Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Siết ATGT đường thủy và cầu đường bộ

Thứ ba, 12/04/2016 - 11:41

(Thanh tra)- Trước nhiều sự cố mất an toàn và tai nạn giao thông (TNGT) đường thủy xảy ra thời gian qua, các giải pháp về quản lý và kỹ thuật được các chuyên gia giao thông vận tải đề xuất. Một trong số đó là nâng cao việc phối hợp, quản lý của các cảng vụ và lực lượng thanh tra đường thủy nội địa.

ATGT ĐTNĐ cần được tăng cường các giải pháp. Ảnh: Tràng An

64 cầu phải cải tạo, nâng cấp, di dời

Theo thống kê của Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam (ĐTNĐ), trong 3 tháng đầu năm 2016, cả nước đã xảy ra 25 vụ TNGT ĐTNĐ, làm chết 10 người, bị thương 1 người, chìm đắm 21 phương tiện. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 7 vụ, 6 người chết và 1 người bị thương.

Dù giảm về cả số vụ, số người chết và số người bị thương nhưng lại xảy ra nhiều vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông đường thủy, đường bộ và đường sắt.

2 vụ TNGT đường thủy đặc biệt nghiêm trọng mới diễn ra gần đây đối với cầu An Thái (Hải Dương) và cầu Ghềnh (Đồng Nai) là ví dụ điển hình. Đáng chú ý, lỗi để xảy ra tai nạn lại do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện. Đặc biệt, trong khâu quản lý cũng bị buông lỏng khi Tàu Thành Luân 28 đã hết hạn đăng kiểm từ tháng 1/2016, thuyền trưởng có đủ bằng cấp nhưng lại phớt lờ cảnh báo an toàn khi đâm vào cầu An Thái. Trong khi đó, bất chấp cảnh báo cầu yếu đối với cầu Ghềnh, những vi phạm quy định nghiêm trọng vẫn diễn ra.

Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, hiện cả nước có tổng cộng 861/5.869 cầu đường bộ cắm biển hạn chế tải trọng trên các tuyến quốc lộ, 251/532 cầu và công trình vượt sông có tĩnh không thấp hơn thông số kỹ thuật, 180 cầu đường sắt đã cũ có nguy cơ mất an toàn. Các cầu yếu đang có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp và thay thế. Đặc biệt, có 64 cầu phải cải tạo, nâng cấp hoặc di dời, trong đó 5 cầu phải xử lý gấp gồm cầu Ghềnh, cầu Bình Lợi, cầu Đuống, cầu Long Biên và cầu Chui.

Cầu Long Biên là 1 trong số các cầu yếu cần được cải tạo sửa chữa. Ảnh: Tràng An

Lấp “kẽ hở” trong phối hợp thanh tra, kiểm tra

Việc nhiều cầu yếu đang tồn tại, vi phạm quy định về ATGT đường thủy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TNGT đường thủy, đặc biệt là TNGT nghiêm trọng. Mới đây, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục ĐTNĐ triển khai các giải pháp cấp bách để đảm bảo ATGT đường thủy. Trong đó, cầu cũ, không bảo đảm an toàn sẽ được thay thế bằng các cầu mới, các cầu có công năng giảm so với thiết kế nhưng vẫn có khả năng sử dụng sẽ được nâng cấp, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho công trình và người tham gia giao thông.

Ngoài các giải pháp về kỹ thuật, thực tế đặt ra phải lấp những “kẽ hở”, giữa khâu kiểm tra của cơ quan cảng vụ đến khâu kiểm tra của lực lượng thanh tra giao thông đường thủy. Bởi, từ vụ sập cầu Ghềnh, lộ ra bất cập khi chủ phương tiện lấy hàng ở các mỏ trái phép trong khi lực lượng cảng vụ không hoạt động trên các bến, bãi không phép này. Còn thanh tra giao thông đường thủy chỉ kiểm tra khi tàu dừng lại (kiểm tra tĩnh). Do đó, cần lấp những khoảng trống trong phối hợp thanh tra, kiểm tra giữa các lực lượng để hoạt động vi phạm không còn cửa “lách”.

Cùng với đó, siết chặt công tác quản lý phương tiện và người lái. Trong đó, vấn đề đào tạo thuyền viên thời gian qua còn có “vấn đề”, thậm chí thanh tra Bộ GTVT kiểm tra còn có cơ sở đào tạo thuyền viên “chui” (khi chưa được cấp phép).

Lãnh đạo Bộ GTVT đã chỉ đạo, đặc biệt với các vi phạm về ATGT đường thủy các lực lượng từ cơ quan quản lý đường thủy cho tới đường bộ phải phối hợp, kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm. Sắp tới, Bộ GTVT cũng sẽ làm việc với người đứng đầu các địa phương tập trung nhiều công trình giao thông đường bộ đi qua đường thủy nội địa để đề nghị triển khai các giải pháp cấp bách, cụ thể đảm bảo an toàn cho kết cấu công trình, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Được biết, liên quan tới hàng loạt các vụ tai nạn đường thủy xảy ra gần đây, mới đây, Cục ĐTNĐ đã ra quyết định đình chỉ hàng loạt Trưởng đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa Kinh Môn (Hải Dương), Bình Dương và Long An cùng thanh tra cảng vụ có liên quan sau các vụ phương tiện thủy đâm vào cầu An Thái (sông Kinh Môn, Hải Dương), cầu Cơn Độ (kênh Nhà Lê, Hà Tĩnh) và cầu Ghềnh (sông Đồng Nai, Đồng Nai).

Tràng An

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Công an Thanh Hóa "Chung sức vì cộng đồng" tại xã biên giới Tam Thanh

Công an Thanh Hóa "Chung sức vì cộng đồng" tại xã biên giới Tam Thanh

(Thanh tra) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Đoàn Thanh niên Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Y tế phối hợp tổ chức chương trình "Chung sức vì cộng đồng" tại xã biên giới Tam Thanh.

Hương Trà

17:03 14/06/2026
Thanh Hoá: Dẫn đầu trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Thanh Hoá: Dẫn đầu trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

(Thanh tra) - Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa thực hiện công tác an sinh xã hội hoàn thành trước thời hạn, trở thành những đơn vị dẫn đầu trong quá trình triển khai chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Hương Trà

15:27 14/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm