Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đẩy mạnh đầu tư du lịch và năng lượng

Thứ bảy, 07/10/2017 - 22:36

(Thanh tra) - Sáng nay (7/10) đã diễn ra Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản - Nha Trang, Khánh Hòa. 80 doanh nghiệp Nhật Bản đã trực tiếp tham quan các thắng cảnh trên địa bàn TP Nha Trang và đi khảo sát thực tế đặc khu kinh tế Vân Phong.

Ông Lê Đức Vinh trao qua lưu niệm đến ông Umeda Kunino. Ảnh: Xuân Hướng

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã giới thiệu tổng quan về điều kiện kinh tế xã hội, văn hóa và môi trường đầu tư tại Khánh Hòa. 

Ông Vinh nhấn mạnh, tình hữu nghị Việt - Nhật đã được lãnh đạo hai Nhà nước và Chính phủ 2 nước xây dựng mối quan hệ bền chặt từ lâu. Riêng, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng đã nhiều lần đón đoàn cấp cao Nhật Bản tới thăm và làm việc. Khánh Hòa hiện nay là trung tâm du lịch của cả nước, là trung tâm kinh tế các tỉnh Nam Trung bộ với lợi thế về biển, cảng, sân bay, cùng với đó là chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, tỉnh sẽ là môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư Nhật Bản hướng tới.

Về phía Nhật Bản, ông Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Sáng nay, chúng tôi chia thành 2 nhóm tham quan Khánh Hòa (nhóm tham quan các thắng cảnh ở TP Nha Trang và nhóm tham quan đặc khu kinh tế Vân Phong). Chúng tôi thực sự ấn tượng bởi tiềm năng và tốc độ phát triển du lịch ở Nha Trang, Khánh Hòa. Thực ra, tháng 5/2017 tôi cũng từng đến Nha Trang, Khánh Hòa. Lần này tôi thấy Khánh Hòa nổi bật bởi 3 điểm: Vị trí địa lý vịnh Cam Ranh là cửa ngõ Đông Nam Á và thế giới, tầm quan trọng của vịnh Cam Ranh ngày càng khẳng định hướng đến phát triển du lịch bền vững và công nghiệp xanh; Nha Trang rất xinh đẹp, nhiều bãi biển có dãi cát dài, khách sạn hiện đại mọc lên rất nhiều, khách du lịch đến rất đông và nhiều tiềm năng. 

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh ở Nha Trang hãy tích cực quảng bá Nha Trang với các doanh nghiệp và người Nhật chưa tới Nha Trang; Vân Phong là đặc khu kinh tế tiềm năng rất lớn, trong khi đó Khánh Hòa lại có sân bay, bến cảng mở ra thị trường rất thuận lợi thu hút khách du lịch các nước và các nhà đầu tư, trong đó có Nhật Bản - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nói.

Ông Kiyomitsu Horikawa, Chủ tịch Công ty BMHI Nhật phát biểu. Ảnh: Xuân Hướng

Ông Akira Makiuchi, Phó Giám đốc Khối Hành chính và Tài chính, Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản cho rằng: Đầu tư và vận hành nhà máy nhiệt điện tại Khánh Hòa sẽ tạo nguồn việc làm rất lớn, để đảm bảo cho việc xây dựng nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1; tổ hợp hóa lọc dầu Nam Vân Phong tới đây chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Ông Akira Makiuchi khẳng định tới đây khi đầu tư vào Khánh Hòa, Sumitomo sẽ là doanh nghiệp quảng bá Nha Trang đến nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Để yên tâm đầu tư  Khánh Hòa nên đưa ra chiến lược phát triển cụ thể và có kế hoạch chi tiết, đồng thời có chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp Nhật. Khánh Hòa nên tăng cường thêm các sản phẩm du lịch, các khu vui chơi giải trí chơi gôn, đua thuyền để thu hút du khách Nhật.

Nhiều đại diện của các nhà đầu tư Nhật Bản nêu ý kiến: Khánh Hòa phải xây dựng kế hoạch hợp tác đầu tư thật chi tiết rõ ràng. Đồng thời phải tạo điều kiện để lao động Nhật, các nhà đầu tư Nhật có cuộc sống tốt ở Việt Nam như nhà ở, bệnh viện, trường học và có môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi. Có chính sách giảm thuế, miễn thuế thuê đất, giảm thuế thu nhập cá nhân. Tạo điều kiện giao lưu văn hóa, Nhật Bản có không gian văn hóa tại Khánh Hòa.

Các đại diện chụp hình lưu niệm tại hội nghị Ảnh: Xuân Hướng

Để có chiều sâu phát triển kinh tế, bền vững trong kinh doanh, các nhà đầu tư Nhật Bản đã kiến nghị đến người đứng đầu tỉnh Khánh Hòa nên chú trọng đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động giao tiếp bằng tiếng nhật. Đặc biệt là nguồn nhân lực hóa lọc dầu yêu cầu về trình độ rất cao.

Ghi nhận các ý kiến doanh nghiệp Nhật Bản, ông Lê Đức Vinh khẳng định: Khánh Hòa sẽ ưu tiên hàng đầu cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Tới đây địa phương sẽ chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao nhiều hơn, xây dựng bệnh viện quốc tế đáp ứng khám chữa bệnh cho lao động Nhật Bản và khách quốc tế, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật khi tới Khánh Hòa. Trong thời gian tới tới địa phương sẽ tổ chức đăng cai các sự kiện văn hóa Nhật Bản tại Nha Trang, tạo sự giao lưu văn hóa thắt chặt tình đoàn kết lâu dài của nhân dân hai nước. 

Thanh Hòa

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra tiến độ các dự án trọng điểm tại Khu Kinh tế Nghi Sơn

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra tiến độ các dự án trọng điểm tại Khu Kinh tế Nghi Sơn

(Thanh tra) - Chiều 2/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực địa hàng loạt dự án trọng điểm tại Khu Kinh tế Nghi Sơn. Trước những khó khăn về giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật và thủ tục đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ các "điểm nghẽn", bảo đảm các dự án hoàn thành đúng tiến độ, tạo động lực tăng trưởng mới cho tỉnh.

Văn Thanh

20:08 02/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm