Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Ninh Thuận: Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS&MN

Trần Lê

Thứ ba, 11/02/2025 - 14:07

(Thanh tra) - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) năm 2025, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch số 489/KH-UBND để triển khai, thực hiện.

Đồng bào dân tộc Ninh Thuận tăng gia chăn nuôi cừu. Ảnh: TL

Kế hoạch số 489 nhằm mục tiêu thành lập mới ít nhất 1 đơn vị hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tổng hợp tại xã có đông đồng bào DTTS sinh sống; giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 3%/năm đối với vùng đồng bào DTTS&MN. Tăng thu nhập bình quân đầu người trên 1,5 lần so với năm 2020. Tỷ lệ người đồng bào DTTS tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%. Giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống dưới 15%. Trên 95% học sinh trung học cơ sở đến trường. Trên 60% học sinh trung học phổ thông đến trường. 100% trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố. 100% người đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh. Quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư khoảng 143 hộ DTTS đang cư trú phân tán, rải rác khu vực xa xôi, hẻo lánh, nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở; giải quyết tình trạng thiếu nhà ở khoảng 186 hộ nghèo DTTS. Đào tạo, quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS, nhất là các DTTS tại chỗ. Bảo đảm tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS phù hợp với tỷ lệ dân số là người DTTS ở từng địa phương.

Để đạt được mục tiêu đề ra, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các cấp, ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ, khẩn trương ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, đề ra các giải pháp toàn diện, bảo đảm tính khả thi và phù hợp với điều kiện của các sở, ban, ngành và địa phương; huy động, lồng ghép tối đa, hiệu quả các nguồn lực để thực hiện chương trình bảo đảm đúng mục tiêu, đối tượng, phù hợp với điều kiện, khả năng, nguồn lực trên địa bàn tỉnh. Trong đó, trọng tâm là tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp mà kế hoạch đã đề ra, đó là: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, phấn đấu tất cả người dân vùng đồng bào DTTS&MN đều có nhà ở, đất ở, đất sản xuất (hoặc chuyển đổi nghề, có việc làm ổn định), sử dụng nước sinh hoạt bảo đảm hợp vệ sinh, không còn nhà ở tạm, nhà dột nát.

Quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết, bảo đảm phù hợp với các quy hoạch theo quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, xây dựng và các quy hoạch có liên quan, đáp ứng yêu cầu về đất ở, đất sản xuất, nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với phong tục tập quán của người dân vùng đồng bào DTTS&MN. Hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS&MN.

Đẩy mạnh phát triển giáo dục và đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là tổ chức các lớp bồi dưỡng tiếng DTTS cho cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, cấp xã trên địa bàn vùng đồng bào DTTS. Tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2015-2025”.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ xã, thôn và hộ gia đình. Tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh, vinh danh đối với các điển hình tiên tiến (già làng, người có uy tín, cán bộ cốt cán; nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu người DTTS và các đối tượng khác) trong vùng đồng bào DTTS&MN, các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong thực hiện chương trình trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân rộng; hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào DTTS&MN trong tỉnh...

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Gắn chặt giữa nâng cao chất lượng nội dung xuất bản phẩm với ứng dụng khoa học công nghệ

Gắn chặt giữa nâng cao chất lượng nội dung xuất bản phẩm với ứng dụng khoa học công nghệ

(Thanh tra) - Phát biểu tại hội thảo “Nâng cao chất lượng xuất bản phẩm trong tình hình mới”, ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cho rằng cần tăng cường những giải pháp mạnh mẽ để chăm lo đào tạo, phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ cho hôm nay và mai sau; gắn chặt giữa nâng cao chất lượng nội dung xuất bản phẩm với ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia theo Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Thái Hải

21:16 21/03/2025

Tin mới nhất

Xem thêm