Theo dõi Báo Thanh tra trên
Khoa Lê
Thứ sáu, 10/09/2021 - 06:37
(Thanh tra)- Như các vùng biển khác ở tỉnh Ninh Thuận, hàng năm, cứ vào khoảng tháng 3 đến tháng 8, ngư dân tại xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải vào vụ khai thác cá. Đây cũng là thời điểm các cơ sở ở làng cá hấp Thanh Hải tất bật ngược xuôi thu mua cả chục tấn cá các loại mỗi ngày để về chế biến.
Cá được hấp từ 10-15 phút một mẻ, sau đó được mang đi phơi dưới trời nắng gắt. Ảnh: Khoa Lê
Mới mờ sáng, vào đầu làng cá thôn Mỹ Tân, xã Thanh Hải của huyện Ninh Hải, mùi thơm của cá hấp choán hết không gian. Không khí lao động diễn ra rất khẩn trương, mỗi người mỗi việc, nhịp nhàng để cho ra những mẻ cá hấp thơm, ngon, cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh.
Tại cảng cá của làng, nhiều tàu thuyền cập bến với nhiều sọt cá cơm, cá nục tươi rói, được nhiều nhân công khẩn trương đưa vào các lò cá hấp để giữ chất lượng cá tươi ngon.
Theo ghi nhận của chúng tôi, không khí lao động diễn ra nhộn nhịp, nhưng các chủ lò cá hấp luôn nhắc nhở người lao động thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách đúng quy định để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tốt nhất.
Tại cơ sở cá hấp của ông Lê Thành Đạo, thôn Mỹ Tân 2, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tiếp chuyện chúng tôi, ông Đạo chia sẻ: “Tôi làm nghề cá hấp này cũng được 30 năm rồi, nhưng chưa năm nào sản xuất trong điều kiện đặc biệt như hiện nay. Dù nhiều lao động có nói đeo khẩu trang rất nóng, nhưng tôi đã nhắc nhở và khuyên bảo các nhân công nên đeo để cùng chung tay với đất nước sớm đẩy lùi dịch Covid-19”.
Ngoài ra, ông Đạo chia sẻ, cá hấp phải là cá tươi trực tiếp mua từ cảng cá. Khi mua cá về sẽ tiến hành đưa vào các bể chứa để ướp muối. Sau đó, đưa lên từng vỉ để các lao động đưa vô lò hấp. Thời gian hấp từ 10-15 phút, cá chín sẽ được đưa đi phơi dưới nắng vàng. Nếu gặp mưa thì phải 2 ngày mới khô, rồi đưa vô đóng gói. Để có những mẻ cá hấp đạt chất lượng tốt, ngoài cá tươi, lò hấp lửa phải đều và thi thoảng phải bỏ muối vào cá với một mức độ nhất định thì lúc ra lò mới có mẻ cá đạt chất lượng.
Theo các chủ lò cá hấp ở xã Thanh Hải, mỗi ngày có thể hấp hàng chục tấn cá. Nhưng đỉnh điểm là vào khoảng từ tháng 7 trở lại đây sẽ vào vụ chính nên lượng cá nục, cá cơm được các tàu khai thác lớn, các cơ sở hấp cũng tăng công suất hấp cá cả ngày lẫn đêm.
Từ đó, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động trong và ngoài địa phương, với mức thu nhập trung bình từ 200.000 - 300.000 đồng/người/ngày và các chủ xe ba gác máy chở cá từ cảng về lò hấp cũng có nguồn thu trung bình trên 1.000.000 - 2.000.000 đồng/ngày.
Ông Nguyễn Văn Toàn, chủ lò cá hấp thôn Mỹ Tân, xã Thanh Hải, cho biết: “Năm nay, số lượng thu mua cá nục, cá cơm lớn, nên trung bình mỗi ngày lò hấp của tôi có khoảng 40 nhân công, mỗi nhân công làm tôi trả trên 200.000 đồng/ngày. Với tôi, sau khi trừ chi phí đầu tư, tiền nhân công, mỗi vụ hấp cá thu về lãi ròng vài trăm triệu đồng”.
Hiện nay, mỗi cơ sở hấp cá tại xã Thanh Hải thu hút 30 - 60 lao động. Cứ thế, họ phơi mình dưới cái nắng nóng bỏng rát mặt của Ninh Thuận để tập trung phơi và thu cá về.
Trò chuyện với chị Lưỡng Thị Em, chúng tôi được biết, hàng ngày, chị phải thức dậy từ sáng sớm để di chuyển hơn 15km từ thôn Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc vào làng cá Thanh Hải để làm việc. Chị Em chia sẻ: “Tôi làm ở đây cũng đã được hơn 10 ngày nay rồi. Một tiếng bà chủ tính cho tôi 22.000 đồng, làm 10 tiếng thì cũng được 220.000 đồng/ngày. Mùa dịch này không có việc làm, nhờ làm cá hấp nên tôi cũng có tiền lo ăn uống, tiền điện, nước và mua sách, vở cho con đi học…”.
Theo thống kê, hiện nay, xã Thanh Hải có hơn 150 tàu, thuyền khai thác hải sản và gần 20 lò hấp cá. Từ tháng 3 đến nay, các lò ở đây đã hấp gần 30.000 tấn cá.
Nhờ các lò cá hấp mà hàng trăm lao động trong và ngoài xã Thanh Hải đã có việc làm từ gần 1 tháng nay, có nguồn thu nhập khá để ổn định cuộc sống trong thời điểm dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp.
Chú thích ảnh: Một số hình ảnh về làng cá hấp xã Thanh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tỉnh Nghệ An vừa có văn bản chỉ đạo các ban, ngành chức năng mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, xử lý tàu cá “3 không”, tàu cá không đủ điều kiện tham gia hoạt động khai thác thủy sản trái phép, tàu cá đã xóa đăng ký nhưng vẫn còn hoạt động...
Văn Thanh
12:44 22/11/2024(Thanh tra) - Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Mường Ảng (Điện Biên) phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giúp diện mạo các địa bàn còn nhiều khó khăn đổi thay, tạo sinh kế, việc làm… giúp cải thiện đời sống Nhân dân, đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm còn 22,13%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 18,04%.
Trần Trung
11:43 22/11/2024Thái Hải
11:24 22/11/2024Ngọc Phó
10:36 22/11/2024Kim Thành
21:13 21/11/2024Hoàng Nam
16:03 21/11/2024Hoàng Nam
Thu Huyền
T.Thanh
Vũ Linh
Bài và ảnh: Nguyễn Nhị
PV
Chu Tuấn - Quang Dân
Nhật Minh
N. Phê - L. Bình