Theo dõi Báo Thanh tra trên
Lan Anh
Thứ năm, 03/07/2025 - 21:20
(Thanh tra) - Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CC&CNCH) khu vực số 18, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã làm việc với Công an các phường Bồ Đề, Long Biên, Phúc Lợi nhằm đảm bảo công tác PCCC&CNCH không bị gián đoạn trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và Nghị định 105/2025/NĐ-CP.
Chỉ huy Đội CC&CNCH khu vực số 18 triển khai nhiệm vụ trọng tâm về PCCC&CNCH. Ảnh: Lan Anh
Tại buổi làm việc, đại diện Ban Chỉ huy Đội CC&CNCH KV18 đã phổ biến mô hình tổ chức mới của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Luật Phòng cháy, chữa cháy, Nghị định số 105 và 106, đồng thời phân tích các điểm mới so với các quy định trước đây.
Đội CC&CNCH KV18 đề nghị Công an 3 phường tham mưu cho UBND cùng cấp triển khai các nội dung quan trọng như:
Tiếp nhận, bàn giao cơ sở theo phân cấp quản lý mới: Đối với các cơ sở trước đây do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH quản lý, nay thuộc Phụ lục I nhưng không thuộc Phụ lục II Nghị định 105, sẽ được bàn giao cho Công an phường tiếp nhận, quản lý theo quy định. Ngược lại, các cơ sở trước đây do UBND phường quản lý, nay thuộc Phụ lục II, sẽ được bàn giao về Đội CC&CNCH KV18 tiếp nhận, quản lý.
Rà soát, lập danh sách cơ sở: Công an các phường được yêu cầu rà soát, lập hai danh sách gồm: Cơ sở đã kiểm tra (từ 15/12/2024 đến 30/6/2025) và cơ sở chưa kiểm tra, gửi về Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (qua Đội CC&CNCH KV18) trước ngày 5/7/2025.
Hoàn thiện hồ sơ quản lý: UBND cấp phường cần phối hợp rà soát và lập danh sách các cơ sở thuộc Phụ lục I và II chưa có hồ sơ quản lý, hoàn thành trước ngày 31/7/2025.
Đảm bảo tính liên tục, không bỏ trống địa bàn
Hoạt động này thể hiện sự chủ động của lực lượng PCCC&CNCH trước các thay đổi mô hình tổ chức hành chính và đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ không bị ngắt quãng.
Tại buổi làm việc, các Chỉ huy Công an phường và lực lượng Cảnh sát khu vực đã tiếp thu đầy đủ nội dung triển khai, đồng thời tích cực tham mưu cho UBND cùng cấp để thực hiện bàn giao, tiếp nhận danh sách cơ sở đúng quy định.
Qua đó, việc phân công, phân cấp quản lý được triển khai rõ ràng, góp phần không để xảy ra tình trạng “bỏ trống” địa bàn trong công tác PCCC&CNCH. Đây là tiền đề để các đơn vị chủ động ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ, hạn chế tối đa thiệt hại, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH trong tình hình mới.
Tags
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong bối cảnh hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, năm 2025, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, giám sát, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Những kết quả đạt được không chỉ góp phần giữ ổn định thị trường, mà còn khẳng định vai trò “lá chắn” bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn tỉnh.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Nhân kỷ niệm 34 năm ngày ra số báo đầu tiên (5/1/1992), Báo Thanh tra trân trọng ghi nhận những chia sẻ chân thành của độc giả - những người đã dõi theo, đồng hành và bền bỉ đặt niềm tin vào từng trang báo.
Hải Lương
Văn Thanh
Hà Vân
Thu Huyền
PV
Dương Nguyễn
Chính Bình
Hải Lương
B.S
Văn Thanh
Hải Lương
Hải Lương
Hải Hà
Chính Bình