Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 ngày 25/4.

Nêu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến việc mua sắm trang thiết bị y tế. Theo ông, Quốc hội và Chính phủ đều có nghị quyết về vấn đề ngày, thế nhưng nhiều nơi không dám mua, “ách tắc”.

Ngược lại, có đơn vị mua thì lại xảy ra sai phạm, điển hình nhất là vụ Việt Á, sai phạm của CDC các tỉnh, thành. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề này phải “nó thẳng” trong báo cáo.

Chủ tịch Quốc hội còn đề cập đến dự án “treo”, việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, xử lý các dự án yếu kém, thua lỗ.

Phát biểu sau đó, Phó Tổng Thanh tra Lê Sỹ Bảy cho hay, liên quan đến phòng chống dịch COVID -19, Chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết, trong đó có giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit test xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch. 

Thanh tra Chính phủ đã và đang triển khai thanh tra tại Bộ Y tế, TP Hà Nội, TP HCM, cũng như hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh tra theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. 

Dự kiến trong tháng 5, sẽ báo cáo Chính phủ về chuyên đề này. “Sơ bộ bước đầu, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm trang thiết bị y tế, kit test, sinh phẩm phòng chống dịch COVID -19. Kết quả chính thức sẽ báo cáo Chính phủ trong tháng 5/2022”, Phó Tổng Thanh tra nói.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021. Ảnh: Đ.X

Vẫn theo ông Lê Sỹ Bảy, Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành đã và đang thực hiện thanh tra liên quan đến việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có xử lý 12 dự án yếu kém… rất nhiều.

“Đây là nội dung rất nóng và thực tế được dư luận đặc biệt quan tâm”, Phó Tổng Thanh tra nhận định.

Chính phủ đã và đang thực hiện tháo gỡ khó khăn việc xử lý sau thanh tra liên quan đến 12 dự án yếu kém hay quy hoạch trong quản lý, sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ cũng đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra việc thực hiện xử lý sau thanh tra ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa. 

Tuy nhiên, theo Phó Tổng Thanh tra, trong tháo gỡ khó khăn có những việc rất khó, đặc biệt là liên quan đến cơ chế chính sách. 

“Khi Thanh tra Chính phủ kết luận, có rất nhiều nội dung theo quy định pháp luật hiện hành thì vi phạm, tuy nhiên để khắc phục, tháo gỡ là vấn đề vô cùng khó khăn”, ông Lê Sỹ Bảy nói.

Ông dẫn chứng như Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Thanh tra Chính phủ đã kết luận theo quy định thì việc trình, phê duyệt vốn đầu tư là không đúng nhưng để thực hiện và xử lý được vi phạm đó “là cả vấn đề”. 

Dẫn chứng nữa được Phó Tổng Thanh tra đề cập đến là việc đến xử lý sau thanh tra tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh) cũng có một số vấn đề hết sức khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách. 

“Thanh tra Chính phủ đã và đang làm việc, lấy ý kiến các bộ, ngành như Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp… để có ý kiến báo cáo Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện kết luận sau thanh tra ở dự án này”, ông Lê Sỹ Bảy nhấn mạnh.

Theo báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 của Chính phủ, ngành Thanh tra cả nước đã triển khai 6.809 cuộc thanh tra hành chính và 177.245 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 179.304 tỷ đồng, 9.258 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách 7.825 tỷ đồng và thu hồi 811 ha đất. 

Ngành Thanh tra cũng tập trung đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 6.690 kết luận thanh tra và các quyết định xử lý sau thanh tra, thu hồi 115.841 tỷ đồng, 627 ha đất; xử lý hành chính đối với 3.267 tập thể, 8.724 cá nhân; chuyển cơ quan chức năng điều tra, khởi tố 17 vụ, 70 đối tượng. 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, nhiều cuộc thanh tra tạm dừng hoặc triển khai chậm so với kế hoạch.  

Hương Giang