Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 10/08/2016 - 10:26
(Thanh tra) - Theo Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính), vấn đề quản lý ô tô nhập khẩu cần một “hàng rào kỹ thuật” hơn là hạn chế thương mại.
Ô tô 9 chỗ nhập khẩu. Ảnh: Internet
Trong văn bản gửi Tổng cục Hải quan liên quan đến quy định nhập khẩu ô tô 9 chỗ tại Thông tư số 20/2011/TT-BCT của Bộ Công thương, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) đã khẳng định quan điểm này.
Theo Vụ Hợp tác quốc tế, quan điểm bãi bỏ Thông tư 20 sẽ dẫn đến lượng nhập khẩu ô tô tăng, làm tăng thu ngân sách là chưa hoàn toàn đúng. Vì nếu lượng xe nhập khẩu tăng sẽ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất lắp ráp ô tô trong nước, dẫn đến ảnh hưởng nguồn thu thuế nội địa và việc làm, phúc lợi xã hội.
Xét về góc độ cạnh tranh bình đẳng thì Thông tư 20 có phần làm hạn chế khả năng thương mại của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, hạn chế này cũng chỉ dừng ở khía cạnh về thương mại, còn vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm và các dịch vụ đi kèm thì vẫn cần phải cân nhắc có những đánh giá cụ thể hơn về hiệu quả của Thông tư này.
Ở góc độ người tiêu dùng thì Thông tư 20 có phần hạn chế quyền được lựa chọn các sản phẩm khác nhau ở các mức giá khác nhau.
Vụ Hợp tác quốc tế cho rằng, nên đề nghị Bộ Công thương có đánh giá cụ thể về kết quả đạt được kể từ khi ban hành Thông tư cho đến nay và nhận định xem Thông tư đã đạt được những mục tiêu đề ra chưa.
Từ đó, dựa trên việc phân tích lợi ích và bất cập đứng trên góc độ của người tiêu dùng, các doanh nghiệp nhập khẩu, các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp và các cơ quan quản lý Nhà nước để phân tích và đề xuất kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ.
Về khía cạnh pháp lý, đơn vị này cũng đề nghị Bộ Công thương có đánh giá về sự phù hợp của Thông tư 20 với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các cam kết quốc tế khác trong các Hiệp định thương mại để báo cáo cấp thẩm quyền.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh hiện nay, với xu thế loại bỏ hàng rào thuế quan của các FTA thì càng cần nghiên cứu xây dựng các quy định tập trung vào hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật hơn là hạn chế thương mại để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của người tiêu dùng, cũng như là góp phần đẩy mạnh đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực sản xuất còn non trẻ của Việt Nam.
Đặc biệt, cần xây dựng các quy định này theo tinh thần Chiến lược phát triển công nghiệp ô tô đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 với tiêu chí đến năm 2020, sản xuất xe 9 chỗ trong nước phải đáp ứng 60% nhu cầu nội địa và đến năm 2035 là 75% nhu cầu nội địa. Bộ Công thương cần có những công cụ hiệu quả để bảo vệ nền sản xuất trong nước trong giai đoạn khó khăn này.
Vì vậy, cần phải có sự phối hợp giữa Bộ Công thương với Bộ Khoa học và Công nghệ để xây dựng các quy định quản lý đồng bộ, phù hợp với tình hình mới.
Trần Kiên
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chỉ sau hơn 2 tháng kể từ khi Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 24-KL/TW, Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành cuộc thanh tra chuyên đề quy mô lớn trên phạm vi cả nước. Không chỉ phát hiện hàng loạt vi phạm, kiến nghị xử lý hàng chục nghìn tỷ đồng và trách nhiệm của hàng trăm tổ chức, cá nhân, cuộc thanh tra còn tạo cơ sở tháo gỡ các "điểm nghẽn" về cơ chế, chính sách, góp phần khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
H.T
(Thanh tra) - Trong bối cảnh khoảng 4.500 dự án còn vướng mắc, hơn 3 triệu tỷ đồng nguồn lực đang bị “đóng băng”, việc tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, tái cấu trúc doanh nghiệp và phát triển sản phẩm phù hợp nhu cầu ở thực được xem là chìa khóa để kiến tạo chu kỳ phát triển mới cho thị trường.
Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi
Đan Quế
Giang Sơn
Thư Kỳ
Nhóm PV Vấn đề trong tuần
Cảnh Nhật
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Lê Hữu Chính
Bùi Bình
Thái Nam
Thành Công
Phương Hiếu
Thái Hải
Văn Thanh
Chu Tuấn
Chu Tuấn - Thế Bình - Trần Vương