Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

“Cuộc chơi” riêng của ngành Bia

Thứ năm, 22/02/2018 - 14:14

(Thanh tra) - Nếu Carlsberg mua được lượng lớn cổ phần Habeco như dự kiến, cục diện ngành Bia Việt thực sự sẽ là “cuộc chơi” của ba “tay to” Thaibev, Carlsberg và Heineken.

Theo báo cáo của một công ty chứng khoán, Sabeco hiện chiếm 40% thị phần, thứ hai là Heineken 25% và Habeco là 18%. Ảnh: TM

Ngành thực phẩm đồ uống tăng trưởng mạnh mẽ

Theo báo cáo phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), năm 2018 hứa hẹn là một năm tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ của ngành thực phẩm đồ uống nhờ mức thu nhập đầu người gia tăng, hỗ trợ cho tiêu dùng của hộ gia đình. Tỷ lệ chi tiêu cho các ngành hàng thiết yếu của người dân Việt Nam vẫn tiếp tục chiếm đa số trong tổng chi tiêu hàng năm.

Thu nhập trung bình mỗi người dân Việt Nam (GDP/người) đạt 2.400 USD trong năm 2017, tăng 9% so với năm trước. Theo dự báo của Tổ chức Nghiên cứu Thị trường Euromonitor, GDP/người tại Việt Nam sẽ tăng lên 3.750 USD vào năm 2030, tương ứng với mức tăng 3,5%/năm.

Theo Công ty Khảo sát thị trường quốc tế Business Monitor International (BMI), tỷ trọng chi tiêu vào các mặt hàng thiết yếu của người Việt đang ở mức 57% và sẽ tiếp tục duy trì mức này trong giai đoạn 2017-2021. Ngoài ra, chi tiêu cho các mặt hàng thiết yếu sẽ duy trì mức tăng trưởng mỗi năm 11,6%.

Người tiêu dùng sẽ ưu tiên cho những sản phẩm tươi sạch, có chất lượng cao khi thu nhập tăng lên. Do đó, các doanh nghiệp tận dụng tốt xu hướng trên sẽ có thể tăng cao được biên lợi nhuận gộp trong tương lai.

Các số liệu này được đưa ra cũng trên nền tảng tăng trưởng tích cực của thị trường thực phẩm đồ uống năm 2017 nói riêng và ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) nói chung. 

Theo số liệu mới nhất tính đến cuối tháng 11/2017, thị trường FMCG tại 4 thành phố lớn và nông thôn ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt 5,4% và 4,6%. Trong đó ngành hàng thức uống ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ 21% ở 4 thành phố lớn trong khi ngành thực phẩm đóng gói chỉ tăng trưởng nhẹ 4%.

Nếu Carlsberg mua được lượng lớn cổ phần Habeco như dự kiến, cục diện ngành Bia Việt thực sự là “cuộc chơi” của ba “tay to” Thaibev, Carlsberg và Heineken. Ảnh: Internet

Ngành Bia - miếng bánh béo bở

Năm 2017, lượng bia người Việt đã tiêu thụ là khoảng 4 tỷ lít, tăng 6% so với năm trước và đi trước con số dự kiến tới 3 năm. Ước tính mỗi người dân Việt Nam uống gần 43 lít bia/năm. Vì vậy, Việt Nam hiện là một trong ba quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất trong khu vực chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Với tiềm năng như vậy, nhiều “tay chơi” lớn trong khu vực đều muốn nhảy vào Việt Nam chia phần. Cuối năm 2015, một tập đoàn của Thái Lan là Singha "rót" 1,1 tỷ USD vào Masan Consumer. Trong số này, 50 triệu USD được Singha đẩy vào mua 33% cổ phần Masan Brewery, công ty sản xuất bia và sở hữu thương hiệu bia Sư Tử Trắng. 

Cũng vào cuối năm 2015, Masan Brewery có khánh thành thêm nhà máy bia Masan Brewery HG với vốn đầu tư ban đầu 1.600 tỷ đồng.

Mới đây, tập đoàn bia khác của Thái Lan là Thaibev đã mua thành công 53,59% cổ phần của Bia Sài Gòn (Sabeco) trong buổi đấu giá hồi cuối năm 2017 với giá trị thương vụ gần 5 tỷ USD. Trong một thông cáo của Thaibev, Tập đoàn nhấn mạnh Việt Nam là thị trường tiềm năng cho ngành Bia, thương vụ thâu tóm này sẽ giúp thâm nhập thị trường, đa dạng hóa mặt hàng và phù hợp với tầm nhìn năm 2020 của hãng.

Thaibev đặt mục tiêu năm 2020 sẽ có 50% doanh thu bia đến từ khu vực nước ngoài thay vì 97% doanh thu từ thị trường nội địa. Hẳn nhiên, Sabeco là doanh nghiệp nội ngành Bia lớn nhất Việt Nam với thị phần hơn 40% có thể sẽ là bàn đạp để Thaibev hoàn thành mục tiêu trên.

Không chỉ có đấu giá Sabeco, dự kiến trong quý I năm nay, Tổng Công ty Bia Hà Nội (Habeco) cũng thực hiện chào bán cổ phần. Carlsberg - hãng đồ uống Đan Mạch cũng đang thỏa thuận nhằm mua số lượng lớn cổ phần từ Habeco, doanh nghiệp chiếm khoảng 18% thị phần bia Việt. Carlsberg muốn tăng tỷ lệ nắm giữ tại Habeco từ 17,51% lên 61,79% và thực hiện quyền mua ưu tiên như thỏa thuận 10 năm trước đã được công nhận.

Theo báo cáo của một công ty chứng khoán, Sabeco hiện chiếm 40% thị phần, thứ hai là Heineken 25% và Habeco là 18%. Nếu Carlsberg mua được lượng lớn cổ phần Habeco như dự kiến, cục diện ngành Bia Việt thực sự là “cuộc chơi” của ba “tay to” Thaibev, Carlsberg và Heineken. Cũng từ đây, bài toán cạnh tranh về thị phần hẳn nhiên sẽ xảy ra khi mỗi Tập đoàn đều có những toan tính và bước đi riêng. Trên bàn nhậu sẽ là những cuộc chiến không hề êm đềm giữa các hãng bia.

Trà My

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Siết đấu thầu để không “trượt” hiệu quả đầu tư công

Siết đấu thầu để không “trượt” hiệu quả đầu tư công

(Thanh tra) - Quy mô vốn đầu tư công năm 2026 vượt 1 triệu tỷ đồng, tiếp tục đóng vai trò “vốn mồi” cho tăng trưởng. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân còn chậm, trong khi yêu cầu đặt ra không chỉ là đẩy nhanh dòng vốn mà còn phải siết chặt kỷ cương đấu thầu, bảo đảm hiệu quả sử dụng ngân sách.

Thanh Giang

10:36 30/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm