Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thanh Thu
Thứ bảy, 25/01/2025 - 10:00
(Thanh tra) - Những ngày cận Tết, Hà Nội nhộn nhịp hơn hẳn. Ai cũng tất bật lo toan, chuẩn bị để đón một cái Tết trọn vẹn. Bên cạnh những hình ảnh ấm áp của gia đình đoàn viên, vẫn còn những người lao động tự do đang miệt mài làm việc, cố gắng kiếm thêm chút thu nhập để mang niềm vui nhỏ về cho gia đình…
Những ngày cận Tết, người lao động tự do vẫn cố gắng kiếm thêm thu nhập để mang niềm vui nhỏ về cho gia đình. Ảnh: Thanh Thu
Trong không khí tấp nập của những ngày cận Tết, chị Trần Thị Hoa (45 tuổi, quê Hưng Yên) vẫn tất tưởi trên chiếc xe đạp cũ chở những thùng bánh mì rong ruổi khắp các con phố của Hà Nội. Chị chia sẻ, đã bán bánh mì rong ở Hà Nội gần 10 năm nay.
Lên Hà Nội để mưu sinh khi hai con còn nhỏ, hiện đang sống với ông bà ngoại ở quê. Hằng ngày, từ 5 giờ sáng, chị đạp chiếc xe cũ gắn tủ bánh mì rong ruổi qua các con phố ở quận Hà Đông. Chị kể: “Mùa đông rét buốt, nhiều hôm muốn có một buổi để nghỉ ngơi. Nhưng Tết đến rồi, ai cũng phải cố. Bán được nhiều thì mình cũng vui”.
Bánh mì của chị Hoa thường bán ở gần các khu chợ, trường học và khu công nhân. Mỗi ngày, chị kiếm được khoảng 200.000 - 300.000 đồng, nhưng vào những ngày cận Tết, số tiền này có thể tăng lên một chút. “Người ta tranh thủ mua bánh mì ăn sáng để kịp ra bến xe hoặc đi làm, nên mấy hôm nay khách đông hơn. Có hôm bán hết sớm, tôi lại về nhà chuẩn bị thêm để bán buổi chiều”.
Ở một góc phố nhỏ trên đường 19/5, bà Lý đang cặm cụi thu gom phế liệu. Ảnh: Thanh Thu
Dù vậy, công việc cũng không dễ dàng. “Cái xe đạp cũ dạo này hay hỏng, nhiều lúc đang đi bị tuột xích, phải dắt bộ. Nhưng mình còn làm được, còn kiếm được tiền là mừng rồi,” chị nói, đôi tay gạt mồ hôi trên trán.
Chị dự định sẽ làm đến sáng 29 Tết mới về quê đón Tết cùng gia đình. “Cố thêm chút nữa, mua cho con cái áo mới, vài hộp bánh biếu ông bà, vậy là đủ ấm lòng,” chị tâm sự.
Cùng nỗi lo mưu sinh trong những ngày cận Tết, ở một góc phố nhỏ trên đường 19/5 (quận Hà Đông), bà Nguyễn Thị Lý (68 tuổi, quê Bắc Giang) đang cặm cụi thu gom phế liệu. Bà tâm sự, công việc dọn nhà thuê theo giờ là nguồn thu nhập chính của bà. Những ngày cận Tết, công việc bận rộn hơn, nhưng bà vẫn tranh thủ thời gian nghỉ ngơi để đi thu gom phế liệu kiếm thêm “đồng ra, đồng vào”.
Những thứ như vỏ lon, thùng carton, chai nhựa gom lại mang bán cũng giúp bà có thêm chút tiền. “Mỗi lần đi nhặt về bán được 30.000 - 40.000 đồng, dù ít nhưng tôi cũng mừng. Tết đến, ai cũng muốn có chút quà cho con cháu, dù chỉ là miếng bánh chưng hay hạt dưa”.
Những ngày cận Tết, người lao động tự do vẫn cố gắng kiếm thêm chút thu nhập để mang niềm vui nhỏ về cho gia đình. Ảnh: Thanh Thu
Bà Lý sống một mình trong căn phòng trọ nhỏ tại quận Hà Đông. Chồng bà mất sớm, con cái ở quê làm nông, thu nhập chẳng đáng là bao. “Tôi chẳng muốn làm phiền các con, nên vẫn cố gắng tự lo. Dịp này làm được nhiều hơn ngày thường, gom góp đủ tiền mua gạo, mắm cho Tết", bà nói.
Dù cuộc sống không dư dả, bà Lý luôn giữ thái độ lạc quan: “Tôi chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục làm việc, vậy là tốt rồi. Mấy ngày nữa xong việc, tôi cũng về quê ăn Tết với con cháu. Nhìn chúng vui vẻ, khỏe mạnh là tôi mãn nguyện”.
Cũng chung tâm lý như chị Hoa, bà Lý, anh Phạm Văn Dương (46 tuổi, quê Thanh Hoá) tài xế xe ôm ở khu vực Bến xe Mỹ Đình đang nóng lòng đứng ngóng khách. Anh chia sẻ, đã làm nghề xe ôm ở Hà Nội hơn 8 năm nay. Những ngày này, anh chạy xe từ sáng sớm đến tận khuya.
Chị N.T.L. tranh thủ ở lại Hà Nội những ngày cận Tết, dọn vệ sinh nhà cửa, kiếm thêm thu nhập để mua sắm Tết và biếu bố mẹ hai bên. Ảnh: Thanh Thu
“Mùa Tết khách đông hơn, nhiều người về quê hay đi mua sắm, nên việc cũng nhiều hơn. Mỗi ngày tôi có thể kiếm được 500.000 - 600.000 đồng, nhưng không phải ngày nào cũng đều việc, có hôm ít khách thì chỉ được 200.000 - 300.000 đồng” anh kể.
Công việc xe ôm không phải lúc nào cũng dễ dàng. Anh Dương tâm sự: “Làm ở bến xe phải cạnh tranh với nhiều người. Khách ra vào đông nhưng không phải ai cũng đi xe ôm. Có hôm chờ cả tiếng cũng chẳng được chuyến nào”.
Anh Dương có vợ và hai con nhỏ đang ở quê. Thu nhập từ nghề xe ôm là nguồn sống chính của cả gia đình. “Tôi không có nghề gì khác, nên phải bám trụ với nghề này. Tết năm nào tôi cũng làm đến 28 mới về, vừa kiếm thêm tiền, vừa để dành cho con. Nhìn các con vui mình cũng quên hết mệt nhọc”, anh nói.
Hà Nội ngày cuối năm bên cạnh sự phồn hoa, tấp nập, vẫn còn đó những lo toan, nhọc nhằn của những người lao động tự do đang phải tất bật để mưu sinh. Nhưng dẫu có vất vả, họ đều chung một mong muốn, mong muốn được trở về nhà, sum họp bên gia đình, người thân, để được hưởng một cái Tết đoàn viên.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 12/2, thông tin từ huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, trong đợt tuyển quân lần này, huyện có 136 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 120 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự và 16 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong đó có 56 thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Nhóm đối tượng sẽ được điều chỉnh lương hưu tăng lần 3 từ 01/7/2025 là người có mức lương hưu thấp và nghỉ hưu trước năm 1995.
Giang Sơn
Trần Lê
Thu Huyền
Chính Bình
Văn Thanh
Văn Thanh
Phương Anh
Trần Kiên
Thái Hải
Trọng Tài
Văn Thanh
Văn Thanh
PV
TV
Giang Sơn