam sáng. Tại phiên họp Thường trực Tỉnh ủy sáng 28/4, yêu cầu đặt ra là tăng tốc mạnh mẽ trong quý II, phấn đấu đạt mức tăng trưởng trên 10%.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Bước vào triển khai Kết luận 18-KL/TW, Khánh Hòa ghi nhận giải ngân đầu tư công quý I/2026 đạt 7,5% kế hoạch, 39 địa phương chưa phát sinh vốn, những con số phản ánh giai đoạn khởi động với nhiều áp lực thực thi.
Minh Nghĩa
Đăng Tân
Minh Nghĩa
Quang Dân
T. Minh
Cảnh Nhật
Đăng Tân
Thanh Lương
Bùi Bình
Thanh Lương
T.H
Thanh Nhung
Nam Dũng
Nam Dũng