00:00
00:00
00:00

Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đề xuất tăng 11% tiền lương hưu, trợ cấp từ năm 2022

Trần Trung

Thứ sáu, 27/08/2021 - 15:57

(Thanh tra) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề xuất mức tăng lương hưu, trợ cấp là 11% thay vì 15% như dự thảo trước đó lấy ý kiến.

Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet

Bộ LĐ-TB&XH vừa có tờ trình Chính phủ dự thảo nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hàng tháng mức tăng là 11%; đề xuất thời điểm thực hiện điều chỉnh từ ngày 1/1/2022.

Dự thảo Nghị định quy định 2 nhóm đối tượng điều chỉnh bao gồm: Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng trước ngày 1/1/2022; và người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 sau khi thực hiện điều chỉnh theo mức chung mà có lương hưu, trợ cấp dưới 2.500.000 đồng/tháng.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định tại Điều 57 Luật BHXH, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước và quỹ BHXH.

Dựa trên số liệu về chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế do Tổng cục Thống kê công bố của các năm 2019, 2020 và ước thực hiện năm 2021 (chưa được tính toán điều chỉnh ở lần điều chỉnh trước) thì mức tăng chỉ số giá tiêu dùng của 3 năm là 10,35%. Nếu tính thêm một phần của tăng trưởng kinh tế thì tỷ lệ điều chỉnh vào khoảng 15%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và Chính phủ cần ưu tiên tập trung nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất mức điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng với tỷ lệ tăng thêm 11%.

Thực hiện theo phương án này thì dự kiến sẽ có khoảng 868 nghìn người thuộc đối tượng điều chỉnh từ nguồn ngân sách nhà nước chi trả với kinh phí tăng thêm trong năm 2022 là khoảng 4.625 tỉ đồng; và có khoảng 2,13 triệu người thuộc đối tượng điều chỉnh từ nguồn quỹ BHXH chi trả với kinh phí tăng thêm trong năm 2022 là khoảng 14.700 tỉ đồng.

Đối với những người hưởng lương hưu, trợ cấp từ trước ngày 1/1/1995 mà có mức hưởng dưới 2.500.000 đồng/tháng, sau khi điều chỉnh tăng thêm 11% theo mức điều chỉnh chung mà có mức hưởng thấp hơn 2.500.000 đồng/tháng thì mức hưởng được điều chỉnh tăng thêm 200.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2.300.000 đồng/tháng trở xuống; và tăng lên bằng 2.500.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2.300.000 đồng/tháng đến dưới 2.500.000 đồng/tháng.

Với phương án điều chỉnh nêu trên thì dự kiến có khoảng 318 nghìn người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 thuộc đối tượng điều chỉnh với kinh phí điều chỉnh trong năm 2022 vào khoảng 573 tỉ đồng.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng thêm 15% lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng cho 8 nhóm đối tượng từ ngày 1/1/2022.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Từ luật đến đời sống – Những mô hình giữ lửa yêu thương

Từ luật đến đời sống – Những mô hình giữ lửa yêu thương

(Thanh tra) - Không có mái ấm nào thực sự trọn vẹn nếu thiếu đi sự tôn trọng và an toàn cho mọi thành viên. Hiện thực ấy đã thôi thúc những người làm công tác cộng đồng, cán bộ hội, luật sư và cả những nạn nhân từng chịu tổn thương cùng chung tay hành động. Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (2022) đã đi vào cuộc sống, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai các mô hình phòng ngừa và can thiệp kịp thời, hiệu quả, góp phần gìn giữ sự yên ấm cho hàng trăm nghìn gia đình.  

Ngọc Diễm

10:03 27/04/2025
Vĩnh Phúc: Tích cực khắc phục hậu quả vụ xe khách lật khiến 3 người chết ở Tam Đảo

Vĩnh Phúc: Tích cực khắc phục hậu quả vụ xe khách lật khiến 3 người chết ở Tam Đảo

(Thanh tra) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào sáng 26/4 tại km 19 + 250 (đường lên thị trấn Tam Đảo) khiến 3 người tử vong và nhiều người bị thương nặng. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả và điều tra nguyên nhân vụ việc.

Chính Bình

21:16 26/04/2025

Tin mới nhất

Xem thêm