Theo dõi Báo Thanh tra trên
Dương Nguyễn
Thứ hai, 22/09/2025 - 12:40
(Thanh tra) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 9 (Ragasa), sáng 22/9, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đã ban hành Công điện số 5436/CĐ-TM, yêu cầu các cơ quan, đơn vị toàn quân khẩn trương triển khai biện pháp phòng, chống, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.
Bản đồ dự báo đường đi, khu vực ảnh hưởng của siêu bão Ragasa. Ảnh: NCHMF
Theo công điện, các đơn vị phải duy trì nghiêm chế độ ứng trực, theo dõi sát tình hình, chuẩn bị lực lượng và phương tiện sẵn sàng ứng phó, kịp thời xử lý hiệu quả mọi tình huống có thể xảy ra.
Các Quân khu 1, 2, 3, 4, 5 có trách nhiệm chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh, thành phố duy trì trực Tổng đài 112; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương để rà soát các khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, bờ sông, bờ suối, vùng thấp trũng.
Đồng thời, hỗ trợ Nhân dân gia cố nhà cửa, tổ chức di dời khỏi khu vực nguy hiểm, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn.
Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Lâm Đồng được giao nhiệm vụ quản lý chặt chẽ phương tiện trên biển. Các đơn vị phải kiểm đếm, thông báo kịp thời để tàu thuyền tránh bão, không đi vào vùng nguy hiểm; đồng thời, hướng dẫn neo đậu an toàn.
Quân chủng Hải quân và Cảnh sát biển Việt Nam chỉ đạo các đơn vị bảo đảm an toàn trên biển, sẵn sàng triển khai tìm kiếm cứu nạn. Quân chủng Phòng không - Không quân cùng Binh đoàn 18 được giao kiểm tra, rà soát kế hoạch, chuẩn bị lực lượng và phương tiện để thực hiện các chuyến bay cứu hộ khi có lệnh.
Trong khi đó, Binh chủng Thông tin liên lạc phải bảo đảm thông tin thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo từ Bộ Quốc phòng đến Chính phủ và các đơn vị. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội được huy động duy trì hệ thống Internet, kết nối trực tuyến để bảo đảm chỉ huy từ Sở chỉ huy tiền phương.
Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Tổng cục II có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chuẩn bị ứng phó bão; bảo đảm an toàn kho xưởng, vũ khí, trang thiết bị. Đồng thời, các lực lượng này phải sẵn sàng cấp phát, vận chuyển vật tư, trang bị cứu hộ đến những địa bàn chịu ảnh hưởng.
Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam được đề nghị chỉ đạo các cơ quan báo chí Quân đội đẩy mạnh tuyên truyền, phản ánh kịp thời hoạt động bộ đội giúp dân phòng, chống và khắc phục hậu quả bão, lũ. Công tác biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong nhiệm vụ này cũng được nhấn mạnh.
Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ từ Bộ Tổng Tham mưu, toàn quân đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao nhất, nhằm bảo vệ an toàn cho Nhân dân và giảm thiểu thiệt hại do bão Ragasa gây ra.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong bối cảnh báo chí cả nước đang chuyển mình mạnh mẽ trước yêu cầu của thời đại số và những đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Thanh tra nhiệm kỳ 2026 - 2028 được tổ chức ngày 26/3/2026 đã trở thành dấu mốc quan trọng, định hướng cho chặng đường phát triển tiếp theo của Chi hội. Đây không chỉ là dịp tổng kết, đánh giá hoạt động nhiệm kỳ qua, mà còn là diễn đàn để khẳng định vai trò, trách nhiệm và khát vọng đổi mới của đội ngũ những người làm báo Thanh tra.
Trí Vũ
(Thanh tra) - Tuyến đường Đình Hương (phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa) đang trở thành “điểm nóng” về ùn tắc và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Mật độ phương tiện ngày càng tăng trong khi hạ tầng chật hẹp, bất cập trong tổ chức giao thông khiến tuyến đường này thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, đặc biệt vào giờ cao điểm. Những phản ánh từ người dân cho thấy bức tranh giao thông nơi đây đang ở mức đáng báo động, cần sớm có giải pháp căn cơ.
Văn Thanh
Giang Sơn
B.S
Thu Huyền
Hương Trà
Đỗ Anh Tuấn - Thanh tra Bộ Công an
Bùi Bình
H.T
PV
Chu Tuấn
Dương Nguyễn
Nam Dũng
PV
Văn Thanh
Trí Vũ
Phương Hiếu
Giang Sơn