Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Quý
Thứ sáu, 05/12/2025 - 21:49
(Thanh tra) - Đó là chỉ đạo của Bộ Xây dựng tại Công điện số 14682/BXD-VT&ATGT ngày 5/12/2025 về việc triển khai Công điện số 233/CĐ-TTg ngày 27/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lạng Sơn.
Xe ô tô mang biển kiểm soát 19A-48313 bị bẹp dúm sau vụ tai nạn. Ảnh: MH
Triển khai Công điện số 233/CĐ-TTg ngày 27/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng diễn ra trên Quốc lộ 1 đoạn Km42+600 thuộc địa bàn xã Nhân Lý, tỉnh Lạng Sơn ngày 26/11/2025, Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương triển khai các nội dung:
Các vụ, cục quản lý chuyên ngành, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát tổng thể các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới và Kế hoạch số 4485/KH-BGTVT ngày 29/4/2023 của Bộ Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng) về việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc; chủ động xây dựng các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông tương tự, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Cục Đường bộ Việt Nam, phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn khẩn trương tổ chức rà soát khu vực xảy ra tai nạn, tập trung kiểm tra điều kiện kết cấu hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông, hệ thống biển báo, vạch sơn, đèn tín hiệu (nếu có). Trường hợp có bất cập cần kịp thời đề xuất biện pháp khắc phục các tồn tại, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng các địa phương tổ chức tổng rà soát các "điểm hay xảy ra tai nạn giao thông", "điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông” và các bất hợp lý trong tổ chức giao thông trên các tuyến quốc lộ trên toàn quốc để đề ra phương án, kế hoạch, lộ trình giải quyết khắc phục. Tổ chức khắc phục những bất cập về tổ chức giao thông khi có kiến nghị của các cơ quan, tổ chức. Xem xét, xử lý trách nhiệm các đơn vị đã được kiến nghị nhiều lần nhưng chậm khắc phục các “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” để xảy ra ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trên các tuyến quốc lộ.
Các cục quản lý chuyên ngành, Cục Kinh tế - Quản lý đầu tư xây dựng: Tăng cường kiểm soát đối với hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa tại các điểm xuất phát, kiên quyết không cho xuất bến/ra vào tại khu vực mỏ, nhà ga, bến cảng, các công trường thi công... đối với các xe quá niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, chở quá số người quy định, quá tải trọng xe, xe không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Hiện trường vụ tai nạn giữa xe ô tô mang biển kiểm soát 19A-48313 và xe đầu kéo biển số 98E-00077. Ảnh: MH
Bộ Xây dựng yêu cầu Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, công an các địa phương tổ chức rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ đã được phân cấp và hệ thống đường địa phương; kịp thời khắc phục các bất cập về tổ chức giao thông, biển báo, đèn tín hiệu, hành lang an toàn giao thông.
Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trên địa bàn, nhất là đối với xe đầu kéo, xe container, xe chở vật liệu, hàng hóa nặng; yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm quy định về thời gian làm việc của lái xe, điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện và thiết bị giám sát hành trình.
Vụ Vận tải và An toàn giao thông được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan theo dõi, tổng hợp tình hình, kết quả triển khai các biện pháp khắc phục, phòng ngừa tai nạn giao thông; tham mưu bộ báo cáo Chính phủ khi được yêu cầu.
Trước đó, vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 26/11/2025, tại Km42+600 QL1, Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Nhân Lý, tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô-tô mang biển kiểm soát 19A-48313 chở 6 người di chuyển theo chiều từ tỉnh Lạng Sơn về phía Hà Nội với xe đầu kéo biển số 98E-00077, kéo sơ-mi rơ-moóc biển số 98R-01392 đi ngược chiều. Hậu quả xe ô tô con hư hỏng nặng, 4 người tử vong tại chỗ, 2 người bị thương nặng.
Tags
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Đó là chỉ đạo của Bộ Xây dựng tại Công điện số 14682/BXD-VT&ATGT ngày 5/12/2025 về việc triển khai Công điện số 233/CĐ-TTg ngày 27/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lạng Sơn.
Trần Quý
(Thanh tra) - Các cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân đã đồng loạt triển khai “Chiến dịch Quang Trung” tại Đắk Lắk, bắt tay vào việc xây mới và sửa chữa nhà ở bị thiệt hại do thiên tai, nhằm giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau lũ.
Dương Nguyễn
Hòa Bình
Mai Lê
Hải Hà
T. Minh
Thư Ký
Trí Vũ
Kim Thành
Thu Huyền
Trần Quý
T. Minh
Trí Vũ
Lan Anh
T.Vân
Trung Hà
Minh Nguyệt
Nam Dũng