Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cao Bằng: Thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát chương trình hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát

Trung Hà

Thứ hai, 26/05/2025 - 08:52

(Thanh tra) - Bên cạnh việc huy động sức mạnh tổng hợp nhằm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm (XNT), nhà dột nát (NDN), thời gian qua, tỉnh Cao Bằng đã và đang thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát.

Trong 5 tháng đầu năm 2025, tỉnh Cao Bằng đã huy động hỗ trợ 29.417 ngày công lao động. Ảnh: Sở NNMT Cao Bằng

Trong giai đoạn 2021 – 2025, tổng số hộ gia đình được phê duyệt hỗ trợ XNT, NDN trên địa bàn tỉnh Cao Bằng là 20.091 hộ. Tính đến hết năm 2024, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ 12.336 nhà với số tiền là 522,326 tỷ đồng và hỗ trợ 152.467 ngày công lao động.

Năm 2025, số nhà trên địa bàn cần thực hiện hỗ trợ là 7.115 nhà với kinh phí 371,225 tỷ đồng, tính đến ngày 19/5, toàn tỉnh thực hiện hoàn thành 3.586 nhà, đạt 50,4% so với chỉ tiêu năm 2025 (riêng trong tháng 5 thực hiện hoàn thành 1.101 nhà); đang thi công 2.817 nhà, đạt 39,59% (riêng trong tháng 5 khởi công mới 1.725 nhà).

Kinh phí giải ngân gần 48,9 tỷ đồng và huy động hỗ trợ 29.417 ngày công lao động, 25 tấn xi măng, trên 1,8 triệu viên gạch hỗ trợ thực hiện chương trình.

Trong đó, huyện Quảng Hòa có số nhà hoàn thành và thi công đạt 100%, dự kiến tổng kết trong tháng 5; các huyện có tỷ lệ đạt trên 90%, gồm: Bảo Lâm 99,38%, Hạ Lang 96,02%, Bảo Lạc 95,44%, Hòa An 95,19%; huyện Hà Quảng đạt dưới 80%.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo XNT, NDN tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo, các cấp uỷ Đảng, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát tại cấp cơ sở về công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện và rà soát, thẩm định đối tượng hỗ trợ, nghiệm thu, giải ngân nguồn các vốn hỗ trợ.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, cấp tỉnh tổ chức 7 đợt với 21 đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình tại 9/10 huyện, thành phố và cấp huyện thực hiện 198 cuộc kiểm tra, giám sát (trực tiếp kiểm tra tại 41 xã, với 163 hộ gia đình).

Kết quả cho thấy, cấp ủy, chính quyền các xã được kiểm tra đã nỗ lực, cố gắng trong công tác triển khai XNT, NDN. Kịp thời huy động nguồn lực xã hội hóa, huy động ngày công và sự vào cuộc của toàn xã hội để triển khai hiệu quả.

Trong quá trình thực hiện đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, phát huy được sức mạnh tổng hợp, khơi dậy tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau, giữ vững tình cảm gắn bó, đoàn kết trong Nhân dân.

Tuy nhiên, qua kiểm tra nhận thấy công tác tuyên truyền, vận động đã được huyện triển khai bằng nhiều hình thức nhưng tại một số địa phương chưa mang lại hiệu quả cao, các đơn vị cấp xã chưa sâu sát, quyết liệt trong vận động Nhân dân; số hộ xin rút đưa ra khỏi danh sách thực hiện lớn (Hà Quảng 102 hộ, Trùng Khánh 88 hộ, Thạch An 26 hộ, Nguyên Bình 72 hộ); Ban Chỉ đạo một số xã chưa linh hoạt trong tháo gỡ các khó khăn, chưa giới thiệu, hướng dẫn người dân thực hiện các mẫu nhà phù hợp với khả năng kinh tế.

Trên cơ sở kết quả thăm, động viên, kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện XNT, NDN của các đoàn kiểm tra, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Công văn số 1549/SNNMT-PTNT ngày 14/5/2025 gửi Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố đề nghị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình XNT, NDN năm 2025 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đảm bảo các mốc thời gian theo kết luận, chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh tại Thông báo số 643-TB/VPTU.

Đoàn thanh niên xã Bình Dương, huyện Hòa An hỗ trợ đào móng nhà. Ảnh: Sở NNMT Cao Bằng

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo XNT, NDN tỉnh Cao Bằng ngày 21/5/2025, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê – Trưởng Ban Chỉ đạo đồng ý về chủ trương đưa ra khỏi chương trình đối với các hộ dân có lý do chính đáng, các địa phương chịu trách nhiệm với số liệu và cần đảm bảo khách quan, chính xác trên tinh thần nỗ lực, cố gắng hết sức để hỗ trợ người dân có nhà ở chắc chắn…

Đồng thời nhấn mạnh, các đơn vị tiếp tục quan tâm theo dõi, giám sát, đảm bảo chất lượng công trình, đảm bảo các tiêu chí chất lượng đã đề ra là "3 cứng". Tiếp tục đẩy mạnh giải ngân khi nhà hoàn thành khối lượng đạt giá trị 60 triệu đồng; đảm bảo thủ tục, hồ sơ chặt chẽ; tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát, chuyển giao các nguồn kinh phí đúng quy định, tránh thất thoát, tiêu cực, nhất là trong giai đoạn sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã hiện nay.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cấm xe máy xăng ở Hà Nội: Cần giải pháp đồng bộ

Cấm xe máy xăng ở Hà Nội: Cần giải pháp đồng bộ

(Thanh tra) - Để cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu ùn tắc giao thông và hướng tới mục tiêu phát triển đô thị bền vững, HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định thực hiện vùng phát thải thấp trong một số khu vực nội đô vào những khung giờ nhất định. Đây được xem là bước ngoặt lịch sử, định hình lại thói quen đi lại và phong cách sống của hàng triệu người dân Thủ đô.

Hải Hà

12:54 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm