Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 26/02/2019 - 09:59
(Thanh tra) - Tại Thanh Hóa đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, lực lượng chức năng phải nhanh chóng tiêu hủy 226 con lợn mắc bệnh này.
Lực lượng chức năng khoanh vùng khống chế dịch bệnh lây lan. Ảnh: VT
Ngày 25/2, tin từ UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trên địa bàn huyện đã xuất hiện hiện tượng lợn bị ốm tại gia trại của gia đình ông Lê Văn Thanh (thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định).
Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục thú y Thanh Hóa cùng các đơn vị chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, do đó, địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 226 con lợn trong gia trại của gia đình ông Lê Văn Thanh.
Được biết, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công điện khẩn số 02 yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, giám đốc các sở và thủ trưởng các ban, ngành tập trung cao độ, chỉ đạo đồng bộ, kiên quyết các biện pháp cấp bách để khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng quy định của Luật Thú y, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch và hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Định xem xét, quyết định công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Định Long.
Đồng thời trực tiếp chỉ đạo tập trung các nguồn lực của địa phương để xử lý dứt điểm ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh hoặc lợn đã chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc; phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có nguồn gốc suất xứ, nhiễm bệnh theo đúng quy định.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm toàn diện về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ, tổng hợp kịp thời diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn; hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.
Phối hợp với đơn vị liên quan để tham mưu thành lập các chốt kiểm dịch, trạm kiểm dịch hoặc đội kiểm tra lưu động động vật liên ngành tạm thời trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ nhằm kiểm soát chặt chẽ 24/24h đối với lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn tỉnh, nhất là các vùng có dịch.
Công điện cũng nêu rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch.
Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.
Tại Việt Nam, trước Thanh Hóa, dịch đã xuất hiện tại 3 tỉnh, thành phố Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Văn Thanh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau hơn 8 năm thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận. Tuy nhiên, những bất cập về thể chế, chính sách đang trở thành lực cản đối với việc khai thác hiệu quả tiềm năng biển. Hội thảo quốc gia tổ chức tại Nghệ An đã tập trung nhận diện các khó khăn và đề xuất giải pháp hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế biển bền vững.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Chuyến công tác của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái tại 5 xã miền núi Trung Hạ, Na Mèo, Sơn Thủy, Sơn Điện và Mường Mìn không chỉ là hoạt động kiểm tra thường kỳ, mà còn là dịp ghi nhận những nỗ lực bền bỉ của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân vùng biên trong hành trình vượt khó, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.
Văn Thanh
Thu Huyền
Hải Hà
H.T
Nguyễn Thanh
Lan Anh
Hương Giang
Trọng Tài - Nguyễn Huệ - Minh Trang - Ly Ly
Thanh Hoa
PV
Trần Kiên
Thanh Lương
Lan Anh
Lê Hữu Chính
Trọng Tài
H.T
Bảo Anh