Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 25/11/2016 - 16:34
“Ngay từ khi những vị khách thuộc diện nghi vấn đặt mua vé, hãng sẽ đưa vào diện giám sát. Những vị khách này sẽ được bố trí ngồi ở các vị trí dễ quan sát và được các tiếp viên bám sát, để có thể ngăn chặn kịp thời hành vi xấu”, đại diện VNA cho biết.
Chỉ tính từ cuối tháng 10, đã có 6 trường hợp hành khách là người Trung Quốc được ghi nhận có hành vi lục lọi hành lý, trộm cắp tài sản của hành khách trên các chuyến bay.

Trả lời phóng viên, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, tình trạng trộm cắp trên các chuyến bay được ghi nhận từ năm 2010. Ban đầu chỉ diễn ra trên các chuyến bay quốc tế, sau đó các chuyến bay nội địa cũng trở thành mục tiêu của đạo chích.
Trước tình trạng này, VNA đã chỉ đạo các tổ bay cũng như tiếp viên trên các chuyến bay nâng cao trách nhiệm đảm bảo tài sản của hành khách trên chuyến bay, góp phần giữ uy tín, hình ảnh của hãng.
“Các tiếp viên của VNA đều được huấn luyện kỹ năng phòng chống trộm cắp, qua đó tiếp viên có thể nhận thức rõ hơn về trình trạng trộm cắp trên chuyến bay, có kiến thức nhất định trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý đối tượng trộm cắp”, vị đại diện này cho biết.
Ngoài ra, cũng theo đại diện VNA, các đối tượng đã từng bị phát hiện có hành vi lục đồ, trộm cắp trên máy bay được hãng lập danh sách, đưa vào diện theo dõi.
“Ngay từ khi những người này đặt mua vé, hãng đưa vào diện giám sát. Những vị khách thuộc diện nghi vấn sẽ được bố trí ngồi ở các vị trí dễ quan sát và được các tiếp viên bám sát, ngăn chặn kịp thời hành vi”, đại diện VNA cho biết.
Hành khách gần nhất có thói quen “mượn hành lý người khác để lục lọi” được lực lượng chức năng sân bay ở Việt Nam phát hiện là ông Wang QingJian (SN 1964, quốc tịch Trung Quốc). Wang QingJian được phát hiện có hành vi trộm cắp trên chuyến bay VN104 từ TP.HCM đi Đà Nẵng vào ngày 24.11.
Khi đến sân bay Đà Nẵng, Trung tâm An ninh hàng không Đà Nẵng đã kiểm tra hành khách này và thu giữ số tiền hơn 400 triệu đồng trong vali đối tượng. Qua xác minh, số tiền trên là của một hành khách ngồi ghế 20A trên cùng chuyến bay với Wang QingJian.
Trước đó, ngày 18.11 trên chuyến bay VN595 từ Hong Kong đến TP.HCM, ông Tong Guangming (Sn 1974, quốc tịch Trung Quốc) cũng đã bị phát hiện lục lọi hành lý của người khác. Đối tượng này đã bị trục xuất về Hong Kong cũng trên một chuyến bay khác của hãng hàng không Vietnam Airlines.
Còn trên chuyến bay VN 278 từ TP.HCM đi Hà Nội vào ngày 8.11, một người Trung Quốc khác cũng bị bắt quả tang khi đang lục túi của người khác. Đối tượng là Li Jun (Sn 1965, quốc tịch Trung Quốc) đã lục đồ trong túi của hành khách ngồi ghế 18D khi máy bay chuẩn bị cất cánh.
Theo Minh Phong (Dân Việt)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản"; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra đường dây lừa đảo đầu tư tiền ảo theo mô hình đa cấp, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhiều người dân.
Thái Nam
(Thanh tra) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa phát hiện một tàu cá có dấu hiệu vi phạm các quy định về chống khai thác IUU trên vùng biển Tây Nam. Phương tiện sử dụng số hiệu nghi là giả, không xuất trình được giấy tờ và có nhiều thông tin không khớp với dữ liệu giám sát.
Cảnh Nhật
Phú Đức
Dương Nguyễn
Bảo San
Hoàng Hưng
Thái Nam
PV
Hòa Bình
Thiên Tâm
Hương Giang
Thành Công
Thanh Lương
Thành Công
Bảo Anh
Thu Huyền