Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Quân
Thứ tư, 11/10/2023 - 10:00
(Thanh tra) - Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình - Cơ quan thường trực Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) của tỉnh Hoà Bình vừa ban hành công văn đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn của Chương trình này.
Buổi cấp phát téc chứa nước cho các hộ dân tại xã Thạch Yên (huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình), thuộc nội dung hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán của Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN
Tại Công văn số 1880/BDT-CSDT, ngày 10/10/2023, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện một số nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN trên địa bàn tỉnh. Cụthể:
Các sở, ban, ngành khẩn trương hướng dẫn chi tiết các nội dung thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN thuộc lĩnh vực ngành theo nhiệm vụ đã được UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG của tỉnh giao, phân công; kịp thời có văn bản trả lời hoặc tham mưu trả lời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đề xuất của các huyện, thành phố trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình.
Đề nghị các sở chuyên ngành phối hợp đẩy nhanh tiến độ thẩm định, cho ý kiến đối với các nội dung UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư trình thẩm định trước khi báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt để góp phần đẩy nhanh thực hiện các dự án, danh mục công trình sử dụng vốn của Chương trình được giao kế hoạch vốn năm 2022 và năm 2023.
Các sở, ban, ngành được giao kế hoạch vốn năm 2022 và năm 2023 của Chương trình khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện và giải ngân nguồn vốn đảm bảo hoàn thành kế hoạch vốn được giao.
UBND các huyện, thành phố, đối với vốn đầu tư phát triển của Chương trình khẩn trương thực hiện giao điều chỉnh chi tiết kế hoạch vốn năm 2023 đối với các dự án, danh mục công trình thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN trên địa bàn huyện, thành phố. Tập trung rà soát, chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng… để công trình được thi công xây dựng theo kế hoạch.
Chỉ đạo đơn vị thi công tập trung nguồn lực, nhân lực, máy móc thiết bị, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình theo tiến độ hợp đồng đã ký kết. Thực hiện nghiệm thu đối với những khối lượng hoàn thành theo quy định, thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước, không để dồn thanh toán đến cuối năm 2023.
Đối với việc triển khai thực hiện Dự án 2 của Chương trình, Đề nghị UBND các huyện Kim Bôi, Đà Bắc và Tân Lạc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện khẩn trương tham mưu hoàn thành côngtác lập, thẩm định phê duyệt các Dự án: Dự án ổn định dân cư tập trung xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi; Dự án ổn định dân cư tập trung xóm Duốc, xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc; Dự án ổn định dân cư tập trung xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc để tổ chức triển khai thực hiện và giải ngân nguồn vốn được giao kế hoạch năm 2022 và 2023.
Đề nghị UBND huyện Kim Bôi và Lương Sơn khẩn trương phối hợp để hoàn thành công tác phê duyệt dự án để khởi công xây dựng và giải ngân nguồn vốn được giao kế hoạch vốn năm 2022 gồm: Dự án đường liên xã Xóm Suối Bến xã Liên Sơn đi xóm Chỉ Ngoài xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi; Dự án đường giao thông liên xã từ xóm Đằng Long, xã Hùng Sơn đi xóm Vai Đào xã Cao Sơn huyện Lương Sơn.
Đối với vốn sự nghiệp của Chương trình, đề nghị UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban của huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện nguồn vốn được giao năm 2022, 2023 và tiến hành giải ngân vốn khi có đủ điều kiện. Đề nghị UBND các huyện, thành phố quan tâm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện và giải ngân vốn Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN trên địa bàn, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện, không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, thất thoát, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực trong quá trình tổ chức thực hiện./.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã chung tay góp sức, đồng hành cùng quân và dân cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Suốt 50 mùa Xuân qua, âm hưởng hào hùng của một thời kháng chiến vẫn luôn thắp lên niềm tự hào, tiếp thêm nghị lực cho người dân Yên Bái trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp và phát triển.
Bùi Bình - Đinh Thùy
(Thanh tra) - Ngày 29/4, HĐND tỉnh Sơn La khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề thứ 30. Ông Nguyễn Thái Hưng, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Chá A Của, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa và điều hành kỳ họp.
Trần Kiên
LHC
Văn Thanh
Trần Lê
Chính Bình
Lê Hữu Chính
Hồng Long
Chính Bình
Phương Anh
LHC
Hương Trà
Lê Hữu Chính
Lê Hữu Chính
PV
LHC